ค้านภาษีหุ้น? |ออฟเรคคอร์ด

ค้านภาษีหุ้น? |ออฟเรคคอร์ด

ถกกันรุนแรง "ภาษีหุ้น" เพิ่มต้นทุนให้นักลงทุน ว่างงานนี้ถ้าทำจริงได้ไม่คุ้มเสีย ช่องโหว่มีเยอะขัดขาตลาดหุ้นเติบโต!

ค้านภาษีหุ้น?

ง้างประโยคแรกเตรียมเก็บภาษี !! ทำเอาอลหม่านกันทั้งตลาดหุ้นด้วยเสียงตอบรับ น้อยถึงน้อยมาก แต่ เสียงต่อต้าน  กลับมากถึงมากที่สุด

แม้ว่าเบื้องต้นจะระบุออกมาแล้วเป็นการเก็บ “ภาษีธุรกิจเฉพาะ” ที่มีรายการฝั่ง “ขาย” อย่างเดียวที่มีมูลค่ารวมกัน 1 ล้านบาทขึ้นที่อัตรา 0.1 %

ถ้าขายหุ้นล้านบาท หากมีการขายหุ้นออกมาจะเสียภาษีที่ 1,000 บาท และเป็นการหักอัตโนมัติจากโบรกเกอร์จะดำเนินการหักภาษีในส่วนนี้

เสียงค้านที่ว่าพฤติกรรมการขายหุ้น ไม่ได้หมายถึงได้กำไรเพียงอย่างเดียว แต่บางราย ยอม Cut Loss เพื่อลดความเสี่ยงในการลงทุน เท่ากับขาดทุนซ้ำไปอีก ! เจอเก็บภาษีขาขายอีกไม่ต้องพูดถึงขาดทุนเท่าตัว 

รวมทั้งถ้าจะดำเนินการ  "เก็บภาษี"  ต้อง “คลอบคลุม” ทุกตลาดหุ้น-ตลาดฟิวเจอร์ -ตลาดตราสารหนี้ จะมาลักกะปิดลักกะเปิดไม่ได้เพราะมีแฝงไปด้วยภาษีมูลค่าเพิ่ม-ค่าธรรมเนียม ซ่อนอยู่ทุกตลาด

รายใหญ่-บรรดาเสี่ย ไม่ต้องพูดถึง กระทบเต็มๆ จากวอลลุ่มซื้อๆขายๆบางวันเกิน 10 ล้านบาทไปแล้ว ถึงขั้นบ่นดังๆ อาจจะได้เห็นการโยกลงทุนต่างประเทศมากขึ้น เช่นเวียดนาม 

หนักกว่านั้นการออกสินทรัพย์ใหม่ อิงกับ เงินดิจิทัล มากขึ้น กลายเป็นดัน คนรุ่นใหม่ เข้าตลาดดิจิทัลแทน 

ตลาดหุ้นไทยประคองตัวปิดบวกไปได้อีกวัน เช่นเดียวกับตลาดอื่นๆ ในภูมิภาค หลังรับรู้เรื่องโควิดโอมิครอนไปมากแล้ว ขณะเดียวกันมีแรงหนุนจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐที่จัดชุดใหญ่มอบเป็นของขวัญปีใหม่ให้คนกับไทย

โดยดัชนีฯ ปิดการซื้อขายที่ 1,626.79 จุด เพิ่มขึ้น 4.54 จุด หรือ 0.28% ระหว่างวันแตะระดับสูงสุดที่ 1,632.33 จุด และระดับต่ำสุดที่ 1,624.77 จุด มูลค่าการซื้อขาย 60,938.22 ล้านบาท

 

- หุ้นแม่ลูก บมจ.ที.เค.เอส. เทคโนโลยี (TKS) และ บมจ.ซินเน็ค (ประเทศไทย) (SYNEX) สุดร้อนแรง! เดินหน้าทำออลไทม์ไฮ ล่าสุดมาปิดที่ 16.60 บาท และ 34.50 บาท ตามลำดับ หลังแนวโน้มกำไรโค้งสุดท้ายยังแกร่ง ตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจและกำลังซื้อ

ขณะที่ล่าสุดรัฐบาลเข็นมาตรการ “ช้อปดีมีคืน” ออกมากระตุ้นการใช้จ่าย หนุนยอดขายสินค้าไอทีของ SYNEX คึกคัก แน่นอนหากกำไรหุ้นลูกออกมาดี หุ้นแม่ย่อมได้อานิสงส์ไปด้วยจากส่วนแบ่งกำไรที่เพิ่มขึ้น โดยปัจจุบัน TKS ถือหุ้น SYNEX อยู่เกือบ 40%

 

- ส่วนหุ้นบมจ.อาร์ แอนด์ บี ฟู้ด ซัพพลาย (RBF) แรงรับกระแสสายเขียว หลังกำลังเร่งเก็บเกี่ยวผลผลิตจากกัญชงเพื่อนำมาสกัดสาร CBD-THC ส่งขายต่อให้กับลูกค้า หลังมีออดเดอร์หลั่งไหลเข้ามาเพียบ โดยจะเริ่มรับรู้รายได้จากธุรกิจกัญชงเข้ามาในช่วงไตรมาส 1 ปี 2565 ดันราคาหุ้นวิ่งขึ้นมาปิดที่ 23.10 บาท เพิ่มขึ้น 2.30 บาท หรือ 11.06%

 

- หุ้นบมจ.ทริพเพิล ไอ โลจิสติกส์ (III) พุ่งแรง 3.47% ปิดที่ 14.90 บาท รับข่าวตั้งบริษัทย่อยแห่งใหม่ “ทริพเพิล ไอ เรลจิสติกส์” ให้บริการขนส่งทางรางและขนส่งโดยรถหัวลาก เพื่อสร้างจุดแข็งให้กับธุรกิจ ต่อยอดบริการโลจิสติกส์ครบวงจร

 

- ด้านบมจ.ปรีชากรุ๊ป (PRECHA) บวกกระฉูด 14.94% มาปิดที่ 2 บาท หลังตั้ง “ฐนนท์ศรณ์ เลิศฤทธิ์ศิริกุล” อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรี อดีตบอร์ดธอส. นั่งเก้าอี้แม่ทัพคนใหม่ หวังใช้ประสบการณ์ที่เคยได้ร่วมงานกับหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชนมากมาย เร่งเครื่องธุรกิจ เดินหน้าพัฒนาโครงการอสังหาฯ รูปแบบใหม่ๆ ทั้งบ้านพักตากอากาศ อาคารสำนักงาน ทาวน์โฮมสไตล์บ้านเดี่ยว โฮมออฟฟิศ ซึ่งคงต้องรอพิสูจน์ฝีมือกันดูว่าจะแจ่มแค่ไหน?