ท่องเที่ยวยัง ‘หงอย‘ หลังเปิดประเทศ 1 สัปดาห์

1 สัปดาห์ของการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางจาก 63 ประเทศเข้ามาโดยไม่ต้องกักตัว บรรยากาศในถนนข้าวสารยังไม่คึกคักมากนัก มีร้านค้าเปิดให้บริการบางส่วน โดยลูกค้าส่วนใหญ่ยังเป็นคนไทย

1 สัปดาห์ของการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางจาก 63 ประเทศเข้ามาโดยไม่ต้องกักตัว รวมถึงการยกเลิกเคอร์ฟิวและอนุญาตให้ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านอาหารได้ถึง 3 ทุ่มสำหรับร้านที่ได้รับรองมาตรฐาน SHA จาก ททท. ขณะที่บรรยากาศในถนนข้าวสารยังไม่คึกคักมากนัก มีร้านค้าเปิดให้บริการบางส่วน โดยลูกค้าส่วนใหญ่ยังเป็นคนไทย

ถนนข้าวสาร หนึ่งในแลนด์มาร์กสำคัญของกรุงเทพฯ ที่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติต่างปักหมุดเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางเมื่อเดินทางมาท่องเที่ยว มีทั้งสถานบันเทิง ร้านค้า ร้านอาหาร และโฮสเทลราคาประหยัด เป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวแบ็คแพ็คเกอร์ชาวต่างชาติรวมไปถึงนักท่องเที่ยวชาวไทย จะเห็นบรรยากาศที่คึกคักตลอดทั้งวันทั้งคืน ต่างจากปัจจุบันนี้ที่แม้จะเปิดประเทศให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาแล้วแต่ยังค่อนข้างเงียบเหงา มีนักท่องเที่ยวต่างชาติประปราย

ด้านแม่ค้า คนขับรถตุ๊กตุ๊ก และแท็กซี่ บริเวณถนนข้าวสารบอกกับทีมข่าวว่า นักท่องเที่ยวต่างชาติยังไม่คึกคัก บรรยากาศโดยรวมยังเงียบเหงา ส่วนใหญ่ลูกค้ายังเป็นคนไทย ซึ่งก็หวังว่าหลังจากนี้จะมีนักท่องเที่ยวเข้ามามากขึ้น และอยากให้รัฐบาลเร่งสร้างความเชื่อมั่นต่างชาติว่าประเทศไทยปลอดภัย เพื่อให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเพิ่มขึ้น

ขณะที่แลนมาร์กสำคัญอย่างวัดพระแก้ว วัดโพธิ์ และบริเวณไกล้เคียงยังคงเงียบเหงา นักท่องเที่ยวต่างชาติยังไม่มากนัก ส่วนใหญ่จะเป็นคนไทยที่เข้ามาเที่ยวชม ขณะที่ร้านค้าต่างๆ บริเวณนี้เปิดให้บริการเป็นบางส่วน

ข้อมูลจาก KKP Research เกียรตินาคินภัทร ระบุว่า แม้ไทยจะเป็นประเทศลำดับต้น ๆ ในภูมิภาคที่เริ่มเปิดรับนักท่องเที่ยว แต่ข้อจำกัดในการเดินทางระหว่างประเทศที่ยังมีอยู่ ทั้งมาตรการควบคุมการเดินทางเข้าออกเพื่อการท่องเที่ยวของประเทศต้นทาง จำนวนเส้นทางบินที่ลดลงจากธุรกิจการบินที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักในช่วงโควิด

รวมถึงนักท่องเที่ยวจีนที่เป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวหลักของไทย ที่ยังไม่มีท่าทีว่ารัฐบาลจีนจะเปิดให้ประชาชนเดินทางท่องเที่ยวได้เร็วๆ นี้ ส่งผลต่อการฟื้นตัวของการท่องเที่ยวในระยะแรก ก่อนที่การท่องเที่ยวจะทยอยกลับมาคึกคักมากขึ้นช่วงครึ่งหลังของปี 2565 โดยคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างประเทศทั้งปีประมาณ 5.8 ล้านคน ต่ำกว่า 40 ล้านคนในปี 2562

ทีมข่าวเนชั่นทีวี รายงาน