กองพลทหารราบที่ 4 ขานรับไอเดีย นายกฯ สั่งทหาร "ปลูกผักชี" แก้ปัญหาราคาแพง

ขานรับไอเดียแก้ ผักชีแพง นายกฯ ผบ.กองพลทหารราบที่ 4 ลงพื้นที่ตรวจแปลงผัก สั่งกำลังพลปลูกปลูกผักชีเพิ่ม จัดขายให้ประชาชนในราคาถูก

(6 พ.ย.2564) จากกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับราคาพืชผลเกษตร โดยเฉพาะผักชีที่มีราคาแพงถึงกิโลกรัมละ 400 บาท และที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2564 ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ สั่งการในที่ประชุม ครม.ให้นำพื้นที่ของทหารมาปลูกผักชี เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของประชาชน ที่ต้องบริโภคพืชผักสวนครัวนำมาประกอบอาหาร

 

อ่านข่าว : โอ้โฮ! ผักชีกิโลละ 400 บาท ราคาแพงแข่งราคาน้ำมัน น้ำท่วมผสมโรง

จากกรณีดังกล่าว พลตรีประสาน แสงศิริรักษ์ ผู้บัญชาการกองพลที่ 4 และผู้บัญชาการกองกำลังนเรศวร ได้ไปตรวจบริเวณแปลงผักทหารพันธุ์ดีที่ค่ายวชิรปราการ จ.ตาก กรมทหารราบที่ 14 กองพลทหารราบที่ 4 และสั่งการให้ใช้พื้นที่ทหารปลูกผักชี และถ้าจำนวนมาก ก็จะจัดขายราคาถูกให้กับประชาชน

 

นอกจากผักชีแล้วยังมีพืชผักสวนครัวหลากหลาย อย่าง เข่น ผักคะน้า กวางตุ้ง ต้นหอม ผักชี ชะอม ผักซีใบเลื่อย มะนาว และยังมีต้นถั่วมะแฮะ ซึ่งเป็นอาหารพื้นถิ่นของชาวเมืองตาก ที่หารับประทานยาก ปลูก ไว้เพื่อ ขายให้ ชาวบ้าน ชาวชุมชน รอบค่าย ในราคาถูก เพื่อแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของชาวบ้าน ทำต่อเนื่องมา กว่า 2 ปีได้ผลดี ถูกใจประชาชน ที่สามารถจับจ่ายซื้อผัก คุณภาพดี ในราคาย่อมเยาว์

 

กองพลทหารราบที่ 4 ขานรับไอเดีย นายกฯ สั่งทหาร \"ปลูกผักชี\" แก้ปัญหาราคาแพง

 

 

พลตรี ประสานกล่าวว่า ว่า ตอนนี้กำลังพลและครอบครัว ในค่ายทหารทุกหน่วยในสังกัด มีการส่งเสริมในการปลูกพืชผักสวนครัวพื้นที่ว่างเปล่าภายในค่ายทหาร โดยทำแปลงปลูกพืชผักสวนครัวเวลามีผลผลิตไปเก็บเกี่ยวเอาผลผลิตมาบริโภค ในครัวเรือนได้ หากมีผลผลิตจำนวนมากก็จะแบ่งออกจำหน่ายให้แก่ชุมชนต่างๆในราคาถูก ซึ่งก็ไดประโยชน์ ทั้ง 2 ฝ่าย คือ กำลังพลมีรายได้ จากการเพาะปลูกพืชสวนครัว ส่วนชาวบ้านชาวชุมชน ก็ได้ ซื้อผักสวนครัวคุณภาพดี ในราคาถูก เป็นการลดค่าใช่จ่ายด้วย

 

กองพลทหารราบที่ 4 ขานรับไอเดีย นายกฯ สั่งทหาร \"ปลูกผักชี\" แก้ปัญหาราคาแพง