BYD เดินหน้าทยอยนำรถบัสไฟฟ้าคาดแตะ 120 คันภายในต้นปี 65

BYD เดินหน้าทยอยนำรถบัสไฟฟ้าคาดแตะ 120 คันภายในต้นปี 65

“บล.บียอนด์” เผยความคืบหน้าการขยายการดำเนินธุรกิจไปยังธุรกิจการเดินรถโดยสาร ปัจจุบันนำร่องให้บริการรถบัสไฟฟ้าสายแรกไปแล้ว 12 คัน และอยู่ระหว่างทยอยนำรถบัสไฟฟ้าเข้ามาใช้ในสายอื่นๆ จนครบ 10 สาย รวม 120 คันภายในต้นปี 65 การนำรถบัสไฟฟ้า 100% มาทดแทนรถเดิม

เมื่อวันที่ 5 ต.ค. ที่ผ่านมา บริษัทไทยสมายล์บัส (TSB) ซึ่งเป็นบริษัทที่ บริษัทหลักทรัพย์ บียอนด์ จำกัด(มหาชน) (BYD) เข้าไปลงทุนผ่านบริษัทในกลุ่ม ได้เริ่มนำรถบัสพลังงานไฟฟ้า 100% (E-Bus) ออกให้บริการ เพื่อพลิกโฉมรถโดยสารในระบบขนส่งมวลชนของกรุงเทพฯ และปริมณฑลให้สะดวกสบายยิ่งขึ้น รวมทั้งก้าวไปสู่การเป็นยานยนต์ไฟฟ้าเชิงพาณิชย์รายแรกในประเทศไทย ที่ทันสมัย สะอาด ปลอดภัย และใส่ใจสิ่งแวดล้อม ภายใต้สโลแกน ”เดินทางด้วยรอยยิ้ม ใส่ใจสิ่งแวดล้อม” โดยรถ E-Bus นี้ มีการออกแบบให้มีห้องโดยสารกว้างขวาง โล่งโปร่ง สบาย พื้นที่รองรับสำหรับผู้พิการ และวีลล์แชร์ (Wheel Chair) มีจุดชาร์จแบตโทรศัพท์ทุกเสา เพื่ออำนวยความสะดวก อีกทั้งป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโควิด-19 ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย และยังมีที่กั้นระหว่างพนักงานขับรถ เพื่อให้มั่นใจในความปลอดภัยอีกด้วย

 

นางสาวออมสิน ศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์(บล.)  บียอนด์ จำกัด(มหาชน) หรือ BYD เปิดเผยความคืบหน้าการขยายการดำเนินธุรกิจไปยังธุรกิจการเดินรถโดยสารว่า ปัจจุบันมีการนำร่องให้บริการรถบัสไฟฟ้าสายแรกไปแล้วจำนวน 12 คัน และอยู่ระหว่างทยอยนำรถบัสไฟฟ้าเข้ามาใช้ในสายอื่นๆ จนครบ 10 สาย รวมทั้งสิ้น 120 คันภายในต้นปี 2565 การนำรถบัสไฟฟ้า 100% มาทดแทนรถเดิมนอกจากจะช่วยประหยัดพลังงานได้เป็นอย่างมากแล้ว ยังไม่เสียงดัง ไม่มีควันและมลพิษ ขับเคลื่อนได้อย่างนิ่มนวล จึงได้รับการตอบรับจากผู้โดยสารเป็นอย่างดี การดำเนินกิจการเดินรถนี้ จะทำให้บริษัทที่ BYD เข้าไปลงทุนจะมีรายได้ทั้งจากค่าโดยสาร และค่าโฆษณาทั้งด้านในและด้านนอกตัวรถอีกด้วย

สำหรับการให้บริการของ TSB ได้มีการปรับช่วงเวลาการให้บริการให้สอดคล้องกับมาตรการคลาย Lockdown ตามประกาศล่าสุดจากภาครัฐ โดย ณ ปัจจุบันเปิดให้บริการรถเที่ยวแรกตั้งแต่เวลา 05.30 น. และเที่ยวสุดท้ายออกจากท่ารถเวลา18.00 น. ค่าบริการเริ่มต้นที่ 15 บาท คาดว่าจะมีปริมาณผู้โดยสารประมาณ 330 คน/คัน/วันซึ่งจุดเด่นของ TSB คือ การคำนึงถึงความปลอดภัยในการเดินทางเป็นหลัก โดยบริษัท ฯ มีการติดตั้งระบบ GPS ติดตามการเดินรถ ควบคุมความเร็ว รวมถึงมีการติดตั้งกล้องวงจรปิดภายในตัวรถทุกคัน นอกจากนี้ผู้ใช้บริการยังสามารถวางแผนการเดินทางผ่านแอพพลิเคชั่นทีเอสบี โก (TSB GO) ซึ่งจะแสดงปริมาณผู้โดยสารในรถบัสแต่ละคัน ชื่อพนักงานขับรถ และเวลาที่รถจะมาถึง ทั้งนี้ยังมีการพ่นฆ่าเชื้อภายในตัวรถทุกครั้งที่นำรถออกให้บริการ และติดตั้งแอลกอฮอล์ในจุดขึ้น-ลง เพื่อความปลอดภัยทางด้านสุขอนามัยของผู้ใช้บริการ