โควิดระลอก4ฉุดราคาอสังหาฯไตรมาส3ร่วงต่อ

โควิดระลอก4ฉุดราคาอสังหาฯไตรมาส3ร่วงต่อ

ศูนย์ข้อมูลอสังหาฯ เผยพิษโควิดระลอก 4ฉุดราคาบ้าน-คอนโด ไตรมาส 3ลดลงต่อเนื่อง เหตุผู้ประกอบการหั่นราคาอัดโปรโมชั่น ของแถม กระตุ้นยอดขาย

นายวิชัย วิรัตกพันธ์ รักษาการผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ กล่าวว่า ดัชนีราคาบ้านจัดสรรใหม่ที่อยู่ระหว่างการขาย ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ไตรมาส 3 ปี 2564 ดัชนีเท่ากับ 127.2 ลดลง 0.7% เทียบช่วงเดียวกันปีก่อน ซึ่งเป็นการลดลงของบ้านจัดสรรต่อเนื่องเป็นไตรมาสที่ 3 และเมื่อเทียบไตรมาสก่อนหน้า ดัชนีราคาบ้านจัดสรรลดลง 0.5%

การเปลี่ยนแปลงของดัชนีราคาบ้านจัดสรรใหม่ที่ลดลงสะท้อนผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอก 4 ทำให้เศรษฐกิจไทยฟื้นตัวช้าโดยเฉพาะเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ซึ่งเป็นพื้นที่ตลาดที่อยู่อาศัยหลัก เห็นชัดว่าผู้ประกอบการกังวลต่อสถานการณ์ดังกล่าว และใช้กลยุทธ์ราคาเพื่อกระตุ้นการขาย เร่งการตัดสินใจซื้อ เพื่อระบายสินค้า

โควิดระลอก4ฉุดราคาอสังหาฯไตรมาส3ร่วงต่อ

“ราคาบ้านจัดสรรใหม่ลดลง โดยเฉพาะโซน ลำลูกกา-คลองหลวง-ธัญบุรี-หนองเสือ และโซนคลองสามวา-มีนบุรี-หนองจอก-ลาดกระบัง ที่ยังคงมีหน่วยเหลือขายอยู่มากจากรอบการสำรวจที่อยู่อาศัยในครึ่งแรกของปี 2564” 

สำหรับดัชนีราคาบ้านจัดสรร แบ่งตามพื้นที่ กรุงเทพฯ ดัชนีเท่ากับ 126.2 ลดลง 0.7% เมื่อเทียบช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนและเมื่อเทียบไตรมาสก่อนหน้า ลดลง 0.4% ขณะที่ 3 จังหวัดปริมณฑล  ดัชนีเท่ากับ 128.1 ลดลง 0.7% เทียบช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน และเทียบไตรมาสก่อนหน้า ลดลง 0.5 % หากแยกประเภทดัชนีราคาบ้านเดี่ยวลดลง 0.7% ดัชนีราคาทาวน์เฮ้าส์ ลดลง 0.7 %

โควิดระลอก4ฉุดราคาอสังหาฯไตรมาส3ร่วงต่อ

ในส่วนของดัชนีราคาห้องชุดใหม่ ที่อยู่ระหว่างการขายในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ไตรมาส 3 ปีนี้ ค่าดัชนีเท่ากับ 151.7 จุด ลดลง 0.9 % เป็นผลมาจากสถานการณ์โควิดระลอก 4 ส่งผลให้เศรษฐกิจชะลอตัว กระทบต่อรายได้และการจ้างงาน มีการล็อกดาวน์โดยเฉพาะกรุงเทพฯ และปริมณฑล พื้นที่หลักของตลาดที่อยู่อาศัยทำให้กำลังซื้อลดลง และยังมีข้อจำกัดในการเดินทางเข้าประเทศของชาวต่างชาติถือว่าเป็นกำลังซื้อที่สำคัญของตลาดคอนโดมิเนียมที่ต้องหดตัวลง

 

โควิดระลอก4ฉุดราคาอสังหาฯไตรมาส3ร่วงต่อ

จากการสำรวจราคาคอนโดมิเนียมในไตรมาสนี้ ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ยังคงใช้กลยุทธ์ทางการตลาดด้วยการนำเสนอโปรโมชั่นในรูปแบบของแถมมากถึง 64.1%  เป็นการให้เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งห้องชุดแบบพร้อมเข้าอยู่อาศัย เพื่อกระตุ้นการตัดสินใจซื้อ หรือ ฟรีค่าธรรมเนียมการโอนกรรมสิทธิ์เพื่อแบ่งเบาค่าใช้จ่ายของผู้ซื้อ หรือ การให้ส่วนลดเงินสด เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ราคาคอนโดมิเนียมใหม่ปรับลดลง

โควิดระลอก4ฉุดราคาอสังหาฯไตรมาส3ร่วงต่อ
โดยดัชนีราคาห้องชุดใหม่ที่อยู่ระหว่างการขายในกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ไตรมาส 3 ปี 2564 พบว่า       ค่าดัชนีเท่ากับ 151.7 จุด ลดลง 0.9% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน ซึ่งมีค่าดัชนีลดลงต่อเนื่องกันเป็นไตรมาสที่ 4 สำหรับการเปลี่ยนแปลงของดัชนีเมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า พบว่า ในไตรมาสนี้ลดลงต่อเนื่องจากไตรมาสที่ 2 ปี 2564 ลดลง 0.2 %