“ไทยสมายล์บัส” ทุ่ม 2 พันล้าน เปิดตัวรถเมล์ไฟฟ้า เริ่ม ต.ค.นี้

“ไทยสมายล์บัส” ทุ่ม 2 พันล้าน เปิดตัวรถเมล์ไฟฟ้า เริ่ม ต.ค.นี้

“ไทย สมายล์ บัส” ทุ่ม 2 พันล้าน พลิกโฉมรถโดยสาร ร่วม ขสมก. ก้าวสู่ยุคยานยนต์ไฟฟ้า พร้อมเปิดตัวแอปพลิเคชั่น TSB GO วางแผนเดินทาง – ชำระคิวอาร์โค้ด เปิดตัว ต.ค.นี้ ด้าน “เน็กซ์” เร่งส่งมอบรถบัสไฟฟ้าครบ 500 คัน

นางสาวกุลพรภัสร์ วงศ์มาจารภิญญา ประธานกรรมการและผู้ก่อตั้งบริษัท ไทย สมายล์ บัส จำกัด หรือ TSB เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้เปิดตัวรถบัสโดยสารพลังงานไฟฟ้า พร้อมแพลตฟอร์มเทคโนโลยีสมัยใหม่ ภายใต้สโลแกน ”เดินทางด้วยรอยยิ้ม ใส่ใจสิ่งแวดล้อม” โดยลงทุนในระยะแรกกว่า 2 พันล้านบาท ในการพัฒนาระบบขนส่งสาธารณะ และจัดซื้อรถบัสโดยสารไฟฟ้าพลังงานบริสุทธิ์ 100% ที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ของบริษัท เน็กซ์ พอยท์ จำกัด (มหาชน) มาให้บริการประชาชนในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ที่มีการเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะมากถึง 2.72 ล้านคน

นอกจากนี้ บริษัทฯ ได้ติดตั้งแพลตฟอร์มเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่ตอบสนองไลฟ์สไตล์ของประชาชน โดยเฉพาะสังคมไร้เงินสด เพราะสามารถชำระค่าโดยสารบนรถด้วยบัตรเครดิต และบัตรโดยสารอิเล็กทรอนิกส์ของไทยสมายล์บัส หรือสามารถสแกนคิวอาร์โค้ดจ่ายค่าโดยสารได้ ช่วยลดการสัมผัส อีกทั้งภายในรถโดยสารทุกคันยังติดตั้งอุปกรณ์ฆ่าเชื้อโรคในอากาศ และปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเคร่งครัด 

“ไทยสมายล์บัส” ทุ่ม 2 พันล้าน เปิดตัวรถเมล์ไฟฟ้า เริ่ม ต.ค.นี้

รวมถึงยังมีแอปพลิเคชั่น ทีเอสบี โก (TSB GO) ติดตามรถโดยสารด้วยระบบจีพีเอส ที่จะติดตามพิกัดรถ บอกจำนวนผู้โดยสารบนรถและจำนวนที่นั่งว่าง ช่วยให้ผู้โดยสารสามารถวางแผนการเดินทางได้อย่างมีประสิทธิภาพ และในอนาคตยังเตรียมพร้อมเชื่อมการเดินทาง รถ-ราง-เรือ อย่างครบวงจร

“ไทยสมายล์บัส ถือเป็นผู้นำระบบแพลตฟอร์ม การให้บริการรถบัสโดยสารพลังงานไฟฟ้า ถือเป็นการก้าวสู่ยุคยานยนต์ไฟฟ้าเชิงพาณ์ชย์เป็นรายแรกในประเทศไทย ที่สนับสนุนภารกิจลดโลกร้อนอย่างเต็มตัว โดยบริษัทฯ จะนำรถบัสโดยสารไฟฟ้ามาทดแทนรถโดยสารที่ให้บริการอยู่เบื้องต้นใน 10 เส้นทาง คาดว่าจะเริ่มให้บริการประชาชนได้ในเดือน ต.ค.นี้  และจะทยอยเปลี่ยนให้ครบ 500 คัน”

“ไทยสมายล์บัส” ทุ่ม 2 พันล้าน เปิดตัวรถเมล์ไฟฟ้า เริ่ม ต.ค.นี้

ด้านนายคณิสสร์ ศรีวชิระประภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เน็กซ์ พอยท์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า เน็กซ์รู้สึกภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่มีส่วนร่วมในการสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ ในการนำรถบัสโดยสารไฟฟ้าของเน็กซ์ไปให้บริการประชาชนที่ใช้บริการขนส่งสาธารณะในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล ทั้งนี้รถบัสโดยสารไฟฟ้าดังกล่าวเป็นรถที่ได้มาตรฐานและมีคุณภาพ ไร้มลพิษ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

สำหรับรถบัสโดยสารดังกล่าวมีขนาด 35 ที่นั่ง ประกอบในไทย 100% จากโรงงานผลิตและประกอบยานยนต์ไฟฟ้า ภายใต้บริษัทแอ๊บโซลูท แอสเซมบลี จำกัด (AAB) ที่เน็กซ์ร่วมลงทุนกับ บริษัทพลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA ระยะแรกเน็กซ์ได้ส่งมอบให้กับบริษัท ไทย สมายล์ บัส จำนวน 120 คัน จากนั้นจะทยอยส่งมอบจนครบ 500 คัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เส้นทางการเดินรถโดยสารประจำทางพลังงานไฟฟ้าของไทยสมายล์บัสจะมี 10 เส้นทาง ประกอบด้วย 1.ปอ.6 ท่าเรือพระประแดง – บางลำพู 2.ปอ.7 โรงเรียนศึกษานารีวิทยา – หัวลำโพง 3.ปอ.35 เคหะธนบุรี – บางลำพู 4.สาย 39 รังสิต – อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ 5.ปอ.56 วงกลมสะพานกรุงธน – บางลำพู 6.สาย 80ก หมู่บ้าน วปอ.11 – สวนหลวงพระราม 8 เส้นทางที่ 7.สาย 120 สมุทรสาคร – แยกบ้านแขก 8.สาย 132 พระโขนง – การเคหะบางพลี 9.สาย 133 เคหะบางพลี – สถานีรถไฟฟ้าเอกมัย และ 10.ปอ.207 ม.รามคำแหง 2 วิทยาเขตบางนา – ม.รามคำแหง