ยอดฉีดวัคซีนต่ำเป้า กทม. ’เลื่อน’ เปิดเมือง

กทม.มีความพร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ แต่ในขณะนี้การฉีดวัคซีนในพื้นที่กรุงเทพฯ ยังไม่ครบตามเกณฑ์ 70% ทุกเขต ซึ่งคาดว่าต้นเดือนตุลาคมนี้ประชาชนในพื้นที่จะได้รับวัคซีนครบทุกเขต

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พิพัฒน์ รัชกิจประการ ระบุ จากการหารือกับผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง เรื่องการเตรียมเปิดพื้นที่กรุงเทพฯรับนักท่องเที่ยวต่างชาติในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ ได้ข้อสรุปว่า กทม.มีความพร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ แต่ในขณะนี้การฉีดวัคซีนในพื้นที่กรุงเทพฯ ยังไม่ครบตามเกณฑ์ 70% ทุกเขต ซึ่งคาดว่าต้นเดือนตุลาคมนี้ประชาชนในพื้นที่จะได้รับวัคซีนครบทุกเขต ประกอบกับต้องเว้นระยะเวลาการฉีดวัคซีนเข็ม 2 แอสตร้าเซเนก้าที่ใช้เวลา 8-12 สัปดาห์ 

ที่ประชุมจึงสรุปร่วมกันว่ากรุงเทพฯ จะเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ฉีดวัคซีนแล้วมาเที่ยวไทยโดยไม่กักตัวตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคมเป็นต้นไป โดยจะเปิดให้เที่ยวพร้อมกันทุกเขตในกรุงเทพฯ เพื่อความสะดวกในการเดินทางของนักท่องเที่ยว  

ส่วนอีก 4 จังหวัด คือ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี อ.เมือง อ.แม่ริม อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ และ อ.บางละมุง พื้นที่พัทยาและสัตหีบ จ.ชลบุรี พร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยวตามกำหนดเดิม คือตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมนี้