ธุรกิจ

แอมเวย์จับมือ Kerry Express ทำ Last Mile Delivery ดันแผน Amway Digital Ecosystem

แอมเวย์ ย้ำแบรนด์ธุรกิจเพื่ออนาคต ผนึก Kerry Express ทำ Last Mile Delivery จากต้นน้ำสู่ปลายน้ำ

เชื่อว่าคนไทยหลายคนคงรู้จักกับชื่อ ‘แอมเวย์’ แต่อาจจะมีจำนวนไม่มากนักที่จะติดตามว่า ยักษ์ใหญ่ในธุรกิจขายตรงที่คุ้นชื่อกันมานานนี้ ได้ลงทุนโครงสร้างพื้นฐานกับแพลตฟอร์มดิจิทัลครั้งใหญ่กว่า 1,000 ล้านบาทเพื่อขับเคลื่อนองค์กรไปสู่อนาคต

เมื่อเร็วๆ นี้ แอมเวย์ประเทศไทย จับมือพาร์ทเนอร์ชั้นนำ Kerry Express เพื่อส่งเสริมแผน Amway Digital Ecosystem ให้สมบูรณ์แบบตั้งแต่สั่งซื้อสินค้าจนจัดส่งถึงมือลูกค้าอย่างครบถ้วนสมบูรณ์ โดยแอมเวย์เป็นแบรนด์จำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคในรูปแบบขายตรงที่สร้างแพลตฟอร์ม Social Commerce ของตนเอง ใช้ดิจิทัลเข้ามาพัฒนาทุกขั้นตอนจากต้นน้ำถึงปลายน้ำแบบครบวงจรเป็นเจ้าแรก 

กิจธวัช ฤทธีราวี กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอมเวย์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า โควิด-19 ทำให้ยอดขายสินค้าออนไลน์ในเมืองไทยเติบโตขึ้นอย่างมาก  ส่งผลให้ยอดการส่งสินค้าและความต้องการในการใช้บริการขนส่งพุ่งสูงขึ้น หลายแบรนด์ต้องเริ่มมีการปรับตัว โดยนำเทคโนโลยีต่างๆ มาเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน รวมถึงสรรหาพาร์ทเนอร์ที่แข็งแกร่งเพื่อจัดส่งสินค้าได้รวดเร็วและปลอดภัย 

แอมเวย์จับมือ Kerry Express ทำ Last Mile Delivery ดันแผน Amway Digital Ecosystem

“แอมเวย์เป็นหนึ่งแบรนด์ที่มีการนำเอาเทคโนโลยีมาส่งเสริมทุกขั้นตอน ตั้งแต่ต้นทางคือการสั่งซื้อสินค้าทางออนไลน์ไปจนถึงปลายทางคือการรับสินค้า รวมถึงจับมือกับพันธมิตรทางธุรกิจที่มีความโดดเด่นด้านการขนส่งอย่าง Kerry Express เพื่อให้ทุกสินค้าไปถึงมือผู้บริโภคได้อย่างรวดเร็ว ถูกต้อง เชื่อถือได้ และการร่วมมือกันในครั้งนี้จึงเกิดขึ้นจะช่วยให้ลูกค้าของแอมเวย์สามารถเลือกจุดรับสินค้าได้ที่ร้านเคอรี่ เอ็กซ์เพรส พาร์เซล ช็อป กว่า 1,800 สาขา ทั่วประเทศ” นายกิจธวัชเผย

ขณะที่ อเล็กซ์ อึ้ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า  Kerry Express มีกระบวนการและฟีเจอร์ต่างๆ ที่จะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับแอมเวย์ การจับมือทางธุรกิจนี้จะช่วยหนุนเสริมศักยภาพให้กับการส่งสินค้าไปถึงผู้ซื้อ

แอมเวย์จับมือ Kerry Express ทำ Last Mile Delivery ดันแผน Amway Digital Ecosystem

ประกอบด้วย Next Day Delivery ซึ่งเป็นบริการที่เป็นหัวใจหลักของ Kerry Express  บริการระบบ EDI (Electronic Data Interchange) เพิ่มความสะดวกในการตรวจสอบพัสดุแบบเรียลไทม์ ทั้งทางฝั่งแอมเวย์และลูกค้า   

บริการรับสินค้าด้วยตนเอง ลูกค้าสามารถมารับพัสดุได้ตามวันและเวลาที่ลูกค้าสะดวก ณ ร้านเคอรี่ เอ็กซ์เพรส พาร์เซล ช็อป กว่า 1,800 แห่งทั่วประเทศ 

รวมทั้งบริการจุดส่งซ่อมและคืนสินค้า ที่ช่วยยกระดับประสบการณ์ของลูกค้าในแบบ Omnichannel ไม่ว่าลูกค้าจะซื้อผลิตภัณฑ์แอมเวย์จากช่องทางออฟไลน์หรือออนไลน์ แอมเวย์มีการรับประกันความพอใจ หากลูกค้าประสงค์จะส่งซ่อมหรือคืนสินค้า ก็สามารถนำสินค้ามาคืนที่ร้านเคอรี่ เอ็กซ์เพรส พาร์เซล ช็อปได้เช่นกัน

แอมเวย์จับมือ Kerry Express ทำ Last Mile Delivery ดันแผน Amway Digital Ecosystem

ย้ำแบรนด์ธุรกิจอนาคต

นอกจากเรื่องระบบการขนส่งจนถึงมือผู้รับได้อย่างสะดวกและมั่นใจแล้ว ทุกวันนี้ต้องถือว่าแอมเวย์ยังมีการวางโครงสร้างระบบ Ecosystem ที่สมบูรณ์ครบวงจร โดยมีการนำเทคโนโลยีเข้ามาเสริมประสิทธิภาพการทำงานในทุกขั้นตอน ไม่ว่าจะเป็น การพัฒนาเครื่องมือดิจิทัลต่างๆ ด้วยการพัฒนาเว็บไซต์ของแอมเวย์ แอปพลิเคชั่น Amway Click รวมถึงอัพเกรดเพิ่มฟังชั่นและฟีเจอร์ต่างๆ บนแพลตฟอร์ม LINE ให้ผู้บริโภคเข้าถึงการซื้อสินค้าได้ง่าย หรือนักธุรกิจแอมเวย์ก็สามารถทำธุรกิจได้ไม่มีสะดุด

เช่นเดียวกับการขยายพื้นที่จัดเก็บสินค้าที่ มีการปรับใช้เทคโนโลยีไฮบริดในการควบคุมความเย็น และเพิ่มพื้นที่ให้สามารถจัดเก็บสินค้าได้มากขึ้นอีกเกือบเท่าตัว เพื่อรองรับการเติบโตของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารนิวทริไลท์ ที่มีความต้องการสูงมากขึ้น ซึ่งสิ่งนี้จะช่วยสร้างประสบการณ์ที่ดีให้ลูกค้า ด้วยการนำเทคโนโลยีเข้ามาเป็นตัวช่วยดูแลบริการหลังการขาย โดยเน้นให้ผู้ใช้สินค้าสามารถติดต่อสอบถามหรือเข้าถึงการบริการเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้อย่างรวดเร็วตลอด 24 ชั่วโมงของทุกวัน

ทั้งหมดนี้ เป็นสิ่งที่แอมเวย์กำลังเดินทางไป ตามกลยุทธ์ความสำเร็จ 70 ปี แอมเวย์โลก (A70) เปลี่ยนธุรกิจแอมเวย์เป็น Amway Digital Ecosystem ที่สมบูรณ์แบบ ย้ำแบรนด์ของการเป็นธุรกิจที่ทำให้ผู้สนใจหาอาชีพเสริมหรือต้องการทำเป็นอาชีพหลักมีความเชื่อมั่นในธุรกิจแอมเวย์มากยิ่งขึ้น รวมถึงช่วยให้ผู้บริโภคเข้าถึงสินค้าคุณภาพเพื่อสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี ตอกย้ำแนวคิด Amway, Helping People Live Better Healthier Lives. ของธุรกิจแอมเวย์แห่งอนาคต

แอมเวย์จับมือ Kerry Express ทำ Last Mile Delivery ดันแผน Amway Digital Ecosystem