เพาะพันธุ์ ’กล้วยแดงอินโด’ สร้างรายได้หลักล้าน 

เจ้าของร้านเบียร์ประดับยนต์ใน อ.แม่สอด จ.ตาก ลงทุน 9 ล้านบาท ซื้อ “กล้วยแดงอินโด” เพาะพันธุ์ขายสร้างรายได้หลักล้าน ฝ่าพิษโควิด 

เจ้าของร้านเบียร์ประดับยนต์ใน อ.แม่สอด จ.ตาก อิทธิพล ศรีบุญวงษ์ หรือเบียร์ ระบุ จากสถานการณ์โรคไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้ผู้ประกอบการต่างๆ ในอ.แม่สอด จ.ตาก ได้รับผลกระทบกันถ้วนหน้า ตนจึงได้หันไปสั่งซื้อกล้วยแดงพันธุ์อินโดจาก จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นพันธุ์กล้วยที่คนไทยนำมาจากประเทศอินโดนีเซีย และพัฒนาสายพันธุ์ มีต้นออกมาสวยงาม 

ทั้งนี้ การซื้อกล้วยแดงพันธุ์อินโด ถือเป็นการลงทุนอย่างหนึ่งที่คิดว่าน่าจะดี เชื่อว่ากล้วยพันธุ์นี้จะให้โชคลาภและเสริมบารมีให้กับคนซื้อมาครอบครอง เพราะมีสีเขียว สีแดงคล้ายกับฮวงจุ้ยที่ดี ราคาก็ไม่น่าแพง  เนื่องจากตรวจสอบในตลาดแล้ว มีกลุ่มที่นิยมกล้วยนี้มีประมาณกว่า 1 แสนคน ซื้อกันในราคา 3-4 ล้านบาท จนถึง 10 ล้านบาทก็มี และเป็นราคาในประเทศไทย หากหลังโควิด-19 ผ่านพ้นไป เมื่อหลายๆประเทศเปิดแล้ว ราคาน่าจะมากกว่านี้อีก แค่เฉพาะหน่อพันธุ์ดีๆอยู่ที่ราคา หน่อละ 1 แสนจนถึง 1 ล้านบาท

“เพิ่งเริ่มซื้อกล้วยแดงพันธุ์แดงอินโดมาทั้งหมด 12 ต้น ในเวลาประมาณ 20 วัน ใช้เงิน 9 ล้านบาท แต่ละต้นมีราคาต่างกัน ขึ้นกับพันธุ์กล้วย ความโต ก้าน ใบสีมีลายตุ๊กแก หรือลายอื่นๆ หลังจากนี้ไปอีก 2 เดือน จะขยายพันธุ์ขายในราคาที่จับต้องได้ และจะเปิดให้คนทั่วไปศึกษาไปชมที่ร้านได้” อิทธิพล ระบุ 

สำหรับกล้วยแดงพันธุ์อินโดที่ซื้อมาราคานับแสน แต่มีลูกค้าไปให้ราคาถึงล้านบาทแล้ว แต่ไม่ยอมขาย ซึ่งต้นกล้วยแต่ละต้นถูกตั้งชื่อ เช่น ทับทิมสยามแม่สอด , แม่ศรีทีลอซู , ศรีเมืองฉอด และแม่ศรีเมียวดี