CTBC มั่นใจการเติบโตทางธุรกิจ ซื้อหุ้น LHFG เพิ่มอีก 10.99%

CTBC มั่นใจการเติบโตทางธุรกิจ ซื้อหุ้น LHFG เพิ่มอีก 10.99%

CTBC ซื้อหุ้น LHFG จากผู้ถือหุ้นใหญ่ "เพียงใจ-ไพโรจน์" 10.99% ส่งผลให้สัดส่วนถือหุ้นเพิ่มเป็น 46.61% พร้อมโยนบิ๊กล็อต 2,328.05 ล้านหุ้น ราคา 1.80 บาทต่อหุ้น สูงกว่าราคากระดาน

นายวิเชียร อมรพูนชัย รักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท แอล เอช ไฟแนนซ์เชียล กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ LHFG เปิดเผยว่า ตามที่บริษัทแจ้งให้ทราบว่า CTBC Bank Company Limited (CTBC) มีความประสงค์ซื้อหุ้นจาก นางสาวเพียงใจ หาญพาณิชย์ และนายไพโรจน์ ไพศาลศรีสมสุข รวมร้อยละ 10.99 ของจำนวนหุ้นที่มีสิทธิออกเสียงและจำหน่ายได้แล้วทั้งหมด ซึ่งธนาการแห่งประเทศไทย (ธปท.) และทางการไต้หวันได้อนุญาตแล้วนั้น

บริษัทขอเรียนให้ทราบว่าเมื่อวันที่ 8 ก.ย.2564 การซื้อหุ้นดังกล่าวได้เสร็จเรียบร้อยแล้ว ทำให้ CTBC ถือหุ้นของบริษัทรวมทั้งสิ้น 46.61 ของจำนวนหุ้นที่มีสิทธิออกเสียงและจำหน่ายได้แล้วทั้งหมด

CTBC Bank เป็นธนาคารเอกชนอันดับ 1 ของไต้หวัน มีสินทรัพย์กว่า 5.3 ล้านล้านบาท มีเครือข่ายการให้บริการที่เชื่อมโยงกันถึง 116 แห่งครอบคลุมกว่า 14 ประเทศ อาทิ สหรัฐอเมริกา แคนาดา ญี่ปุ่น อินเดีย อินโดนิเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม ฮ่องกง สิงคโปร์ และจีน

 ทั้งนี้การที่ CTBC เข้ามาเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่เนื่องจากเห็นว่าประเทศไทยมีศักยภาพหลายๆ ด้าน และมองเห็นโอกาสในการขยายธุรกิจของกลุ่มธุรกิจทางการเงินแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์

 

โดย CTBC จะนำจุดแข็งมายกระดับการให้บริการทางการเงินของบริษัทในกลุ่มธุรกิจทางการเงินแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ได้แก่ ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน), บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด, บริษัทหลักทรัพย์ แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) และบริษัทหลักทรัพย์ แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ แอดไวเซอรี่ จำกัด

โดยมุ่งเน้นการให้บริการรูปแบบ Digital การให้บริการแบบมืออาชีพ การพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการที่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าทุกกลุ่ม การเป็นที่ปรึกษาทางการเงินแบบครบวงจร เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า CTBC จะนำจุดแข็งมาเสริมความแข็งแกร่งให้กับกลุ่มธุรกิจทางการเงินแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ อาทิ

  • การให้บริการด้าน Trade Finance ที่ครบวงจรและการให้บริการที่รวดเร็ว
  • การให้บริการด้าน Wealth Management 
  • การให้บริการด้าน Digital Banking

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (8 ก.ย.2564) พบการทำการรายการซื้อขายบนกระดานรายใหญ่ (บิ๊กล็อต) หุ้น LHFG-F จำนวน 4 รายการ รวมจำนวน 2,328.05 ล้านหุ้น ราคาเฉลี่ยหุ้นละ 1.80 บาท มูลค่ารวม 4,190.49 ล้านบาท

สำหรับราคาหุ้น LHFG ช่วงเช้าวันนี้ (8 ก.ย.) บวก 2.50% หรือ 0.03 บาท มาอยู่ที่ 1.23 บาทต่อหุ้น สอดคล้องกับราคาหุ้นในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา (9 ส.ค. - 7 ก.ย.) ที่เพิ่มขึ้น 12.15% หรือ 0.13 บาท มาอยู่ที่ 1.20 บาทต่อหุ้น

ทั้งนี้ LHFG เป็นบริษัทโฮลดิ้งที่ไม่ได้ประกอบธุรกิจของตนเอง (Non-operating Holding Company) โดยเป็นบริษัทแม่ของกลุ่มธุรกิจทางการเงิน ประกอบธุรกิจการเข้าถือหุ้นในบริษัทอื่นปัจจุบันบริษัทถือหุ้นบริษัทในกลุ่มธุรกิจทางการเงิน ดังนี้

- ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) ร้อยละ 99.99 ของทุนที่ชำระแล้วทั้งหมด

- บริษัทหลักทรัพย์ แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) ร้อยละ 99.90 ของทุนที่ชำระแล้วทั้งหมด

- บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด ร้อยละ 99.99 ของทุนที่ชำระแล้วทั้งหมด