“บีทีเอส”เริ่มส่วนต่อขยายสายสีชมพูปีหน้า

“บีทีเอส”เริ่มส่วนต่อขยายสายสีชมพูปีหน้า

“บีทีเอส” คาดเริ่มตอกเสาเข็มส่วนต่อขยายรถไฟฟ้าสายสีชมพูต้นปีหน้า หลัง รฟม.อยู่ระหว่างเร่งรัดเสนอ พรฎ.เวนคืน รับล่าช้ากว่าแผนที่วางไว้ เหตุติดปัญหาการแพร่ระบาดโควิด-19 ด้านต่อขยายสายสีเหลือง ชงคมนาคมตัดสิน

นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการ บริษัท นอร์ทเทิร์น บางกอกโมโนเรล จำกัด (NBM) ผู้รับสัมปทานโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย – มีนบุรี และส่วนต่อขยาย ช่วงสถานีศรีรัช – เมืองทองธานี เปิดเผยว่า ขณะนี้บริษัทฯ เตรียมความพร้อมในการก่อสร้างส่วนต่อขยายรถไฟฟ้า ช่วงสถานีศรีรัช – เมืองทองธานี หากการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ดำเนินการส่งมอบพื้นที่ เบื้องต้นคาดว่าจะเริ่มงานก่อสร้างได้ในช่วงต้นปี 2565

อย่างไรก็ดี ปัจจุบันทราบว่า รฟม.อยู่ระหว่างเตรียมเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อขอความเห็นชอบออกพระราชกฤษฎีกากำหนดเขตที่ดินในบริเวณที่ที่จะเวนคืนเพื่อพัฒนาโครงการดังกล่าว ซึ่งหากมีการผลักดันอนุมัติได้ในเร็วๆ นี้ คาดว่าจะส่งมอบพื้นที่ได้ภายในปลายปี 2564 และเริ่มดำเนินการก่อสร้างตามที่คาดการณ์ไว้

“ตามแผนเดิมในการลงนามสัญญา รฟม.มีกรอบจะส่งมอบพื้นที่ให้เราในช่วงกลางปี หรือราวเดือน ก.ค. - ส.ค.นี้ แต่ต้องยอมรับว่าผลกระทบจากการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ทำให้การดำเนินงานล่าช้าออกไป ซึ่งท้ายที่สุดจะเป็นผลกระทบเล็กน้อยต่อกำหนดเปิดให้บริการช่วงส่วนต่อขยายนี้”

ส่วนความคืบหน้าของโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย – มีนบุรี ปัจจุบัน รฟม.ได้อนุญาตให้ผู้รับเหมาดำเนินการก่อสร้างแล้ว แต่ขอให้ควบคุมมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด -19 ส่งผลให้งานก่อสร้างกลับมาเดินหน้าอีกครั้ง และภาพรวมขณะนี้คืบหน้าไปกว่า 80% อย่างไรก็ดี บริษัทฯ ประเมินว่ารถไฟฟ้าสายสีชมพูนี้ จะทยอยเปิดให้บริการได้ประมาณกลางปี 2565 ซึ่งเลื่อนออกไปจากเดิมจะทยอยเปิดเดินรถบางช่วงในเดือน มี.ค.2565

นายสุรพงษ์ กล่าวด้วยว่า กรณีรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว - รัชโยธิน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งข้อเสนอของทางบริษัทฯ ในการเพิ่มโอกาสการเดินทางให้แก่ประชาชน ปัจจุบันยังไม่มีความคืบหน้าแต่อย่างใด เนื่องจากทาง รฟม.ยังไม่ได้นัดเจรจาเพื่อแจ้งรายละเอียดเพิ่มเติมถึงเรื่องดังกล่าว โดยหากท้ายที่สุดข้อเสนอโครงการรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายนี้ไม่ได้ดำเนินการก่อสร้าง บริษัทฯ มองว่าเป็นการเสียโอกาสที่ประชาชนจะได้รับในการเดินทางเชื่อมต่ออย่างสะดวก

รายงานข่าวจาก รฟม. เผยว่า ปัจจุบัน รฟม.อยู่ระหว่างดำเนินการรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายสายสีชมพู โดยล่าสุดได้ประกาศราคากลางโครงการจัดซื้อจัดจ้างงานจ้างสำรวจอสังหาริมทรัพย์ตามแนวสายทางโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงสถานีศรีรัช – เมืองทองธานี เพื่อเร่งรัดดำเนินการตามแผนส่งมอบพื้นที่ให้แก่เอกชนเริ่มงานก่อสร้าง

ส่วนโครงการรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว – รัชโยธิน ที่ผ่านมาที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) รฟม.รับทราบผลการศึกษากรณี รฟม.ศึกษาผลกระทบด้านรายได้ของโครงการรถไฟฟ้าสายน้ำเงิน ของบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM จากการเปิดให้บริการรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายสายสีเหลืองของบริษัท อีสเทิร์น บางกอกโมโนเรล จำกัด หรือ EBM ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนโดยกิจการร่วมค้าบีเอสอาร์ เป็นผู้รับสัมปทาน

ทั้งนี้ ผลการศึกษาพบว่าหากมีการเปิดให้บริการโครงการดังกล่าว ภายในปีแรกจะกระทบรายได้กับ BEM คิดเป็น 988 ล้านบาท และตลอดอายุสัญญาสัมปทาน 30 ปี คิดเป็น 2,700 ล้านบาท ส่งผลให้ที่ประชุมมอบหมายให้ รฟม.ทำหนังสือขอความคิดเห็นเพิ่มเติมจากกระทรวงคมนาคมเพื่อหาข้อสรุปประกอบการพิจารณา