ภูเก็ตพร้อม! ภาคท่องเที่ยวจับมือดึงตลาดยุโรป สู่ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” รับทัวริสต์ต่างชาติ 1 ก.ค.นี้

ภูเก็ตพร้อม! ภาคท่องเที่ยวจับมือดึงตลาดยุโรป  สู่ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” รับทัวริสต์ต่างชาติ 1 ก.ค.นี้

โรงแรมชั้นนำในภูเก็ต ร่วมกับเดลิเวอร์ริ่ง เอเชีย คอมมิวนิเคชั่นส์ เปิดตัวแคมเปญการตลาดและการประชาสัมพันธ์ในยุโรป ตอบรับโมเดล “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ยืนยันทุกภาคส่วนพร้อมเปิดเกาะ 1 ก.ค.นี้ สำหรับนักท่องเที่ยวต่างประเทศที่ได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว

นายภูมิกิตติ์ รักแต่งาม นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า แผนเปิดเกาะภูเก็ตยังคงยืนยันในวันที่ 1 ก.ค.2564 โดยจะรับนักเดินทางจากต่างประเทศที่ได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว และสามารถอยู่ในภูเก็ตได้โดยไม่ต้องกักตัว ตามโมเดล “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” (Phuket Sandbox) ซึ่งทุกภาคส่วนในจังหวัดภูเก็ตกำลังร่วมมือกันเตรียมพร้อมที่จะเปิดเกาะให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงการฉีดวัคซีนในจังหวัดภูเก็ตที่กำลังเร่งให้ฉีดได้ถึง 70% ของจำนวนประชากร ก่อนเปิดเกาะอย่างปลอดภัย

“การนับถอยหลังได้เริ่มต้นขึ้นขึ้นแล้ว และเราเหลือเวลาอีกไม่ถึง 6 สัปดาห์ ก่อนที่นักท่องเที่ยวต่างชาติกลุ่มแรกจะมาถึงภูเก็ต หลังปิดประเทศมานานกว่า 15 เดือน ขณะนี้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวกำลังเตรียมความพร้อมกันอย่างมุ่งมั่น รวมกึงการเตรียมโครงสร้างพื้นฐาน การฝึกอบรมพนักงานใหม่ และใช้แนวทางใหม่ของ SHA Plus เพื่อจัดการกับสุขภาพและความปลอดภัยอย่างมีประสิทธิภาพ” นายภูมิกิตติ์กล่าว

162228392176

นายเดวิด จอห์นสัน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เดลิเวอร์ริ่ง เอเชีย คอมมิวนิเคชั่นส์ จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดและการประชาสัมพันธ์สำหรับอุตสาหกรรมการบริการและการท่องเที่ยวระดับนานาชาติ ซึ่งปัจจุบันอยู่ในภูเก็ต และทำงานร่วมกับอุตสาหกรรมการบริการและการท่องเที่ยว เพื่อเตรียมแคมเปญที่เปิดใหม่โดยมุ่งเน้นไปที่ยุโรป กล่าวว่า การเปิดเกาะภูเก็ตอีกครั้งนับเป็นสัญญาณที่ดีของการฟื้นตัวการท่องเที่ยวของไทย โดยนักท่องเที่ยวจากยุโรปจะกลับมาก่อนเป็นกลุ่มแรก ดังนั้นการตลาดและการประชาสัมพันธ์จึงมีความสำคัญมากต่อธุรกิจบริการและท่องเที่ยวในภูเก็ตตอนนี้ 

“สิ่งที่จะเป็นกุญแจสำคัญคือการนำเสนอสิ่งที่ต่างไปจากเดิม โรงแรมและรีสอร์ทต่าง ๆ จำเป็นต้องสร้างเรื่องเล่าเรื่องใหม่โดยอิงจากธรรมชาติ วัฒนธรรม และจุดหมายปลายทาง ผ่านช่องทางการจัดจำหน่ายใหม่ เพื่อให้สอดคล้องกับพฤติกรรมและความต้องการที่เปลี่ยนไปของนักเดินทาง” 

นายบิล บาร์เน็ต กรรมการผู้จัดการ ซีไนน์ โฮเทลเวิร์คส์ ที่ปรึกษาด้านการบริหารจัดการโรงแรมและรีสอร์ทระดับประเทศ ให้ข้อมูลเกี่ยวกับตลาดนักท่องเที่ยวของภูเก็ตเปิดเกาะครั้งแรกหลังโควิด-19 ว่า ยุโรปเป็นตลาดใหญ่ มีดีมานด์ที่แข็งแกร่งในไตรมาส 3-4 ของภูเก็ตมาอย่างต่อเนื่อง จากผลการสำรวจคาดว่า กลุ่มแรกที่จะกลับมาคือมาจากตลาดนักท่องเที่ยวยุโรปที่เดินทางแบบระยะยาวแบบดั้งเดิม (Traditional Long-Haul European) ได้แก่ สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส เยอรมนี และสแกนดิเนเวีย มีสัดส่วนระหว่าง 35-40% ของนักเดินทางมาจากจุดหมายปลายทางที่มีอากาศหนาวเย็นในยุโรปเหนือตะวันออกและตะวันตก นับเป็นพื้นฐานที่ดีในการเริ่มการฟื้นตัวการท่องเที่ยวไทย