เศรษฐกิจ
"จุรินทร์"พร้อมรับมือซักฟอกปม"ตุนหน้ากากอนามัย-จัดซื้อถุงมือยาง

“จุรินทร์” เก็งข้อสอบศึกซักฟอก โดนแน่ๆ 2 ปมใหญ่ทุจริตหน้ากากอนามัย-จัดซื้อถุงมือยาง เจ้าตัว ลั่น พร้อมสู้ศึกซักฟอกตั้งทีมซัพพอร์ตข้อมูล คาดไร้ปัญหา ได้โหวตไว้วางใจ
“จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์” รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และตำแหน่งทางการเมืองคือ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ สวมหมวกถึง 3 ใบ ถูกขึ้นบัญชีเป็น 1 ใน 10 รัฐมนตรีที่โดนยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลครั้งนี้ ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจที่”จุรินทร์”จะโดนหางเลขไปด้วย
โดยฝ่ายค้านได้ยื่นข้อหาหนักคือ "บริหารราชการแผ่นดิน บกพร่อง ล้มเหลว ไร้ประสิทธิภาพ ไร้ภูมิปัญญา ไร้ความสามารถ ไร้คุณธรรม จริยธรรม ไร้ภาวะผู้นำ ไร้สำนึก ไร้ความรับผิดชอบ ลอยตัวหนีปัญหา เลือกปฏิบัติ พูดอย่างทำอย่างแต่งตั้งบุคคลที่ไม่มีคุณสมบัติ ความรู้ความสามารถ เข้ามาเพียงเพื่อแสวงหาประโยชน์แก่ตนเอง และพวกพ้อง
เมื่อโฟกัสลงในรายละเอียดของญัญัติอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายจุรินทร์ ในฐานะเป็นเจ้ากระทรวงพาณิชย์ที่ดูแลงานด้านเศรษฐกิจและปากท้องของประชาชน ได้เก็งข้อสอบศึกซักฟอกกลางสภาคราวนี้ น่าจะเป็นปมทุจริต ซึ่งในห้วงการบริหารงานที่ผ่านมาตลอดปีกว่า ก็น่าจะมีเพียง 2 เรื่องใหญ่ๆที่เป็นข่าวใหญ่โตยึดหัวหาดสื่อต่างๆ ก็คือ 1.การทุจริตกักตุนหน้ากากอนามัยในช่วงที่มีการระบาดของโควิด-19 ที่มีข่าวพัวพันกับคนใกล้ชิดนายจุรินทร์ และถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการกักตุนหน้ากากอนามัย จนเป็นเหตุต้องมีการฟ้องร้องกับทนายชื่อดัง
ปมที่ 2 เป็นเรื่องของการทุจริตจัดซื้อถุงมือยางไนไตร 500 ล้านกล่อง มูลค่า 112,500 ล้านบาทโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายให้กับบริษัท การ์เดียนโกลฟส์ จำกัดขององค์การคลังสินค้า หรืออคส. ทำให้รัฐต้องเสียค่าโง่ไปถึง 2,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นการทุจริ ก่อนที่ผู้อำนวยการอคส.คนใหม่จะเข้ามารับตำแหน่งเพียง 2 สัปดาห์ ฃและอาจจะรวมไปถึงการแต่งตั้งบุคลที่ว่ากันว่าจะเกี่ยวข้องกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ทั้งหมดนี้เป็นเพียงการเก็งข้อสอบของทีมงานนายจุรินทร์ แต่อาจมีเรื่องอื่นๆเล็กน้อยติดปลายนวม พอได้อภิปรายแบบหอมปากหอมคอ
ศึกอภิปรายครั้งนี้พรรคประชาธิปัตย์ ได้มีการตั้งคณะทำงานเพื่อรวมรวมข้อมูล ประเด็นปัญหาต่างๆเพื่อตอบข้อซักถามของฝ่ายค้านตามญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ และสนับสนุนข้อมูลให้กับรัฐมนตรีของพรรคที่โดนซักฟอกโดยมีนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช ในฐานะประธานวิป พรรคประชาธิปัตย์ เป็นหัวหน้าคณะทำงาน นายนริศ ขำนุรักษ์ ส.ส.พัทลุง นายอัครเดช วงศ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี นายธีรภัทร พริ้งศุลกะ ส.ส.สุราษฎร์ นายณัฎฐ์ บรรทัดฐาน อดีตส.ส.กทม. นายบุณย์ธีร์ พานิชประไพ เลขานุการรมว.พาณิชย์
ขณะที่นายจุรินทร์ ยืนยันพร้อมตอบทุกคำถาม ตามามาด้วยวลีเด็ดที่ว่า “ถ้าไม่โกง ก็ไม่ต้องกลัวอะไร” นั่นถือเป็นการแสดงความมั่นใจกับการรับศึกซักฟอกและโยนการบ้านไปให้พรรคร่วมฝ่ายค้านหาข้อมูลที่จะมาเปิดโปง”การโกง” แต่..ก็อยู่ที่ว่า ข้อมูลของฝ่ายค้านที่จะนำมาเปิดโปง มีข้อมูลที่สาวลึกถึงตัวผู้บงการเบื้องหลังการทุจริตในกระทรวงพาณิชย์ได้หรือไม่
ทั้งนี้ต้องยอมรับว่า นายจุรินทร์ เป็นนักการเมืองที่ผ่านสนามรบมาอย่างโชกโชน เป็นทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาลย่อมรู้ทางหนีทีไล่เป็นอย่างดี ขณะที่ชั้นเชิงลีลาการอภิปรายในสภาก็ไม่เป็นรองใคร แถมเป็นนักการเมืองที่ฝีปากกล้า วาทะคมคาย ละเอียด และระมัดระวังตัวมาก
ถึงกระนั้นการเจาะจง”จุรินทร์”ให้เป็น”จำเลย”ในฐานะที่เป็นหัวหน้าการบริหารที่บกพร่อง ล้มเหลว ไร้ประสิทธิภาพ ซึ่งคาดว่า ศึกอภิปรายครั้งนี้ จะถูกยกมือโหวตให้ผ่าน ได้รับการไว้วางใจบริหารงานต่อ แต่อย่างน้อยก็เป็น”เปิดแผล” และ”การตอกย้ำความรับผิดชอบ” ว่า ยุคของ”จุรินทร์”ยังไม่สามารถเคลียร์ปมทุจริตภายในกระทรวงพาณิชย์ได้ทำให้ต้องถูกฝ่ายค้านจับขึ้น"เขียง"อภิปรายไม่ไว้วางใจ







