ผู้บริหาร 'ยูทีพี' ขายหุ้นก่อนแจ้งงบ

ผู้บริหาร "ยูไนเต็ด เปเปอร์" ขายหุ้นกว่า 47 ล้านบาท ก่อนประกาศผลประกอบการปี 59 ขณะที่ราคาหุ้นวิ่งเกิน 100%
จากการสำรวจราคาหุ้นบริษัท ยูไนเต็ด เปเปอร์ จำกัด(มหาชน) UTP ในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา พบว่าราคาหุ้นปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากประมาณ 3.5 บาท ล่าสุดขึ้นมาแตะ 7.9 บาท เพิ่มขึ้นกว่า 120% ขณะเดียวกันพบว่าตั้งแต่ปลายปี 2559 ถึงต้นปี 2560 ผู้บริหารบางรายได้ทำการขายหุ้นออกมารวมกันกว่า 1% หรือกว่า 7 ล้านหุ้น คิดเป็นมูลค่ารวมกว่า 47 ล้านบาท
ขณะที่วานนี้ (6ก.พ.) ราคาหุ้นยูไนเต็ด เปเปอร์ ปิดการซื้อขายที่ 7.80 บาท ลดลง 0.15 บาท หรือ 1.89% มูลค่าการซื้อขาย 78 ล้านบาท
นายมงคล มังกรกนก กรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูไนเต็ด เปเปอร์ จำกัด (มหาชน) UTP กล่าวถึงแผนการดำเนินธุรกิจปีนี้ ว่า ในปีนี้บริษัทได้ขยายกำลังการผลิตกระดาษเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัว จากเดิมมีกำลังการผลิตราว 1 แสนตันต่อปี จะเพิ่มขึ้นเป็น 2.5 แสนตันต่อปี หากเครื่องจักรที่ติดตั้งใหม่สามารถดำเนินการได้อย่างเต็มที่แล้ว ซึ่งคาดว่าจะอยู่ในช่วงเดือน เม.ย.-พ.ค. นี้
“จริงๆ แล้วเครื่องจักรใหม่ของบริษัทเริ่มเดินเครื่องแล้ว แต่ยังติดปัญหาเรื่องพลังงานไฟฟ้าไม่เพียงพอ ซึ่งบริษัทกำลังเร่งดำเนินการแก้ปัญหาตรงจุดนี้ คาดว่าจะแล้วเสร็จและทำให้เครื่องจักรใหม่ดำเนินการได้เต็มที่ช่วงเดือน เม.ย.-พ.ค. นี้ ปัจจุบันลูกค้าต้องการสินค้าเพิ่มขึ้น แต่บริษัทไม่มีเพียงพอ นอกจากลูกค้าในประเทศแล้วก็ยังมีความต้องการจากจีนมาเพิ่มอีกด้วย”
ความต้องการใช้กระดาษของลูกค้าในจีนเพิ่มขึ้นมาก เพราะที่ผ่านมาโรงงานหลายแห่งต้องปิดไปเนื่องจากปัญหามลภาวะซึ่งรัฐบาลจีนเข้มงวดมากขึ้น แต่ก่อนหน้านี้บริษัทยังไม่สามารถขายสินค้าไปที่จีนได้ เพราะกำลังการผลิตไม่พอ คงต้องรอให้เครื่องจักรใหม่เดินเครื่องเต็มที่เสียก่อน
“ผลประกอบการของบริษัทหลังจากนี้ก็น่าจะเติบโตไปตามกำลังการผลิตที่ขยายเพิ่มเติม เพราะปัจจุบันสินค้าที่ผลิตได้ไม่เพียงพอต่อความต้องการในประเทศ ขณะเดียวกันยังมีความต้องการในจีนเข้ามาเพิ่มอีก ฉะนั้นการเติบโตของบริษัทก็น่าจะอยู่ในทิศทางที่ดี”
ผลประกอบการงวด 9 เดือนปี 2559 บริษัทมีรายได้รวม 1,454 ล้าบาท เพิ่มขึ้น 20.36% จากงวดเดียวกันปีก่อนที่มีรายได้รวม 1,417 ล้านบาท ส่วนงวดปี 2558 ทั้งปี มีรายได้รวม 1,865 ล้านบาท
ขณะที่กำไรสุทธิงวด 9 เดือนปี 2559 มีจำนวน 151 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 22.76% จากงวดเดียวกันปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 123 ล้านบาท ส่วนทั้งปี 2558 บริษัทมีกำไรสุทธิ 163 ล้านบาท







