ธุรกิจคิดแบบ ฮีโร่ “ซิโก้- เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง”

ธุรกิจคิดแบบ ฮีโร่ “ซิโก้- เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง”

“สปอร์ต ฮีโร่” คือ เอเยนซีที่ดูแลธุรกิจฟุตบอลไทย ธุรกิจของหัวหน้าสต๊าฟโค้ชฟุตบอลทีมชาติไทย “ซิโก้-เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง”

“ซิโก้” บอกว่า ที่ใช้ชื่อ “สปอร์ต” เพราะตัวเองเป็นนักกีฬา และทำธุรกิจเกี่ยวกับกีฬา ส่วน “ฮีโร่” เพราะอยากเป็นเวทีให้ฮีโร่ได้แจ้งเกิด เลยตกผลึกชื่อ สปอร์ต ฮีโร่ จดทะเบียนตั้งบริษัทไปเมื่อปี 2546 ด้วยทุนจดทะเบียน 1 ล้านบาท 

วันนี้ สปอร์ต ฮีโร่ คือ ธุรกิจเนื้อหอม ตามการเติบโตของวงการฟุตบอลไทย จากบริษัทเล็กๆ ที่คิดแค่จะสร้างเวทีให้เด็กเล่น กลายเป็นเอเยนซีรายใหญ่ คอยแนะนำลูกค้าให้มาสนับสนุนไทยลีก ก่อนขยับเป็นเอเยนซีให้กับสโมสรฟุตบอลในเมืองไทย จนธุรกิจเติบโตอย่างต่อเนื่อง 

แค่ในปี 2556 เพียงปีเดียว พบว่า มีตัวเลขรายได้เกือบ 25 ล้านบาท !

เคล็ดลับความสำเร็จในสนามธุรกิจ สปอร์ต ฮีโร่ สะท้อนผ่านความคิดคมๆ ของผู้ชายคนนี้ สกัดออกมาได้ว่า..

1.ของแท้ต้องไม่ยืนด้วย "ไม้ค้ำ" ทำธุรกิจต้องแข็งแรงด้วยตัวเอง ถ้ามีแต่คนคอยช่วยเหลือ มีแต่เส้นสาย จะไปได้ไม่ถึงไหนทำธุรกิจ

2.ต้องโชว์ด้วยผลงาน มีผลงานคุณภาพ ใครๆ ก็อยากเรียกใช้ พร้อมจะให้งานอย่างต่อเนื่อง

3.ทำธุรกิจ ต้องมีกลยุทธ์ ต้องเริ่มจาก สร้างโปรดักส์ที่ดี” ซึ่งโปรดักส์ที่ดีที่สุดของสมาคมฟุตบอล ก็คือ “นักเตะทีมชาติ” ต้องเริ่มจากสร้างแบรนด์ให้กับนักเตะ เปลี่ยนลุคให้ เก่ง เท่ เนี้ยบ ถ้าทีมชาติไทยประสบความสำเร็จ

 “มูลค่าทางการตลาด” ของธุรกิจนี้ ก็จะเพิ่มขึ้นตามไปด้วย

4.ทำธุรกิจ ต้องเป็นเบอร์หนึ่ง ถ้าเป็นเบอร์ล่างๆ จะไปแข่งขันกับใครเขาไม่ได้

5.เกมกีฬาต้องมีคู่แข่ง แต่ในเกมธุรกิจ แข่งกับตัวเอง” สำคัญที่สุด

6.ต้องทำให้แบรนด์แข็งแกร่ง ชนิดไม่มีใครมาล้มได้ ! ต้องเรียนรู้และพัฒนาตัวเองตลอดเวลา ที่สำคัญต้อง ทำทุกอย่างให้ดีที่สุด เต็มกำลังความสามารถของตัวเอง

7.ส่วนอะไรที่ควบคุมไม่ได้ ก็ปล่อยให้มันเป็นไปบ้าง เพราะธุรกิจจะสำเร็จ ต้องรู้จัก คิดบวก” ให้เป็นด้วย