“Nineshop99” คาแรคเตอร์พันธุ์อึด

“Nineshop99” คาแรคเตอร์พันธุ์อึด

จากยอดขายเดือนละหลายแสน กลับล้มฟุบ! ต้องเข้าแผนฟื้นฟู ติดตามเอสเอ็มอีพันธุ์อึด ที่พลิกธุรกิจติดลบ ด้วย“องค์ความรู้” และ "สู้ยิบตา"

“2 ปีก่อน เจอวิกฤติหนักสุด ยอดขายตกลงเรื่อยๆ อย่าง ร้านที่ เซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่ เคยมียอดขายเดือนละเป็นแสน ตอนหลังยอดตกลงมาก จนต้องปิดตัวไปเมื่อปลายปีที่ผ่านมา ส่วนร้านหลักที่ไนท์บาร์ซา เชียงราย จากเคยมีถึง 3 ห้อง ตอนนี้เหลือแค่ห้องเดียว เงินเก็บที่มีอยู่ 2 ล้านบาท ใช้หมดภายในเวลาแค่ปีครึ่ง เพื่อประคองร้านทั้งหมดไว้”

เรื่องจริงสุดจุกอก จากคำบอกเล่าของ   “แหม่ม-จุฑามณี อาจกล้า” เจ้าของแบรนด์ Nineshop99 (ไนน์ช็อปไนน์ตี้ไนน์) ผลิตภัณฑ์แฟชั่นจากคาแรคเตอร์ ที่อยู่ในสนามมา 10 ปีเต็ม (เริ่มต้นธุรกิจเมื่อปี 2549) หนึ่งเอสเอ็มอีที่กำลังเข้าแผนฟื้นฟูกิจการ กับโครงการปรับแผนธุรกิจและเพิ่มขีดความสามารถของผู้ประกอบการเอสเอ็มอี (เทิร์น อะราวด์) ของสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.)

หลังกิจการที่เคยอยู่ดีกินดี มีเงินซื้อบ้าน ซื้อรถ เลี้ยงดูสมาชิกทุกคนในครอบครัว และเคยประสบความสำเร็จชนิด ขยายมามีถึง 4-5 สาขา แม้แต่ใน เซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่ และเซ็นทรัลพลาซา เชียงราย มีรายได้ต่อเดือนหลายแสนบาท โดยเฉพาะสาขาแจ้งเกิด ที่ เชียงราย ไนท์บาร์ซา ซึ่งเคยทำรายได้ต่อเดือนไม่ต่ำกว่า 3 แสนบาท ทว่าปัจจุบันกลับหดเหลือแค่หลักหมื่นเท่านั้น

ความหอมหวานกลายเป็นความขมชื่น เมื่อธุรกิจต้องเจอกับบททดสอบสารพัด ไล่มาตั้งแต่ ค่าแรง 300 บาท เศรษฐกิจซบ กำลังซื้อหด นักท่องเที่ยวหาย บวกเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่เชียงใหม่ เชียงราย เมื่อไม่กี่ปีก่อน ซ้ำเติมด้วยถูกลูกน้องขโมยของในร้านเข้าให้อีก จนเจ้าตัวสรุปเอาเองว่า ที่ เจ๊ง! เพราะไม่มีความรู้ และไม่พร้อมเรื่องบริหาร

คนอื่นโดนหนักขนาดนี้ คงอำลาวงการไปแล้ว แต่กับ จุฑามณี ที่เริ่มจาก “ชีวิตติดลบ” เติบโตมาในครอบครัวแตกแยก เรียนจบตามเกณฑ์ก็แค่ ป.6 เท่านั้น (กศน.) แถมวันเริ่มต้นธุรกิจ ก็มาจากจุดวิกฤติสุดในชีวิต หลังต้องสูญเสียลูกสาวตัวน้อยไปในวัยไม่ถึงขวบ! เธอชอบวาดรูป เลยใช้การวาดรูปเยียวยาตัวเอง และหวังให้ผลงานของเธอได้เป็นกำลังใจให้กับใครหลายคน ที่กำลังทนทุกข์เพราะความสูญเสียเช่นเดียวกันนี้

“ทุกคนล้วนต้องผ่านความสูญเสีย แต่จะทำอย่างไรให้เรายังสามารถพูดคุยกับคนอื่น และยังมีความสุขได้ เลยอยากเปลี่ยนมุมมองให้ผู้คนรับรู้ว่า ความเศร้า ไม่ได้หมายความว่า จะต้องทำให้ทุกอย่างเศร้าไปหมด” เธอย้ำ

จากนั้นคาแรคเตอร์หลากอารมณ์ก็ค่อยๆ ปรากฏโฉมขึ้น เพื่อเป็นตัวแทนของลูกสาวผู้จากไป และตัวการ์ตูนที่มาจากแรงบันดาลใจของผู้คนรอบๆ ตัว โดยผูกเป็นเรื่องเล่าสุดสนุก ผ่านตัวการ์ตูน 22 คาแรคเตอร์ 3 ครอบครัว หลักๆ คือ “เซ็กซี่เกิร์ล” (Sexy girl) ตัวแทนของลูกสาวที่จากไป “มิสเตอร์เอ๊กซ์” (Mr.X) ตัวแทนของลูกชายที่เหลืออยู่ ซึ่งทุกตัวละครไม่สื่อเรื่องเศร้า มีแต่แววตาขี้เล่น และเป็นกันเอง ในรูปของผลิตภัณฑ์ ทั้ง กระเป๋า รองเท้า เสื้อผ้า ของที่ระลึก ฯลฯ ขายตั้งแต่หลักสิบไปจนสูงสูดที่ประมาณ 2 พันบาท โดยจดลิขสิทธิ์คาแรคเตอร์ไว้ตั้งแต่ปี 2551

ความสูญเสียทำให้เกิดธุรกิจ พลิกความเศร้าให้เป็นความสดใส แต่เจอยอดขายวันแรกเข้าไปเถอะ จุกถึงหัวอก!

“วันแรกขายได้ 9 บาท! เป็นโปสการ์ดที่ชาวต่างชาติช่วยซื้อไว้”

เธอบอกสถานการณ์จริง ที่มาของชื่อร้าน Nineshop99 ที่เริ่มจากขายได้แค่ 9 บาท ส่วน 99 ที่ห้อยตามหลังมา คือ “การก้าวต่อไปไม่หยุดนิ่ง” ซึ่งก็ดูจะจริงตามนั้น เมื่อผลงานที่วาดค่อยๆ สวยและชัดขึ้น แถมยังอยู่ในแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม เลยมีนักท่องเที่ยวหลายชาติมาหิ้วไปขายถึงเมืองนอกเมืองนา จากธุรกิจ 9 บาท เลยขยับยอดขายจนมีเงินล้าน

แต่เป็นความสำเร็จที่เธอบอกว่า เหมือนอยู่ในกะลา ไม่เคยออกมาดูโลกภายนอก ว่าเขาไปกันถึงไหนแล้ว

“เมื่อก่อนต้องยอมรับว่า ค่อนข้างทะนงตัวว่า เราเก่ง คิดว่าคงไม่มีใครทำได้อย่างเราหรอก อยู่แต่ในรูไม่ได้ออกมาดูโลกเลยว่า ทุกวันนี้เขาไปถึงไหนกันแล้ว จน 2 ปี ก่อน เราต้องออกมาจากสิ่งที่เราเป็น ซึ่งพบว่า เราไม่ได้เก่งที่สุด แต่ทุกคนเก่งกันหมด เพียงแต่เรามีจุดแข็งคือ มีสตอรี่ของตัวการ์ตูนที่ไม่เหมือนใคร เลยต้องออกมาพูดเรื่องของเราให้มากขึ้น”

เมื่อธุรกิจกำลังจะฟุบ คนในโลกแคบเลยตัดสินใจเปิดตัวเองออกมาหาทางออก เธอบอกว่า ต้นตอของปัญหาคือ ตัวเธอเอง ที่ยังไม่ได้มีความเข้าใจในธุรกิจอย่างแท้จริง สิ่งที่ขาดเลยไม่ใช่เงินทุน แต่คือ “องค์ความรู้” เลยต้องเริ่มจากหาคนที่จะสอนและให้ความเข้าใจในการทำธุรกิจได้ บอกในสิ่งที่ยังขาด และหาทางออกให้กับปัญหาครั้งนี้ เธอว่า เข้าทุกโครงการของหน่วยงานรัฐ ที่เอสเอ็มอีตัวเล็กๆ จะเข้าไปแสวงหาความรู้ได้ ใครมีอบรมที่ไหนก็ไม่เคยพลาด โดยเริ่มที่โครงการของโอทอป และต่อยอดไปยังโครงการอื่นๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อปรับปรุงตัวเองให้แข็งแกร่งในทุกด้าน

“ตอนนี้อยากได้ ความรู้ มากกว่า เงิน เพราะต่อให้ได้เงินมา ก็ไม่มีความหมาย ถ้าเรายังไม่พร้อม เราต้องรู้ก่อนว่า ตัวเองบกพร่องตรงไหน รู้แล้วก็ต้องศึกษาให้เข้าใจอย่างถ่องแท้” เธอบอก

วันนี้ธุรกิจยังไม่ฟื้นดี และเธอเองก็ยังต้องหาความรู้มาเติมเต็มอยู่เรื่อยๆ แต่กิจการที่เคยสั่นคลอน ก็เริ่มมีฐานที่แข็งแกร่งขึ้น โดยเริ่มจากจดทะเบียนเป็นห้างหุ้นส่วนจำกัด เริ่มติดต่อกับลูกค้าต่างประเทศ โดยเฉพาะญี่ปุ่นที่สนใจสินค้า และสั่งซื้อล็อตแรกไปทดลองตลาดที่ญี่ปุ่นแล้ว โดยอนาคตยังอาจพัฒนาคาแรคเตอร์ ไปสู่การทำสติกเกอร์ไลน์ และอื่นๆ ที่จะสร้างโอกาสใหม่ๆ ให้กับธุรกิจได้ ส่วนช่องทางขายก็เลิกมองหน้าร้านต้นทุนสูง แต่ใช้ช่องทางออนไลน์ ทั้งเว็บไซต์ www.Nineshop99.com เฟซบุ๊ก ไลน์ อินสตราแกรม รวมถึงหน้าร้านที่ เชียงราย ไนท์บาซา ศูนย์โอทอปใต้ทางด่วนสีลม ฝากวางขายที่ ชูชัยบุรี ศรีอัมพวา และเอกชัยสาลี่สุพรรณ เป็นต้น

ในวันที่ต้องเสียลูกไป เธอพลิกวิกฤติมาเป็นแรงบันดาลใจในการเริ่มต้นธุรกิจใหม่ วันนี้กิจการล้ม ก็มีลูกชายที่ยังอยู่ คอยเป็นกำลังใจให้แม่สู้ และรู้ว่าจะท้อไม่ได้! คนใกล้ตัวเลยเป็นพลังใจสำคัญ ที่เธอใช้รับมือกับปัญหาและฟันฝ่าสถานการณ์ร้ายๆ

ส่วนผลลัพธ์ที่ได้จากการคิดใหม่ ทำใหม่ เธอบอกว่า ทำให้มองโลกแบบมีความสุขมากขึ้น จากที่เคยเจอแต่ทางตัน ก็เริ่มเห็นแสงสว่างเล็กๆ ตรงทางออก จากที่เคยรอแต่ความหวัง คิดแบบโลกสวยว่า ทุกอย่างคงจะดีขึ้นเอง ก็เปลี่ยนมาเป็นทำความเข้าใจกับปัญหา แล้วหาทางตั้งรับกับทุกสถานการณ์ที่เกิดขึ้น โดยเริ่มจากคำว่า แสวงหา “ความรู้”

เมื่อบทเรียนชีวิต สอนเธอชัดเจนแล้วว่า ถ้าคนทำยังขาดความรู้ แม้มีเงินมากมายแค่ไหน ก็ช่วยฟื้นธุรกิจไม่ได้!

 “””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””

เช็คสุขภาพเอสเอ็มอี “ฟื้นฟูกิจการ”

“นิติ วิทยาวิโรจน์” ผู้อำนวยการ สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี อาจารย์ที่ปรึกษาจากโครงการปรับแผนธุรกิจและเพิ่มขีดความสามารถของผู้ประกอบการเอสเอ็มอี (เทิร์น อะราวด์) บอกเราว่า ปัญหาส่วนใหญ่ที่เอสเอ็มอีกำลังประสบ คือ ยอดขายตก และขาดเงินทุนหมุนเวียน ทว่าที่น่าสนใจคือปัญหาส่วนหนึ่งมาจากภายใน และสามารถแก้ไขได้ง่ายๆ เช่น การบริหารจัดการสะต๊อกไม่ดี ทำให้เงินจม หรือ เครดิตเจ้าหนี้ ลูกหนี้ ที่ไม่สมดุลกัน เช่น ให้เครดิตลูกค้า 60 วัน แต่ได้เครดิตจากเจ้าหนี้แค่ 45 วัน เลยหมุนเงินไม่ทัน ซึ่งเหล่านี้สามารถจัดการแก้ไขได้

“บางครั้งเป็นเรื่องของการบริหารจัดการ และองค์ความรู้ ซึ่งบางทีการปรับกระบวนการบางอย่างนี้ ไม่ต้องลงทุนเพิ่ม แต่สามารถช่วยเขาได้ทันที  ซึ่งการฟื้นฟูทำได้ตั้งแต่ การปรับโครงสร้างหนี้  ปรับกระบวนการผลิต และการตลาด อย่างการขายออนไลน์ซึ่งปัจจุบันด้วยเทคโนโลยี เขาสามารถทำได้ง่ายมาก ซึ่งจะช่วยให้เขามีช่องทางใหม่ๆ เข้ามาแก้ปัญหาจากช่องทางเดิมที่เขามีอยู่ได้” เขาแนะ

เพื่อให้ผู้ประกอบการพันธุ์เล็ก พลิกฟื้นวิกฤติมาเป็นเอสเอ็มอีพันธุ์แกร่งได้

............................................

Key to success

สูตรฟื้นวิกฤติ “Nineshop99”

๐ องค์ความรู้ สำคัญกว่าทุน

๐ แสวงหาความรู้ มาปิดจุดอ่อนธุรกิจ

๐ เลิกอีโก้ ไม่ทะนงตน เปิดหูเปิดตาดูโลกกว้าง

๐ อด ทน อึด ไม่ท้อต่ออุปสรรค

๐ ปรับตัวให้เร็ว อย่าให้ความหวังทำลายตัวเองจนเจ๊ง

๐ ต้องพร้อมรับมือกับความเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ