'กรุงศรีออโต้'เผยยอดขายรถมือสองพุ่ง คาดปีนี้โต5-10%

"กรุงศรี ออโต้" คาดปีนี้มียอดขายรถยนต์ใหม่รวม 7.2 แสนคัน ชะลอตัวหลังขึ้นภาษี สวนทางรถมือสอง คาดอยู่ที่ 1.31 - 1.37 ล้านคัน ขยายตัว 5-10%
นายไพโรจน์ ชื่นครุฑ ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านธุรกิจสินเชื่อยานยนต์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กล่าวว่า ประเมินเศรษฐกิจไทยในปีนี้จะขยายตัวได้ร้อยละ3.2 เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่ขยายตัว ร้อยละ 2.8 โดยคาดว่าเศรษฐกิจในครึ่งปีหลังจะขยายตัวได้ดี จากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐ แต่ปัญหาหนี้ครัวเรือนที่ยังคงอยู่ในระดับสูงที่ร้อยละ 83-84 ต่อจีดีพี ยังกดดันต่อการปล่อยสินเชื่อรถยนต์ ต่อเนื่องจาก 2 ปีที่ผ่านมา คาดการณ์ภาพรวมยอดขายรถยนต์ใหม่ในปีนี้ยังชะลอตัวร้อยละ 10 หรือมียอดขายรถยนต์ใหม่ 7.2 แสนคัน จากปีก่อนที่มียอดขาย 7.99 แสนคัน เพราะผลกระทบจากการปรับขึ้นอัตราภาษีสรรพสามิตรถยนต์ใหม่ที่ทำให้คนเร่งซื้อรถยนต์ไปตั้งแต่เมื่อปีก่อน
ส่วนยอดขายรถยนต์มือ2 ขยายตัวดีขึ้น หลังจากตลาดรถยนต์มือ 2 ผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว และราคากลับมาสมดุล คาดยอดขายรถยนต์มือ 2 จะขยายร้อยละ 5-10 หรือมียอดขาย 1.31-1.37 ล้านคัน เพิ่มจาก 1.25 ล้านคันในปี 2558
นายไพโรจน์ กล่าวว่า จากภาพรวมตลาดรถยนต์ใหม่ที่ยังชะลอตัว ทำให้สินเชื่อยานยนต์ทั้งระบบยังปรับตัวลดลงร้อยละ 10 หรืออยู่ที่ 455,000 ล้านบาท จากปี 2558 ที่มียอดสินเชื่อ 509,000 ล้านบาท โดยในไตรมาสที่ 1 ได้ปล่อยไปแล้ว 122,900 ล้านบาท ลดลงร้อยละ 4-5 เทียบกับไตรมาส 1/58 ที่มียอดสินเชื่อใหม่ 127,500 ล้านบาท ส่วนเอ็นพีแอลสินเชื่อยานยนต์ในปีนี้คาดว่าจะไม่ต่ำกว่าร้อยละ 2.55 เนื่องจากยังมีปัญหาภัยแล้ง เศรษฐกิจที่ชะลอตัว รวมทั้งราคาสินค้าเกษตรกกต่ำ ซึ่งกระทบต่อยอดขายรถกระบะ อย่างไรก็ตามยอดการยึดรถยนต์ในปีนี้ มีน้อยลง เนื่องจากราคารถยนต์มือ 2 เริ่มดีขึ้น โดยราคาจะขยับขึ้นร้อยละ 1-2 แต่ยังไม่ฟื้นเต็มที่จนกลับสู่ภาวะปกติ ขณะที่อัตราดอกเบี้ยเช่าซื้อรถยนต์ ในปีนี้ยังทรงตัวในระดับต่ำ ร้อยละ 2.9-3.75
ทั้งนี้ในส่วนของกรุงศรีออโต้ คาดการณ์ปล่อยสินเชื่อยานยนต์ใหม่อยู่ที่ 115,000 ล้านบาท โดยไตรมาส 1 /59 ปล่อยสินเชื่อไปแล้ว 35,300 ล้านบาท หรือขยายตัวสูงถึงร้อยละ 29 จาก 27,500 ล้านบาท เนื่องจากได้รับผลบวกจากงานมอเตอร์โชว์ และ งาย Used Car แต่คาดว่าในช่วงไตรมาส 2 ตลาดจะกลับมาชะลอตัว เพราะอยู่ช่วงโลว์ ซีซั่น ดังนั้นต้องจับมือกับดีลเลอร์ และพันธมิตรมากขึ้น เพื่อให้ยอดสินเชื่อรวมในปีนี้ อยู่ที่ 263,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อนร้อยละ 3 แบ่งเป็นสินเชื่อรถใหม่ร้อยละ 48 สินเชื่อรถมือ 2 และรีไฟแนนซ์ ร้อยละ 47 และสินเชื่อมอเตอร์ไซต์และบิ๊กไบค์ร้อยละ 5







