กรมศุลกากรคาดงบปี58เก็บรายได้ต่ำเป้า3.37%

กรมศุลกากรคาดงบปี58เก็บรายได้ต่ำเป้า3.37%

"สมชัย" เผย กรมศุลกากร ประเมินงบปี58 เก็บรายได้ได้ 1.17 แสนล้านบาท ต่ำกว่าเป้าหมาย 3.37%

นายสมชัย สัจจพงษ์ อธิบดีกรมศุลกากร เปิดเผยว่า ตลอดปีงบประมาณ 2558 (ต.ค. 57- ก.ย. 58 )คาดจะสามารถจัดเก็บรายได้ได้ 117,825 ล้านบาท ต่ำกว่าเป้าหมาย 122,400 ล้านบาท หรือ 4,575 ล้านบาท คิดเป็น 3.37%

สำหรับสาเหตุจัดเก็บรายได้กรมศุลกากรต่ำกว่าเป้าหมายมาจาก สภาพเศรษฐกิจและการนำเข้าที่ไม่ดีเท่ากับที่ได้ประมาณการไว้เมื่อตอนจัดทำประมาณการรายได้ และส่วนสูญเสียจากการปรับโครงสร้างอัตราอากรขาเข้าตามประกาศกระทรวงการคลัง ฉบับที่ 11ซึ่งมีผลตั้งแต่ 30 ธ.ค.57 ส่งผลกระทบต่ออัตราภาษีศุลกากรลดลง ทำให้คาดว่าการจัดเก็บรายได้จะหายไปในปีงบประมาณ 2558 รวม 4,575 ล้านบาท

สำหรับแนวทางในการดำเนินการในระยะต่อไป กรมศุลฯอยู่ระหว่างการพิจารณาแก้ไขระเบียบกรมศุลกากร เพื่อให้สอดคล้องกับข้อเท็จจริง ค่าครองชีพ ค่าของเงินบาทในปัจจุบัน และกรณีศึกษาของต่างประเทศ โดยกรมศุลฯจะพิจารณาศึกษาความเหมาะสมในการเพิ่มเพดานมูลค่าของติดตัวผู้โดยสารที่ไม่ต้องเสียภาษี นอกจากนี้ยังอยู่ระหว่างการดำเนินการเกี่ยวกับการอนุญาตให้ผู้โดยสารสามารถชำระอากรปากระวางด้วยบัตรเครดิตและเดบิต เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกแก่ผู้โดยสาร เป็นต้น