“เซลเวดจ์เวิร์ค” เปิดโลก ยีนส์ Custom made

“เซลเวดจ์เวิร์ค” เปิดโลก ยีนส์ Custom made

พวกเขาเป็นนักสร้างความพิเศษ เนรมิตกางเกงยีนส์ให้เป็นสมบัติเฉพาะบุคคล ไม่ชนกับคนอื่น นี่คือ “เซลเวดจ์เวิร์ค” ธุรกิจคิดต่างของเถ้าแก่ New Gen

“ผมจะสร้างกางเกงยีนส์ที่ดีที่สุดในโลก”

คำประกาศของ “บูม-วิชพงษ์ หัตถสุวรรณ” หนุ่มหน้าใสวัย 24 ปี ผู้ก่อตั้งและดีไซเนอร์ “เซลเวดจ์เวิร์ค” (Selvedgework)ธุรกิจ Custom made กางเกงยีนส์ ร้านแรกของไทย ที่ตัดกันแบบตัวต่อตัว สร้างความพิเศษเฉพาะบุคคล

วันนี้หน้าร้าน “Selvedgework” ที่ สยามสแควร์ ซอย 2 ยังมีลูกค้าแวะมาเยือนไม่ขาดสาย ยอมควักเงินจ่ายซื้อความพิเศษ กันในระดับตัวละ 6,900-10,500 บาท ขณะคอลเลคชั่นใหม่ที่กำลังจะออกมา ก็ขยับราคาไปสูงถึง 15,000-16,000 บาท!

“เวลาซื้อกางเกงยีนส์มา มันมักจะมีปัญหานิดๆ หน่อยๆ ที่ทำให้เราไม่ชอบ หรือใส่แล้วทรงไม่ได้พอดีเป๊ะ ขณะที่ 5-6 ปีก่อน ตลาดเมืองไทยก็ค่อนข้างเปิดรับกางเกงยีนส์พรีเมียมมากขึ้น ซึ่งราคาก็ประมาณนี้อยู่แล้ว”

เขาบอกโอกาสธุรกิจคิดใหม่ ของยีนส์ Custom ที่เริ่มขึ้นได้ปีเศษๆ โดยอาศัยจุดแข็ง การเป็นเจ้าแรก เป็นของใหม่ สร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ให้กับตลาดไทย เวลาเดียวกับที่ผู้บริโภคยุคนี้ ก็พร้อมจ่ายเพื่อซื้อความพิเศษกันมากขึ้น

แม้อายุยังน้อย แต่คนหนุ่มก็ไม่ได้เริ่มจากศูนย์เสียทีเดียว ต้นทุนสำคัญที่มี คือ ครอบครัวทำโรงงานผลิตยีนส์มากว่า 30 ปี พูดง่ายๆ แบรนด์ดังทั่วโลก ก็ล้วนผลิตมาจากโรงงานของพวกเขา อย่าง Levi's, Wrangler และ Lee เป็นต้น

บูม เรียนมาทางด้านการตลาด เลยคิดแบบนักการตลาด และคิดเรื่องการสร้างแบรนด์ตั้งแต่ต้น เขาเชื่อในพลังของอีคอมเมิร์สเลยเริ่มจากการเปิดตลาดออนไลน์ ขายผ่านช่องทางโซเชียล จนเห็นโอกาสในตลาดก็เลยนำเสนอแผนธุรกิจกับนายทุนใหญ่ (พ่อแม่) แล้วนำเงินมาลงทุนเปิดหน้าร้านหลังจากนั้น

แต่แผนก็เกือบล้มไปหลายครั้ง

“ผมคิดว่า ถ้าไม่ชอบนะ ท้อสักครั้งที่ 5 ก็น่าจะเลิกไปแล้ว เพราะเราทำอะไรโดยไม่มีผลลัพธ์มาปีกว่าๆ ไม่ได้ขายสักที ไม่มีอะไรเลย ยังไม่พร้อมหรอก โง่อยู่ ไปหาประสบการณ์ข้างนอก ไปเป็นลูกน้องเขาดีกว่าไหม แต่ในที่สุดที่ตัดสินใจทำต่อ เพราะเหมือนเห็นภาพตั้งแต่แรกว่า อยากให้มันเกิดขึ้นจริง ทุกสเต็ปอาจไม่ราบรื่น แต่ผมก็อยากให้มันเกิดขึ้น”

ครอบครัวผลิตยีนส์ก็จริง แต่ทำธุรกิจแบบ B2B เลยแตกต่างจากธุรกิจ B2C เหมือนที่เขากำลังทำ ทุกอย่างเลยเหมือนต้องเรียนรู้ใหม่หมด และใช้เวลาไปกับการต่อจิ๊กซอว์เพื่อให้ยีนส์ เซลเวดจ์เวิร์ค มีความพิเศษ และดีที่สุดในโลกสมดั่งคำที่ได้ประกาศไว้

เขาบอกว่า คัลเจอร์ของเซลเวดจ์เวิร์ค จะทำงานที่เกี่ยวกับแค่ 3 เรื่อง คือ “คุณภาพ ดีเทล และตัวคุณ”

ไล่กันตั้งแต่ ทุกอย่างต้องมุ่ง “คุณภาพ” โดยวัตถุดิบที่นำมาก่อประกอบเป็นกางเกงยีนส์ ต้องมาจากโรงงานที่ดีที่สุดในโลกเท่านั้น ยกตัวอย่าง ผ้ายีนส์ ที่นำมาจากโรงทอผ้าระดับโลก อย่าง Cone Mill ในอเมริกา โรงทอแห่งแรกของโลกที่คิดค้น ริมแดง และทอผ้าให้ Levi's มากว่าร้อยปี โรงทอ Kaihara, Kuroki และ Kurabo Mills จากญี่ปุ่น ที่รู้จักกันดีในฐานะผ้าดิบที่เนี้ยบที่สุด โรงทอ Candiani Mill จากอิตาลี ที่มีชื่อเสียงในยุโรป และผลิตให้กับแบรนด์ไฮเอ็นด์ทั่วโลก ปิดท้ายกับ AMC Mill จากประเทศไทย ที่เขาบอกว่า เป็นหนึ่งในโรงทอผ้าที่ขึ้นชื่อว่าดีที่สุดในอาเซียน 

ขณะที่ป้ายหนัง หมุด กระดุม เส้นด้าย กระทั่งโรงฟอก ก็เลือกจากแหล่งที่ขึ้นชื่อว่า “ดีที่สุดในโลก” เท่านั้น

ต่อมาคือ “ดีเทล” แม้จะดูเป็นแฟชั่นเรียบง่าย แต่กางเกงยีนส์ของเซลเวดจ์เวิร์ค ก็เต็มไปด้วยรายละเอียด และเรื่องราวพิเศษในทุกจุด อย่าง การตัดเย็บที่คัดเลือกช่างที่มีฝีมือดีที่สุด ตัด 1 คนต่อ 1 ตัว ยีนส์ทุกตัวจะมีวันที่ผลิต และ ซีเรียลนัมเบอร์ของผ้าแต่ละชนิด ขณะที่สามารถพิมพ์ชื่อของตัวเองลงไปได้ กลายเป็น Limited Edition ตัวเดียวในโลก

ปิดท้ายกับ “ตัวคุณ” คือ การให้ลูกค้าได้มีส่วนร่วม ดีไซน์กางเกงยีนส์ตามใจฝัน สไตล์ใครสไตล์มัน

และนี่คือ 3 จุดยืน ที่พวกเขาใช้ตอบโจทย์ยีนส์ที่ “ดีที่สุดในโลก”

แม้จะยังใหม่ และต้องใช้เวลาสื่อสารกับตลาด แต่การตีโจทย์ให้แตกตั้งแต่ต้น ทำให้การตอบรับของตลาดไม่ได้เลวร้ายนัก เรียกว่า ขายได้ตั้งแต่วันแรกด้วยซ้ำ เขาบอกว่า ลูกค้าคนแรกยังเป็นวัยรุ่น ที่ผ่านมาเจอร้านโดยบังเอิญแล้วชอบในคอนเซ็ปต์ และการบริการของทางร้าน เลยยอมควักเงินจ่ายถึง 9,400 บาท ไปกับยีนส์ Custom ตัวแรกในชีวิต

ขณะที่ปัจจุบันมีลูกค้าทั้งคนไทยและต่างชาติ แวะเวียนกันมาใช้บริการ โดยเป็นต่างชาติประมาณ 40% ทั้งยุโรป สิงคโปร์ และฮ่องกง ในราคาเฉลี่ยประมาณกว่า 8 พันบาท ต่อตัว ขณะลูกค้าส่วนใหญ่ยังเป็นชายมากกว่าหญิง

“ผู้ชายจะมีกางเกงยีนส์ที่รักอยู่ไม่เกิน 5 ตัว และจะใส่อยู่เท่านี้ เลยยอมที่ซื้อแพงหน่อย แต่ใช้จนคุ้ม ก็เหมือนซื้อนาฬิกานั่นแหล่ะ” เขาบอกเหตุผล ของการที่หนุ่มๆ ยอมทุ่มให้กับกางเกงยีนส์

ขณะที่หน้าร้านเซลเวดจ์เวิร์ค ก็ไม่ได้มีแค่กางเกงยีนส์ แต่ยังมีไลฟ์สไตล์เท่ๆ ให้ขาช้อปได้เลือกสรร โดยแบรนด์เซลเวดจ์เวิร์ค ยังมีเสื้อยีนส์ และสูทยีนส์ ซึ่งปลายปีนี้ก็เตรียมคลอดโพรดักส์ใหม่ ในกลุ่ม Accessory เพิ่มเข้ามาด้วย

นอกจากนั้น ยังมีแบรนด์อื่นๆ ที่ทั้งนำเข้าและแบรนด์ไทย อย่าง นาฬิกา กระเป๋า และรองเท้า ซึ่งจะเน้นคุณภาพ เรียบง่ายแต่มีสไตล์ ที่สำคัญต้อง “พิเศษ” เหมือนกับแบรนด์พวกเขาด้วย

ธุรกิจมีแววเติบโต และตลาดก็ตอบรับดี “เกินคาด” เขาเลยขยับแผนที่จะขยายไปสู่โลกออนไลน์ โดยเตรียมทำโปรแกรม Custom made แบบเรียลไทม์ ที่เปิดให้บริการผ่านโลกออนไลน์ เพื่อขยายฐานลูกค้าให้กว้างขึ้น โดยเฉพาะตลาดต่างชาติ ซึ่งเขาว่า ยังมีโอกาส แต่ไม่พร้อมจะเปิดหน้าร้านในต่างประเทศ ก็ต้องเริ่มจากช่องทางไร้พรมแดนแบบนี้

"นับจากปีนี้ไป ทุกอย่างคือ อินเตอร์เน็ต ตลาดเมืองไทยเรายังขายได้ขนาดนี้ ถ้าสามารถเปิดตลาดโลกได้ มันจะ ‘มหาศาล’ แค่ไหน ซึ่งถ้าทำได้จะเวิร์คมาก ผมอยากยิ่งใหญ่ และอยากโตไปทั่วโลก” เขาบอก

แล้วอยากให้ตลาดโลกรู้จักพวกเขาในฐานะอะไร คนหนุ่มบอกเราว่า ปฏิเสธไม่ได้ว่าพวกเขาเป็น “แบรนด์ไทย” แต่ต่างชาติจะรู้จักในฐานะแบรนด์ไทยหรือไม่ ไม่สำคัญ ประเด็นคือ อยากให้ทุกคนรับรู้ว่า “เซลเวดจ์เวิร์ค” คือหนึ่งในแบรนด์กางเกงยีนส์ที่ดีที่สุด ถ้าอยากได้ยีนส์ที่ดี ก็ต้องมีชื่อ เซลเวดจ์เวิร์ค ผุดขึ้นมาในลำดับต้นๆ โดยจะยังคงความเป็นยีนส์ Custom made ไว้ สะท้อนจุดยืนของพวกเขา 

คนรุ่นใหม่ ไม่ชอบเป็นลูกจ้าง แต่อยากเป็นเจ้าของกิจการ มีแบรนด์คูลๆ ของตัวเอง ถ้าใครอยากทำฝันให้เป็นจริงตั้งแต่อายุน้อยๆ เหมือนหนุ่มคนนี้ เขาบอกว่า ขอให้เริ่มจากทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ และรักจริงๆ เพราะจะทำให้เรามีความและความมุ่งมั่นที่จะทำให้สำเร็จ แม้เจออุปสรรคก็จะไม่ท้อ

ขอให้ทำในสิ่งที่ถนัด และขยัน อย่าทำอะไรเกินตัว ค่อยๆ ทำ เพราะคนจะใหญ่ ต้องเริ่มจากเล็กๆ มาก่อนทั้งนั้น

เช่นเดียวกับพวกเขา คนตัวเล็ก ผู้กล้าฝันใหญ่ ทำกางเกงยีนส์ที่ดีที่สุดในโลก!


“”””””””””””””””””””””””””””””””””””””””””
Key to success
หมากรบ เซลเวดจ์เวิร์ค

๐ กางเกงยีนส์ Custom made พิเศษเฉพาะบุคคล
๐ ทำของใหม่ เป็นเจ้าแรก สร้างการจดจำ
๐ ครอบครัวผลิตยีนส์ มีประสบการณ์มากว่า 30 ปี
๐ ทำงานบนคอนเซ็ปต์ “คุณภาพ ดีเทล และตัวคุณ”
๐ ยุคนี้คนอยากได้ความพิเศษ และกล้าซื้อแพงขึ้น
๐ ใช้ช่องทางออนไลน์ บุกตลาดโลก
๐ เริ่มต้นจากความรัก ท้อได้ แต่ไม่ถอย