เอไอเอสอัดงบลงทุน4หมื่นล.

เอไอเอสอัดงบลงทุน4หมื่นล.

"เอไอเอส" ประกาศวิสัยทัศน์ปี 2558 อัดเงินลงทุน 40,000 ล้าน เสริมแกร่ง 3จี ขยายสถานีฐานเพิ่มเป็น 29,000 สถานี

นายวิทิต ลีนุตพงษ์ ประธานกรรมการ บมจ. แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส) กล่าวว่า ตลอดระยะเวลา 25 ปี เอไอเอสมุ่งมั่นที่จะเป็นที่ 1 ของผู้พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านระบบสื่อสารให้ไทย ที่ผ่านมาเอไอเอสลงทุนไปแล้วมากกว่า 240,000 ล้านบาท ด้วยพื้นที่เครือข่ายที่ครอบคลุมกว่า 97% ในฐานะของผู้ที่ขยายเครือข่าย 3จี ได้เร็วที่สุด คือ ภายใน 5 เดือน กับฐานลูกค้าที่มากกว่า 44 ล้านราย มีการโทรพูดคุยกันมากกว่า 90 ล้านครั้งต่อวัน และมีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตไร้สายวันละมากกว่า 200 ล้านครั้ง

ทั้งนี้ เอไอเอส จึงเตรียมแผนล่วงหน้าระยะ 5 ปี ตั้งเป้าเป็น "ผู้สร้างสรรค์บริการดิจิทัลเพื่อคนไทย" ให้คนไทยยกระดับการใช้ชีวิตอย่างมีประสิทธิภาพจากเทคโนโลยีดิจิทัล โดยเตรียมเงินลงทุนกว่า 40,000 ล้านบาทในปี 2558 เพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน พร้อมพลิกโฉมองค์กรเพื่อก้าวสู่การเป็นพันธมิตรกับทุกกลุ่มอย่างเต็มรูปแบบ

เอไอเอสเป็นผู้เปิดมิติใหม่ของการประยุกต์ใช้ดาต้าและออนไลน์กับรูปแบบของชีวิตประจำวัน เช่น เป็นช่องทางให้สามารถรับชมรายการโทรทัศน์และภาพยนตร์ที่มากกว่า 2 ล้านคนต่อเดือน อ่านอี-บุ๊ค กว่า 600,000 คนต่อเดือน และกว่า 400,000 คนต่อเดือนที่ใช้บริการโมบาย เพย์เมนท์บนเครือข่ายของเอไอเอส

“เราคาดการณ์ว่าในอีก 5 ปีข้างหน้าอัตราการใช้งานดาต้าจะเติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดดในสัดส่วน 200-400% สมาร์ทดีไวซ์จะขยายตัวกว่า 50 ล้านเครื่อง รวมไปถึงสมาร์ทดีไวซ์ รูปแบบใหม่ๆ ที่จะขยายมากถึงกว่า 10 ล้านเครื่อง ดังนั้น ปี 2558 นี้ เทคโนโลยีดิจิทัลได้เข้าไปเป็นส่วนสำคัญในการเติบโตของเศรษฐกิจประเทศที่กำลังขยายตัวในทุกด้าน"

ด้านนายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เอไอเอส กล่าวว่า ภาพรวมอุตสาหกรรมสื่อสารโทรคมนาคมปีนี้ คาดจะเติบโต แยกเป็นธุรกิจโมบาย 3-4% หรือราว 233,000 ล้านบาท ธุรกิจการจัดซื้อเครื่องลูกข่าย (สมาร์ทโฟนและอุปกรณ์อื่นๆ) จะมีมูลค่า 127,000 ล้านบาท เติบโต 10% จากปีที่แล้ว และธุรกิจฟิกซ์ไลน์ และฟิกซ์บรอดแบนด์ ราว 15% คิดเป็นเม็ดเงิน 62,000 ล้านบาท

ในส่วนของเอไอเอส ยังไม่ขอเปิดเผยตัวเลขว่า จะมีอัตราการเติบโตเท่าไร แต่จากสภาพตลาดรวมที่มีการขยายตัวส่งผลให้การใช้งานดาต้าเติบโตอย่างก้าวกระโดด และทำให้เทรนด์เชื่อมต่อกันเองระหว่างอุปกรณ์ เครื่องใช้ต่างๆ ที่เป็นอินเทอร์เน็ต ออฟ ธิงส์ เกิดขึ้นได้อย่างเป็นรูปธรรม

เอไอเอสเตรียมขยายเครือข่าย 3จี บนคลื่นความถี่ 2.1 กิกะเฮิรตซ์ ที่เตรียมงบลงทุนไว้กว่า 30,000 ล้านบาท จากงบรวมของทั้งปีที่ 40,000 ล้านบาท การขยาย 3จี นั้นเพิ่มเติมจากที่ลงทุนไปแล้วตั้งแต่ที่ได้รับใบอนุญาตราว 80,000 ล้านบาท ให้มีสถานีฐานเป็น 29,000 แห่ง จากปัจจุบันที่ให้บริการแล้ว 20,000 แห่ง ซึ่งเอไอเอสจะเป็นผู้ให้บริการที่มีเครือข่ายมากที่สุดในตลาด และจะคงสถานะให้มีเน็ตเวิร์ค 3จี มากกว่าคู่แข่ง 20% ตลอดเวลา รวมถึงการเตรียมความพร้อมสู่การประมูล 4จี อย่างเต็มที่ในทุกๆ ด้านทันทีที่เปิดประมูล

นอกจากนี้ จะเน้นการพัฒนาคุณภาพของ เอไอเอส ไวไฟ ไปสู่ "เอไอเอส ซูเปอร์ ไวไฟ" ด้วยความเร็วที่สูงขึ้น เร็วกว่าความเร็วของเทคโนโลยี 4จี ถึง 6 เท่า การขยายบริการฟิกซ์บรอดแบนด์ ด้วยเทคโนโลยีล่าสุดของโลกที่ความเร็ว 1 กิกะบิต ซึ่งเริ่มให้บริการแล้ววันนี้ในเขต กทม.และปริมณฑล โดยอีก 5 ปีข้างหน้าจะเป็นเครือข่ายฟิกซ์บรอดแบนด์ที่ใหญ่ที่สุดในไทย ส่งตรงถึงกว่า 10 ล้านครัวเรือน โดยเอไอเอสได้วางสายไฟเบอร์ออพติกไปแล้ว 120,000 กิโลเมตร เหลือเพียงเชื่อมต่อเครือข่ายไปยังลาสไมล์

ขณะเดียวกัน เอไอเอส ยังได้ขยายบริการด้านดิจิทัลใหม่ๆ ตอบโจทย์ดิจิทัล อีโคโนมี ได้แก่ บริการเอไอเอส เพลย์ บ๊อกซ์ กล่องดิจิทัลที่รับชมความบันเทิงจากเอไอเอส เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ บริการเอไอเอส คลาวด์ บริการเก็บข้อมูลทุกอย่างบนพื้นที่คลาวด์ส่วนตัวให้แก่ลูกค้าฟรีตลอดการใช้งาน บริการเอไอเอส อี-มันนี่ บริการทางการเงินที่ร่วมมือกับธนาคารและสถาบันการเงินชั้นนำ บริการ เอไอเอส บิสซิเนส โซลูชั่น ตอบโจทย์ทุกธุรกิจ เอไอเอส บิซ คลาวด์ ที่ให้องค์กรธุรกิจสามารถบริหารจัดการผ่านไอที โดยไม่ต้องกังวลกับการลงทุนระบบหลังบ้าน