เผยมี10บจ.เตรียมย้ายเข้าSET

เผยมี10บจ.เตรียมย้ายเข้าSET

"ประพันธ์" เผย มีบริษัท mai 10 แห่ง เข้าเกณฑ์ย้ายไป SET ได้ ชี้หาก MONO ย้ายฉุดมาร์เก็ตแคปร่วง 1 หมื่นลบ.

นายประพันธ์ เจริญประวัติ ผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์ mai เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีบริษัทใน mai ที่มีคุณสมบัติครบเกณฑ์ที่สามารถย้ายเข้าไปจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ (SET) ได้จำนวน 10 บริษัท ซึ่งมี 3 บริษัทได้แจ้งความจำนงที่จะย้ายเข้าจดทะเบียนใน SET แล้ว ประกอบด้วย บริษัท โมโน เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน)หรือ MONO ,บริษัท ไลท์ติ้ง แอนด์ อีควิปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ L&E และบริษัท เอเชียน ไฟย์โตซูติคอลส์ จำกัด (มหาชน) หรือ APCO

ทั้งนี้ ตนสนับสนุนให้บริษัทใน mai ย้ายเข้าไปจดทะเบียนใน SET หากย้ายเข้าไปแล้วทำให้บริษัทมีการเติบโตมากขึ้น สามารถเข้าไปอยู่ใน SET50 และ SET100 ได้

นายประพันธ์ กล่าวว่า ขณะนี้มีบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.)มีขนาดมูลค่า 1,000 ล้านบาทให้ความสนใจเข้ามาลงทุนใน mai มากขึ้น เพราะบริษัทใน mai มีการเติบโตที่สูง

อย่างไรก็ตาม หลังจากบริษัท โมโน เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ MONO ย้ายเข้าจดทะเบียนใน SET จะทำให้มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด (มาร์เก็ตแคป) mai ลดลง 10,000 ล้านบาท จากต้นปีที่มีมาร์เก็ตแคป 4.3 แสนล้านบาท

"ต้นปี 58 มาร์เก็ตแคป mai เพิ่มขึ้น 30,000 ล้านบาท มาอยู่ที่ 4.3 แสนล้านบาท ซึ่ง MONO ย้ายเข้าไป SET จะทำให้มาร์เก็ตแคป mai ลดลง 10,000 ล้านบาท" นายประพันธ์ กล่าว