ธปท.คาดสินเชื่อรวมครึ่งปีหลังดีขึ้น

ธปท.คาดสินเชื่อรวมครึ่งปีหลังดีขึ้น

ธปท.คาดสินเชื่อรวมครึ่งปีหลังดีขึ้น ขณะที่เดือนมิ.ย.ขยายตัว7.3% ชี้ NPL ยังไม่น่าห่วง

นางสาลินี วังตาล ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายกำกับสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) มองแนวโน้มสินเชื่อรวมของธนาคารพาณิชย์ในครึ่งหลังปีนี้ มีโอกาสขยายตัวดีขึ้น หลังเดือนมิ.ย.เติบโต 7.3% จากความเชื่อมั่น และการลงทุนมีมากขึ้น แต่บริษัทขนาดใหญ่ยังคงรอการลงทุนจากภาครัฐ โดยมองว่าความเสี่ยงในการปล่อยสินเชื่อจากการประเมินภาวะเศรษฐกิจ ในช่วง Q2 ปี 57 ต่ำสุด ได้ผ่านพ้นไปแล้ว ต่อจากนี้ไปก็ค่อยฟื้นฟูขึ้น แต่ต้องติดตามปัจจัยภายนอกและภายในประกอบด้วย

โดยสินเชื่อรวมเมื่อเดือนมิ.ย. เติบโต 7.3% เทียบกับระยะเดียวกันของปีก่อน คิดเป็นวงเงินสินเชื่อ 10.9 ล้านล้านบาท หรือมีสินเชื่อใหม่ เพิ่มขึ้นประมาณ 4.6 หมื่นล้านบาท ซึ่งถือว่าค่อนข้างมาก ขณะที่ สินเชื่อของธุรกิจขนาดกลางและย่อม(เอสเอ็มอี)มีอัตราขยายตัวได้สูงกว่าสินเชื่อรวม โดยเดือนมิ.ย. ขยายตัว 9.1% คิดเป็นวงเงินประมาณ 4 ล้านล้านบาท ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสินเชื่อที่โตมาจาก ธ.กสิกรไทย

นอกจากนี้ ในส่วนสินเชื่อรายใหญ่ เดือนมิ.ย.ก็มีอัตราเติบโตประมาณ 3.9% ขณะที่สินเชื่อรายย่อย โต 8.8% ซึ่งนำโดยสินเชื่อที่อยู่อาศัย เป็นหลัก

นางสาลินี ยังกล่าวถึง หนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้(NPL) ว่า สถานการณ์ขณะนี้ ค่อนข้างทรงตัว โดยสัดส่วน NPL เดือนมิ.ย.อยู่ที่ระดับ 2.3% เทียบกับเดือนก่อนหน้า อยู่ที่ 2.4% ซึ่งไม่น่าเป็นห่วง เพราะความเชื่อมั่นที่ดีขึ้น และ ธนาคารต่างๆ ก็ช่วยเหลือผู้ประกอบการด้วยการยืดอายุหนี้ออกไป

"ไม่ได้ห่วงเรื่องหนี้ NPL ฐานะแบงก์ตอนนี้แข็งแกร่ง ผลกำไรก็ถือว่าค่อนข้างสูง ประกอบกับเงินกองทุนอยู่ระดับสูงในอัตรา 15%"

โดยขณะนี้สิ่งที่ ธปท. ติดตามดูคือ ภาคท่องเที่ยว เนื่องจากยังไม่ได้ฟื้นตัวกลับมา ซึ่งในความเป็นจริง ภาคท่องเที่ยวสามารถเห็นเงินสดที่เข้าสู่ระบบเศรษฐกิจจริงได้อย่างชัดเจน