ส่องพฤติกรรมคอบอลเกาะติด'มัลติสกรีน'

ส่องพฤติกรรมคอบอลเกาะติด'มัลติสกรีน'

ออมนิคอมชี้เทคโนโลยี-โซเชียลมีเดีย บูม"บอลโลก2014" พบพฤติกรรมผู้ชมผ่าน"มัลติสกรีน"

บริษัทออมนิคอม มีเดีย กรุ๊ปเผยผลสำรวจความคิดเห็นเกี่ยวกับการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย "บราซิล 2014" ระบุว่าเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นอย่างมาก ส่งเสริมให้บรรดาแฟนกีฬามีช่องทางใหม่ๆ ในการตอบสนองเกมการแข่งขัน นักเตะ และแบรนด์ โดยนับแต่การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว "โซชิ เกมส์" ที่รัสเซีย บริษัทเห็นว่าการแข่งขันกีฬารายการต่างๆ มีความเป็นดิจิทัล และโซเชียล ที่เกี่ยวข้องกับมือถือมากขึ้น

สำหรับการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งล่าสุด ที่ได้ชื่อว่าเป็นรายการกีฬาที่ยิ่งใหญ่สุดของโลกนี้ ออมนิคอม มองว่าจะกลายเป็นเหตุการณ์ที่มีการพูดถึงทางโซเชียล และบนอุปกรณ์มือถือมากสุดเป็นประวัติการณ์ของโลก

ในการสำรวจความเห็นก่อนหน้าที่การแข่งขันจะเริ่มเปิดฉากขึ้น ในช่วงกลางเดือนมิ.ย.นั้น สัดส่วน 74% ของผู้ตอบแบบสอบถามจาก 17 ตลาดทั่วโลก บอกว่ามีความสนใจในกีฬารายการนี้

ออมนิคอมระบุว่าที่ผ่านมาฟุตบอลโลก ถือเป็นรายการกีฬาที่ใหญ่สุดและดึงดูดโฆษณาทางโทรทัศน์ได้แบบไร้คู่แข่งอยู่แล้ว โดยการแข่งขันครั้งนี้ ซึ่งมี 32 ทีม ลงแข่งขันทั้งหมด 64 นัด ถือเป็นการแข่งขันกีฬาที่จะกลายเป็นการแข่งขันที่แฟนบอลนำอุปกรณ์มือถือ และสื่อสังคมออนไลน์ เข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องมากที่สุดเป็นครั้งแรกอย่างแท้จริง

โดยบริษัทพบว่าความจำเป็นที่จะต้องมีประสบการณ์แบบ "สดๆ" กับการแข่งขันของหลายประเทศ และต้องแบ่งปันประสบการณ์นี้ กับชุมชนที่เป็นผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายของแบรนด์ ช่วยหนุนให้เกิดการติดตามการแข่งขันอย่างใกล้ชิด

ผลสำรวจยังพบว่า 64% ของผู้ตอบแบบสอบถามมีความตั้งใจที่จะโพสต์ข้อความแสดงความเห็นเกี่ยวกับการแข่งขันฟุตบอลโลก ส่วนอีก 58% มีความตั้งใจที่จะติดตามทวิตเตอร์หรือกดไลค์แบรนด์ ที่เกี่ยวข้องกับฟุตบอลโลก ซึ่งการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นนี้ จะช่วยทำให้แบรนด์ต่างๆ สามารถสื่อสารไปยังลูกค้า เพื่อให้เกิดการปฏิสัมพันธ์กับแบรนด์ แต่ทั้งนี้ วิธีการดังกล่าวจะเกิดผลประโยชน์ก็ต่อเมื่อมีการเสริมข้อมูล หรือคอนเทนท์ที่เกี่ยวกับฟุตบอลเข้ามา ทั้งในเรื่องของความรู้ และความบันเทิง แบบที่ไม่ต้องเสียค่าบริการเพิ่มเติมแต่อย่างใด

นอกจากนี้ผู้ตอบแบบสอบถามอีก 84% วางแผนที่จะใช้หลาย "หน้าจอ" ขณะรับชมการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายผ่านทางโทรทัศน์ หรืออุปกรณ์อื่นๆ ซึ่งออมนิคอม ระบุว่าหน้าจอที่ 2 และการมีปฏิสัมพันธ์อย่างต่อเนื่อง จะทำให้แบรนด์มีโอกาสใหม่ๆ ที่จะเชื่อมโยงกับลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย จึงเป็นเรื่องสำคัญกว่าทุกครั้งที่เคยมีมา ที่แบรนด์จะต้องทำความเข้าใจว่า การที่เข้ามาเป็นสปอนเซอร์ หรือเกี่ยวข้องกับการแข่งขันนี้ จะทำให้ผู้คนตระหนักถึงแบรนด์ได้มากน้อยเท่าใด

ผลสำรวจยังพบว่าผู้ชมวางแผนที่จะติดตามชมฟุตบอลโลกผ่านทางอุปกรณ์หลากหลายประเภท โดยในจำนวนนี้ เป็นการดูผ่านทางโทรศัพท์มือถือส่วนตัวถึง 96% ส่วนอีก 71% ตั้งใจรับชมผ่านทางแทบเล็ตส่วนตัว และ 79% ดูผ่านทางคอมพิวเตอร์

สำหรับการใช้สื่อสังคมออนไลน์นั้น เฟซบุ๊คเป็นช่องทางที่ผู้ชมคิดจะใช้ในการแชร์เรื่องราว และแสดงความเห็นมากสุด ระหว่างที่มีการแข่งขัน ด้วยสัดส่วนสูงถึง 94%