โฆษณาใน'ซูเปอร์โบวล์'เจาะกลุ่มครอบครัว

โฆษณาใน'ซูเปอร์โบวล์'เจาะกลุ่มครอบครัว

โฆษณาใน"ซูเปอร์โบวล์"มีเหล่าสัตว์น่ารักและมุกตลกจะเป็นสีสันสำคัญในการแข่งขันอเมริกันฟุตบอลชิงแชมป์ประจำปี

โฆษณาที่มีเหล่าสัตว์น่ารักและมุกตลกจะเป็นสีสันสำคัญในการแข่งขันอเมริกันฟุตบอลชิงแชมป์ประจำปี "ซูเปอร์โบวล์" เนื่องจากการแข่งขันกำลังจะเริ่มขึ้นในวันอาทิตย์นี้ (2 ก.พ.) พร้อมกับนักแสดงชื่อดัง เช่น "สกาเลตต์ โยฮันส์สัน" และ "ลอเรนซ์ ฟิชเบิร์น" ร่วมแสดงโฆษณาด้วย

คาดว่าจะมีคนจำนวนเกือบครึ่งในสหรัฐชมการแข่งขันรายการนี้ทางโทรทัศน์ บริษัทหลายรายไม่ลังเลที่จะผลิตโฆษณาที่ติดตาผู้ชมมากที่สุดแห่งปี โดยทุ่มเงิน 4 ล้านดอลลาร์เพื่อออกอากาศโฆษณาความยาว 30 วินาที

แม้ว่าปกติแล้ว ความน่ารักและมุกตลกจะเป็นองค์ประกอบในโฆษณาของซูเปอร์โบวล์อยู่แล้ว แต่โฆษณาที่ออกมาในช่วงต้นปีนี้มีสีสันลดน้อยกว่าในปีก่อน ๆ ซึ่งชี้ให้เห็นถึงแนวโน้มธีมโฆษณาที่เน้นความเป็นครอบครัวมากขึ้น

การใช้แนวคิดการโฆษณาที่เหมาะกับทุกวัย ยกตัวอย่างโฆษณาของเบียร์ชื่อดัง "บัดไวเซอร์" ที่ใช้เหล่าลูกสุนัขแสนน่ารัก และม้าพันธุ์ไคลเดสเดลซึ่งมักถูกใช้เป็นสัญลักษณ์โปรโมทแบรนด์มาร่วมแสดงด้วย

ขณะที่โฆษณาของรถยนต์ "ออดี้" ใช้สุนัขสายพันธุ์ผสมระหว่างชิวาว่ากับโดเบอร์แมนซึ่งแม้จะไม่มีความน่ารักเท่าสายพันธุ์อื่น แต่ก็แสดงถึงความไม่มีพิษภัย

บริษัทรถยนต์หลายรายต่างเพิ่มกลยุทธ์ในการดึงดูดลูกค้า โดยโฆษณาของ "เกีย" ใช้ดาราชื่อดัง "ลอเรนซ์ ฟิชเบิร์น" ให้มารับบทมอร์เฟียสจากภาพยนตร์ "เดอะ แมทริกซ์" อีกรอบ ขณะที่โฆษณาของ "จากัวร์" ใช้เหล่านักแสดงชาวอังกฤษที่มีชื่อเสียงจากบทบาทตัวร้าย

ขณะที่โฆษณาของเครื่องดื่ม "โซดา สตรีม" ซึ่งใช้ดาราชื่อดัง "สการ์เลตต์ โยฮันส์สัน" เป็นเพียงโฆษณาเดียวที่มีปัญหาถกเถียง โดยโฆษณาเวอร์ชั่นออนไลน์ของเครื่องดื่มดังกล่าวซึ่งให้ดาราสาวคนนี้พูดพาดพิงคู่แข่งอย่าง "โค้ก" และ "เป๊ปซี่" จะไม่ได้ออกอากาศระหว่างการแข่งขันซูเปอร์โบวล์ปีนี้ เนื่องจากเป็นการโจมตีคู่แข่งโดยตรง