'ไอคาห์น'กว้านซื้อหุ้นบริษัทแอ๊ปเปิ้ล

'ไอคาห์น'กว้านซื้อหุ้นบริษัทแอ๊ปเปิ้ล

นักลงทุนชื่อดังกว้านซื้อหุ้นแอ๊ปเปิ้ลอีก 500 ล้านดอลลาร์ หลังราคาหุ้นลดลง เหตุยักษ์ใหญ่ไฮเทคคาดการณ์แนวโน้มรายได้ลดลง

นักลงทุนชื่อดัง "นายคาร์ล ไอคาห์น" เข้าช้อนซื้อหุ้นของบริษัทแอ๊ปเปิ้ลอีก 500 ล้านดอลลาร์ การเคลื่อนไหวนี้มีขึ้นในช่วงที่ราคาหุ้นแอ๊ปเปิ้ลลดลงประมาณ 8% หลังจากเปิดเผยรายได้ประจำไตรมาสที่สะท้อนว่าทำยอดขายไอโฟนและไอแพดได้มากเป็นประวัติการณ์ แต่ชี้ว่ากำไรอาจลดลงในอนาคต ผลจากตลาดอุปกรณ์พกพามีการแข่งขันสูง

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นายไอคาห์นเปิดเผยว่า ลงทุนซื้อหุ้นแอ๊ปเปิ้ลไว้ 3,000 ล้านดอลลาร์ จากนั้นช่วงปลายสัปดาห์ก็ได้ซื้อหุ้นเพิ่ม ซึ่งเมื่อรวมกับการเข้าช้อนซื้อในสัปดาห์นี้แล้ว เท่ากับว่าเขาถือหุ้นแอ๊ปเปิ้ลอยู่ประมาณ 4,100 ล้านดอลลาร์ หรือ 0.9% ของมูลค่าตลาดของบริษัท

นายไอคาห์น ซึ่งเป็นนักลงทุนที่มีฐานะอยู่ในระดับมหาเศรษฐี มีประวัติอันยาวนานของการเข้าซื้อหุ้นในบริษัทต่างๆ เพื่อจะได้มีแต้มต่อหรือมีอิทธิพลในการบีบให้มีการเปลี่ยนแปลงด้านการบริหาร หรือจ่ายเงินปันผลแก่ผู้ถือหุ้น

สำหรับแอ๊ปเปิ้ล ซึ่งเป็นยักษ์ใหญ่ไฮเทคนั้น รายงานรายได้สุทธิ 13,100 ล้านดอลลาร์จากรายรับ 57,600 ล้านดอลลาร์ในไตรมาสที่ผ่านมา ซึ่งสิ้นสุดวันที่ 28 ธ.ค. ได้แรงหนุนจากการจำหน่ายไอโฟนได้ 51 ล้านเครื่อง

ผลกำไรที่ได้รับนั้นมีจำนวนเท่ากับช่วงไตรมาสเดียวกันของปีก่อน ในช่วงที่บริษัทมีรายรับ 54,500 ล้านดอลลาร์ แม้กำไรของแอ๊ปเปิ้ลจะดีกว่าการคาดหมายของวอลล์สตรีท แต่ราคาหุ้นกลับลดลง ส่วนหนึ่งเพราะผิดหวังกับการคาดหมายว่ารายได้ไตรมาสปัจจุบันอาจหดตัวลง แม้เพิ่งเปิดตัวไอโฟนผ่านบริษัทโทรคมนาคมรายใหญ่ที่สุดของจีนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

นอกจากนี้ แอ๊ปเปิ้ลรายงานว่าขายไอแพดได้ 26 ล้านเครื่องช่วงไตรมาส 4 ปีที่แล้ว ซึ่งสูงเป็นประวัติการณ์สำหรับยอดขายรายไตรมาส รวมถึงขายเครื่องแมคได้อีก 4.8 ล้านเครื่อง