ธปท.ชี้ศก.ปีหน้าส่อโตต่ำ4%ปมเสี่ยงการเมือง

ธปท.ชี้ศก.ปีหน้าส่อโตต่ำ4%ปมเสี่ยงการเมือง

แบงก์ชาติเตือนเศรษฐกิจปีหน้าเสี่ยงโตต่ำกว่า4% เผยตัวเลขส่งออกรายดีแม้จะออกมาหดตัว แต่รายเดือนยังฟื้นตัว มองปีหน้าเป็นตัวขับเคลื่อนหลัก

นางรุ่ง มัลลิกะมาส โฆษกธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) เปิดเผยว่า สำหรับตัวเลขการส่งออกของเดือนพฤศจิกยายน ที่หดตัวลงมากกว่า 4% จากปีก่อนนั้น ไม่ถือว่าผิดจากความคาดหมาย แต่แม้ตัวเลขส่งออกเทียบกับปีก่อนยังชะลอตัวแต่เมื่อดูตัวเลขรายเดือนนั้น จะพบว่า การส่งออกมีการฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องการส่งออกทั้งปีนั้นยังต่ำกกว่าคาดและอาจไม่ถึง 1 % และอาจเติบโต0 %

แม้ดูตัวเลขการส่งออกเปรียบเทียบช่วงเดียวกันกับปีที่แล้วนั้นการส่งออกดูไม่ดี แต่เมื่อดูตัวเลขรายเดือนจะเห็นว่า การส่งออกไทยนั้น ยังมีแนวโน้มที่ฟื้นตัวขึ้นจากจุดต่ำสุด และเชื่อว่าในปี 2557 การส่งออกไทยน่าจะเป้นตัวที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยได้”

โดยภาวะการณืส่งออกสินค้าไปยังประเทศ สหรัฐ และสหภาพยุโรป เริ่มเห็นว่าผ่านพ้นจุดต่ำสุดไปแล้วตั้งแต่ไตรมาสที่3 แต่ฟื้นตัวค่อนข้างช้า ส่วนจีนนั้นเริ่มเห็นการฟื้นตัวตั้งแต่ไตรมาสที่ 2 ส่วนญี่ปุ่นนั้นยังไม่ฟื้นตัวมาก เพราะส่วนหนึ่งมีการนำเข้าอาหารเยอะ และไทยยังมีข้อจำกัด ส่วนกลุ่มอาเซียนนั้นก็ยังทรงตัว แต่หากอนาคตเศรษฐกิจโลกเติบขึ้นนั้น ก็จะเป็นปัจจัยบวกให้อาเซียนเติบโตช้า โดยส่งออกนั้นจะเป็นตัวที่จะดีขึ้นจากปีนี้ค่อนข้างชัด จากเศรษฐกิจโลกที่เริ่มดีได้ต่อเนื่อง

ในส่วนการบริโภคอุปโภคนั้น เท่าที่ดูมานั้น การบริโภคสินค้าไม่คงทนก็ยังขยายตัวในระดับไม่สูงนัก ส่วนการซื้อรถยนต์หรือสินค้าคงทนก็ลงมาจากช่วงที่มีการกระตุ้นจากมาตรการรถยนต์คันแรกและการซื้อสินค้าหลังจากน้ำท่วมปี2554 เมื่อสินค้าไม่คงทนเป็นบวก และสินค้าไม่คงทนติดลบ ก็ทำให้การเติบโตอาจไม่เติบโตหรือโตแบบค่อนเป็นค่อยไป ตราบใดที่ตัวเลขการจ้างงานยังคงปกติ ส่วนปัญหาในประเทศจะส่งผลต่ออารมณ์จับจ่ายใช้สอยได้หรือไม่นั้น ต้องติดตามทำให้โอกาสที่เศรษฐกิจไทยในปีหน้านั้นจะเติบโตต่ำกว่า 4 % ก็มีโอกาส

อย่างไรก็ตาม ปัจจัยเสี่ยงในปีหน้านั้นก็ยังคงเป็นเรื่องการเมือง ว่าจะคลี่คลายได้เร็วแค่ไหน จะส่งผลต่อเงินทุนเคลื่อนย้ายที่ต้องจับตาดู ซึ่งในส่วนเงินทุนเคลื่อนย้ายนั้นสิ่งสำคัญคือข่าว ที่จะเข้ามากระทบกับความเคลื่อนไหว ถ้าปัญหาการเมืองจบได้เร็วก็จะเป็นปัจจัยบวก แต่ถ้ายืดเยื้อก็อาจเป็นปัจจัยลบ ซึ่งทุกอย่างอยู่ที่คนคาดการณ์ ซึ่งปัจจัยตลาดการเงินก็ได้ประเมินไปแล้ว