'แฟรนไชเซอร์ไทยแลนด์'นักเชื่อมโลก Affiliate

'แฟรนไชเซอร์ไทยแลนด์'นักเชื่อมโลก Affiliate

แม้เว็บไซต์จะดีของมีคุณภาพแค่ไหน แต่ถ้าลูกค้าไม่รู้จักก็ยากจะ“แจ้งเกิด”ที่มาของการใช้พลัง“Affiliate Partner”โปรโมทสินค้าออนไลน์กระตุ้นยอดขา

“ไม่ต้องลงทุนเปิดหน้าร้าน ไม่ต้องมีสินค้าหรือบริการเป็นของตนเอง ไม่ต้องส่งของ ไม่ต้องสต๊อกสินค้า ไม่ต้องคอยเอาอกเอาใจดูแลลูกค้า หน้าที่เดียวคือ นำสินค้าหรือบริการของเว็บไซต์ที่เป็นตัวแทนให้ ไปโฆษณาในรูปแบบต่างๆ ตามความถนัด เมื่อไรสินค้าหรือบริการนั้นๆ “ขายออก” ก็จะได้รับผลตอบแทนเป็นคอมมิสชั่นจากเจ้าของเว็บไซต์ไปทันที”

นี่คือคำโฆษณาการตลาดออนไลน์ที่เรียกว่า “Affiliate Marketing” รูปแบบการทำตลาดที่อาศัยตัวแทนโฆษณา เป็นผู้ช่วยบริษัทแม่หรือเจ้าของธุรกิจโปรโมทสินค้าและบริการผ่านทางออนไลน์ ที่กำลังสร้างรายได้ให้ใครหลายคนอยู่ในวันนี้

เราได้รู้จักไอเดียธุรกิจใหม่ ที่เจ้าของ ไม่ได้เป็นทั้ง “Affiliate Partner” และเจ้าของเว็บไซต์สินค้า แต่ทว่า คือ คนที่จะจับคู่ระหว่างนักโปรโมท ให้พบกับเจ้าของสินค้าหรือบริการออนไลน์ได้

“วรุตม์ ศิรประชา” ผู้ก่อตั้ง แฟรนไชเซอร์ไทยแลนด์ (Franchiserthailand.com) บอกไอเดียธุรกิจ หลังเคยเป็น Affiliate Partner ให้กับ amazon.com เว็บไซต์ขายสินค้าที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกา และเห็นความน่าสนใจในธุรกิจนี้

“ถ้าเราช่วยให้เค้าขายสินค้าได้ เราก็จะได้ผลตอบแทน โดยที่ไม่ต้องมีสินค้าเป็นของตนเอง ไม่ต้องพูดคุยกับลูกค้า และไม่ต้องส่งสินค้าเอง หรือพูดง่ายๆ เหมือนเราเป็นนายหน้าให้เค้า ซึ่งธุรกิจลักษณะนี้มีศักยภาพมาก และสามารถสร้างรายได้ดีมาก ทำให้ผมเห็นช่องทางที่จะนำมาประยุกต์ใช้กับธุรกิจออนไลน์ในเมืองไทย ที่ยังไม่ค่อยรู้จักระบบนี้กันมากนัก”

ที่มาของ “แฟรนไชเซอร์ไทยแลนด์” ผู้ประสานงาน ,สร้างเว็บไซต์ ,แนะนำช่องทางการโปรโมทธุรกิจ ให้กับผู้ที่ต้องการทำธุรกิจ Affiliate ซึ่งเขาบอกว่าทุกวันนี้มีสินค้าและบริการออนไลน์ที่เปิดรับ Affiliate Partner มากมาย เรียกว่าตั้งแต่สินค้าแฟชั่น,ท่องเที่ยว,ประกันภัยรถยนต์,สินค้าแม่และเด็ก และเครื่องสำอาง เป็นต้น แต่ทว่าคนไทยก็ยังไม่คุ้นเคยกับไอเดียนี้มากนัก คนทำมาก่อน เลยขันอาสาเป็นตัวกลางนำคนสองฝ่ายเจอกัน โดยเรียกสิ่งที่เขาทำว่า "ธุรกิจแฟรนไชส์ออนไลน์"

อธิบายให้เห็นภาพด้วยบริการรูปแบบแรก เอาใจคนอยากมีร้านค้าออนไลน์ของตัวเอง แต่ไม่รู้จะเริ่มอย่างไร ถ้าไปจ้างทำก็กลัวจะแพงเว่อร์! ไหนจะต้องจัดหา สะต๊อกสินค้า โดยไม่รู้ด้วยซ้ำว่า จะขายได้หรือไม่ ขณะที่คนส่วนใหญ่ก็มีงานประจำกันทั้งนั้น เลยอาจไม่มีเวลาติดต่อพูดคุยกับลูกค้า แม้กระทั่งจัดส่งของแน่ๆ

ทว่านั่นไม่ใช่ปัญหา! โดยแฟรนไชเซอร์ไทยแลนด์ จะเริ่มจากทำเว็บไซต์ ที่ใช้ชื่อของลูกค้าเองเพื่อให้มีความรู้สึกเป็นเจ้าของ ขณะที่สินค้า พวกเขาก็รับหน้าที่จัดหา สะต๊อก และแบกรับความเสี่ยงให้ และเมื่อขายได้ก็จะทำหน้าที่จัดส่งให้อีกด้วย

“ข้อดีคือเขาสามารถมีร้านออนไลน์ได้ภายใน 48 ชม. เหมือนร้านค้าออนไลน์ที่สมบูรณ์แบบ พร้อมที่จะเข้าไปใช้งานได้ทันที ในราคาไม่ถึงหมื่นบาท แถมมีของพร้อมขายด้วย หน้าที่แค่โปรโมทเว็บของเขาไป พอขายได้เมื่อไรเขาเก็บเงินลูกค้า โอนคืนมาเฉพาะต้นทุนให้กับเรา เราจะยอมกินหัวคิวเหลือแค่นิดเดียว เพราะถือว่ามีคนช่วยโปรโมทสินค้าให้แล้ว”

แบบแรกอาจจะต้องเสียเวลาไปกับการรับโทรศัพท์ลูกค้าบ้างในบางครั้ง แต่แบบที่สองชิลกว่านั้น เขาบอกคอนเซ็ปต์หลังพบว่า OfficeMate ร้านขายอุปกรณ์เครื่องใช้สำนักงานชื่อดัง เปิดห้างสรรพสินค้าออนไลน์ที่ชื่อ “Trendyday” และกำลังเปิดรับสมัคร Affiliate Partner เหมือนกับ amazon.com ซึ่งก็คงมีคนไทยเพียงไม่กี่คนที่รู้จักธุรกิจนี้ เลยได้ไอเดีย “จับแพะมาชนแกะ” เป็นคนกลางจัดการให้เสียเลย

“พูดง่ายๆ จู่ๆ นาย ก.จะเดินมาที่ออฟฟิศเมทแล้วมาทำเลย คงไม่รู้จะเริ่มอย่างไร เพราะฉะนั้นเราจะสร้างระบบที่ช่วยให้นาย ก.กับออฟฟิศเมทสามารถทำงานร่วมกันได้”

เขาบอกไอเดีย ที่นำมาสู่การ สร้างเว็บไซต์สมบูรณ์แบบ แล้วนำสินค้าของออฟฟิศเมทมาลงไว้ให้ จากนั้นก็ทำการเชื่อมโยงระบบระหว่างเว็บไซต์ของผู้ร่วมธุรกิจกับเว็บไซต์ Trendyday เพื่อให้รู้ว่าลูกค้าที่คลิกมาซื้อของกับ Trendyday นั้นมาจากต้นทางที่เว็บไซต์ของผู้ร่วมธุรกิจรายใด แล้วรับค่าคอมมิชชั่นจากออฟฟิศเมทไป

“ผลประโยชน์ที่เกิดขึ้น ไม่เกี่ยวกับเรา ออฟฟิศเมทจ่ายให้กับผู้ร่วมธุรกิจคนนี้โดยตรง ส่วนเราจะได้แค่ค่าสมัครจากผู้ร่วมธุรกิจในครั้งแรกที่หลักหมื่นบาทกับค่าบริการรายปี ปีละ2 พันบาท ซึ่งครั้งแรกอาจสูงหน่อย เพราะเราสร้างเว็บไซต์ให้ และจับให้เป็นพันธมิตรกับออฟฟิศเมทที่วันรุ่งขึ้นคุณจะเป็นพันธมิตรกันเรียบร้อย พร้อมกับเว็บไซต์สู่สายตาประชาชนได้ทันที”

ไม่แค่ออฟฟิศเมท แต่เขาบอกว่าห้างสรรพสินค้าออนไลน์รายใดที่เปิดรับ Affiliate Partner พวกเขาก็พร้อมที่จะเสนอบริการรูปแบบนี้ให้ เพราะผลประโยชน์ที่ขึ้นเชื่อว่าจะ วิน-วิน-วิน ทั้งสามฝ่าย

นอกจากห้างสรรพสินค้าออนไลน์ บริการที่ถือว่ากำลังได้รับความนิยมมากๆ ในโลกออนไลน์ ก็คือ “ธุรกิจบริการท่องเที่ยว” เขาบอกว่าได้จัดบริการออกมามากถึง 10 แพ็คเก็จ นำเสนอให้กับนักโปรโมทที่สนใจ ทั้ง โปรโมทโรงแรม ขายตั๋วรถทัวร์ บริการทัวร์และโรงแรม ขายแพ็คเก็จทัวร์รอบโลก ตลอดจนบริการท่องเที่ยวครบวงจร เหล่านี้เป็นต้น แล้วแต่ใครจะสนใจจะโปรโมทบริการรูปแบบไหน ในราคาค่าบริการต่างกันไป เรียกว่ายิ่งมีโอกาสได้ผลประโยชน์มาก ค่าสมัครก็จะยิ่งแพงขึ้น

“ซึ่งพวกนี้เขาจะแบ่งกำไรให้กันถึง 40% เลยนะ อย่าง Affiliate ที่ขายโรงแรมให้อโกด้า เขายอมแบ่งจ่าย 35%-60% เลย เขามีมาร์จิ้นอยู่ สมมติโรงแรมหนึ่งอาจจะมีให้อโกด้าพันบาท เขาก็มาแบ่งให้กับผู้ร่วมธุรกิจ เพราะถือว่ามีคนมาช่วยขายให้มากขึ้น มองในแง่หนึ่ง เราไม่ต้องไปสร้างโรงแรมเอง แต่เหมือนเป็นเจ้าของโรงแรมทั่วโลกเลย แล้วใครก็เข้าจองได้หมด ไม่ใช่แค่คนไทย ขณะที่อย่างอโกด้า เขาก็ไม่ได้โปรโมททุกช่องทางนะ แต่เราทำได้ทั้งช่องทางออนไลน์และออฟไลน์แล้วแต่ครีเอท”

ธุรกิจมีโอกาส และดูเหมือนจะได้เงินมา “ง่ายๆ” แต่วรุตม์ ยอมรับว่า ไม่มีอะไรหวานหมูขนาดนั้น

“บางคนเข้าใจผิด ถึงขนาดว่าอยู่เฉยๆ แล้วได้เงิน ซึ่งมันไม่จริงเลย ธุรกิจทุกอย่างในโลกต้องอาศัยการโปรโมทไม่อย่างนั้นไม่มีคนรู้จัก เหมือนกับมีหน้าร้านแล้ว หน้าที่ก็คือต้องไปจูงคนเข้าร้านให้ได้ สมัยที่ผมทำ ผมลงทุนกับการโฆษณาค่อนข้างมาก ยอมเสียเงินเพราะถ้าทำแบบไม่เสียเลยจะไปได้ช้ามาก ตอนนั้นผมเลือกที่จะเสี่ยง ใช้เงินโฆษณาเฉลี่ยเดือนละ 5 แสนถึงล้านบาท แต่นั่นเพราะผมมั่นใจแล้วว่าเดือนนั้นจะมีเงินกลับมาเป็นเท่าตัวแน่”

เขาบอกคมคิด และสร้างความมั่นใจให้กับใครที่อาจยังไม่มั่นใจในระบบนี้ว่านี่เป็นธุรกิจที่ “สินค้ามีอยู่จริง” ไม่มีการชักจูงให้สร้างเครือข่าย จะได้เงินก็ต่อเมื่อขายของได้เท่านั้น ขณะที่เจ้าของสินค้าและเขาที่ให้บริการก็ล้วนมีตัวตนอยู่จริงทั้งสิ้น

เปิดธุรกิจมาประมาณ 3 ปี มีผู้ร่วมธุรกิจแล้วกว่าพันราย มีรายได้ที่เกิดจากค่าสมัครและค่าบริการรายปี รวม กว่า 20 ล้านบาทต่อปี ขณะที่เงินทุนตั้งต้นกิจการใช้ไปที่หลักแสนบาทเท่านั้น เขาบอกอนาคตจะพัฒนาสินค้าและบริการให้หลากหลายขึ้น เช่น ธุรกิจเช่าอพาร์ทเมนท์ทั่วโลก,ขายเครื่องประดับและร้าน 99 บาท เหล่านี้

"ธุรกิจนี้ยังเติบโตขึ้นต่อเนื่อง ทั้งกลุ่มผู้ใช้สินค้าและบริการออนไลน์และยอดขายของเราก็เพิ่มขึ้นด้วย อนาคตก็ยิ่งต้องโต เพราะไม่ว่าจะระบบ 3G, 4G อุปกรณ์สมาร์ทโฟน ทั้งหมดนี้ก็เพื่อรองรับการใช้งานออนไลน์ทั้งนั้น ขณะที่ค่าครองชีพยิ่งสูงคนยิ่งไม่อยากออกไปไหน รถติด น้ำมันแพง ผมจึงยังเชื่อว่าธุรกิจออนไลน์จะยังเติบโตและส่งผลถึงธุรกิจของเราไปด้วย”

เขาบอกความมั่นใจในธุรกิจที่เลือกเดิน หลังตัดสินใจออกจากงานวิศวกรแท่นขุดเจาะน้ำมันในต่างประเทศ มาเป็นผู้ประกอบการเต็มตัวในวันนี้ เพราะเชื่อว่าโลกของเถ้าแก่อย่างไรก็กว้างกว่าลูกจ้างแยะ!

“””””””””””””””””””
Key to success
โอกาสธุรกิจ “แฟรนไชเซอร์ไทยแลนด์”
๐ ไอเดียใหม่ คู่แข่งน้อย
๐ ไม่ต้องมีสินค้าและบริการของตัวเอง
๐ ผู้ร่วมธุรกิจได้ เจ้าของเว็บไซต์ไม่มีอะไรเสีย
๐ ลงทุนน้อย ใช้คนไม่มาก
๐ ธุรกิจเติบโต ตามการเติบโตของกระแสออนไลน์