'โชคชัย'ขายทิ้งรร.เซ็นทาราขอนแก่น800ล.

'โชคชัย'ขายทิ้งรร.เซ็นทาราขอนแก่น800ล.

"โชคชัย คุณวาสี" เจ้าของโรงแรมเซ็นทาราฯ ขอนแก่น ตัดใจขายโรงแรม 800 ล้านบาท ให้ "N-PARK "พร้อมยกหนี้ทั้งหมดให้

นายโชคชัย คุณวาสี อดีตเจ้าของโครงการโรงแรมเซ็นทารา แอนด์คอนเวนชั่นเซนเตอร์ขอนแก่น กล่าวถึงกรณีที่บริษัท แนเชอรัล พาร์ค จำกัด (มหาชน) N-PARK เข้ามาเทคโอเวอร์กิจการโรงแรมเมื่อเร็วๆ นี้ว่า เนื่องจากไม่ได้มีเงิน แต่ด้วยความที่ต้องการพัฒนาตึกร้าง ที่ใช้ประโยชน์ไม่ได้แล้ว มาปรับปรุงให้กลายเป็น โรงแรมระดับ 4 ดาว เพื่อเพิ่มศักยภาพ รองรับประชาชนที่เข้ามาสัมมนาได้เพิ่มมากขึ้น โดยตอนนั้นเมื่อประมาณปี 2551 จ.ขอนแก่นมีการจัดงานประชุมสัมมนาจำนวนมาก แต่สถานที่รองรับประชาชนที่จะเข้ามาสัมมนาได้ 2,000 คน ยังน้อย ทำให้งานสัมมนาใหญ่ๆ ไม่ค่อยมี ดังนั้นการปรับปรุงตึกจึงยังคงยึดฐานแบบเดิมของตัวตึกเดิมไว้ มีการออกแบบเพิ่มเติมไปเรื่อยๆ ส่งผลให้ต้องแก้ไขแบบหลายครั้ง จนทำให้ต้นทุนในการทำโครงการต่างจากที่คาดการณ์ไว้มาก ทำให้ต้องหันไปกู้เงินทั้งในระบบและนอกระบบเพื่อพัฒนาและบริหารจัดการ

อย่างไรก็ตาม หลังจากดำเนินการมาจนเกือบเสร็จ โดยใช้เวลาในการก่อสร้างจาก 2 ปี เป็น 4 ปี สิ่งที่เกิดขึ้นคือ ต้นทุนในการก่อสร้างเพิ่มขึ้นเกินกว่าที่คาดการณ์ไว้ เดิมตั้งไว้ 1,000 -1,200 ล้านบาท แต่ได้ขยับถึงประมาณ 2,000 ล้านบาท นับว่าเป็นภาระมากทั้งเรื่องของเงินทุนและในดอกเบี้ย เนื่องจากดอกเบี้ยในระบบ 8% ทำให้มีความคิดที่จะนำไปเข้าตลาดหลักทรัพย์ แต่เนื่องจากธุรกิจโรงแรมเป็นการลงทุนที่ได้รับผลตอบแทนช้า ทำให้ผลกำไรที่ออกมาน้อยหรือเท่าทุน จึงไม่สามารถนำเข้าตลาดหลักทรัพย์ได้

ดังนั้นจึงได้นำเสนอขายโรงแรม เป็นการลดต้นทุนในภาพรวมลดลง ซึ่งมีบริษัท N-PARK เป็นกลุ่มของช่อง 3 เข้ามาซื้อขายไปในราคา 800 ล้านบาท พร้อมรับภาระหนี้ไปทั้งหมด เงินจำนวนนี้ถือว่าไม่ได้กำไรเพราะเมื่อหักดอกเบี้ยนอกระบบแล้วแทบไม่เหลือ

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ทางนายนคร ลักษณกาญจน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แนเชอรัล พาร์ค จำกัด (มหาชน) N-PARK ระบุว่าที่ประชุมคณะกรรมการของบริษัทครั้งที่ 5/2556 เมื่อวันที่ 3 เม.ย.2556 ได้มีมติอนุมัติการซื้อหุ้นสามัญบริษัท ขอนแก่นบุรี จำกัด จำนวน 8,000,000 หุ้น มูลค่าหุ้นละ 100 บาท ในราคารวม 800 ล้านบาท จากนายโชคชัย และผู้ถือหุ้นรายอื่นทั้งหมด และซื้อสิทธิเรียกร้องในหนี้เงินให้กู้ยืมแก่ขอนแก่นบุรีเป็นเงินต้น 130,760,174.48 บาท (ไม่มีดอกเบี้ย) ในราคา 130,760,174.48 บาท

ทั้งนี้ บริษัทมีแผนขยายการลงทุน และพัฒนาธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ไปในต่างจังหวัด ซึ่งเน้นการลงทุนในจังหวัดที่มีการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่เพิ่มขึ้น บริษัทเห็นศักยภาพของโรงแรมเซ็นทารา แอนด์คอนเวนชั่นเซนเตอร์ขอนแก่น ตั้งอยู่ใน จ.ขอนแก่น ถือว่าเป็นจังหวัดที่เป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ และการศึกษาของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยโรงแรมเน้นกลุ่มลูกค้าเป้าหมายเป็นนักธุรกิจ และกลุ่มสัมมนา ภายในโรงแรมสามารถรองรับการประชุมสัมมนา จะเห็นได้ว่าโรงแรมเซ็นทารา แอนด์คอนเวนชั่นเซนเตอร์ขอนแก่น จะเพิ่มโอกาสในการสร้างรายได้ และผลกำไรมาสู่บริษัทในอนาคต