สมชาย จันทนะประสาทพร นักปลุกผี"ศูนย์ค้าปลีกไอที"ผู้ไม่แพ้

สมชาย จันทนะประสาทพร นักปลุกผี"ศูนย์ค้าปลีกไอที"ผู้ไม่แพ้

ในแวดวงไอทีไม่มีใครไม่รู้จัก"สมชาย จันทนะประสาทพร"กับฉายา "นักปลุกผี"ที่คนในวงการยกให้เขาเป็นหมอผีเสกห้างร้างผู้คนให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง

ฉายา "นักปลุกผี" สำหรับแวดวงตลาดค้าปลีกไอทีคงไม่มีใครไม่รู้จัก "สมชาย จันทนะประสาทพร" นักการตลาดและผู้บุกเบิกศูนย์ค้าปลีกไอที กับผลงานที่เคยฮือฮา โปรโมชั่นจ่ายแค่บาทเดียว รับไปเลยโทรศัพท์วันละ 1 เครื่อง เมื่อกว่า 10 ปี ที่ผ่านมา จนทำให้ห้างเปิดใหม่อย่างเซียร์รังสิตอัดแน่นไปด้วยผู้คน อีกครั้งด้วยแผนการตลาดแยบยลเชื่อมธุรกิจ ด้วยการเป็นผู้จัดจำหน่ายหลัก (Master Dealer) โทรศัพท์มือถือยี่ห้อ Nokia กับศูนย์ค้าปลีกไอทีเข้าไว้ด้วยกัน จนกลายเป็นธุรกิจอีกขาของเขา


ปัจจุบัน สมชาย นั่งในเก้าอี้กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไอที พลาซ่า จำกัด ผู้บริหารศูนย์ค้าปลีกไอทีที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ในไทย เจ้าตัวเล่าให้ฟังถึงจุดเริ่มต้นของการจับธุรกิจนี้ว่า หลังใช้ชีวิตอยู่ในอเมริกากว่า 10 ปี โดยยึดอาชีพเป็นนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ นานๆไปเริ่มคิดถึงเมืองไทย เลยหวนกลับคืนถิ่นมาตุภูมิ หันมาจับธุรกิจด้านไอที ช่วงแรกๆ มองการทำธุรกิจในแบบของนักไอที มุ่งแต่จะขายสินค้าไอทีเพียงอย่างเดียว แต่ความที่เป็นคนคิดต่าง จึงค่อยๆขยับโพสิชั่นตัวเองขึ้นมาเป็น "นายหน้า" ผู้จัดหาช่องทางการจัดจำหน่าย หรือ Channel Developer ให้กับเพื่อนพ้องผู้ค้าไอที ซะเอง


“เดิมเรามองแบบคนไอที คิดว่าจะหาช่องทางขายที่ไหนดี ก็ไปติดต่อที่ต่างๆ คนเดียว รายเดียว ยากมากกว่าจะหาพื้นที่ลงได้แต่ละที่ แล้วอีกอย่างสินค้าไอทีมันไม่เหมือนสินค้าพวกเสื้อผ้า อาหาร อยู่ๆจะไปวางขายเลยไม่ได้ ตอนนั้นเลยเห็นช่องว่า เออ... คนอื่นๆก็คงเป็นเหมือนเรานี่ละ งั้นเราลองมารวมกลุ่มผู้ค้าเลยดีไหม ค่อยไปคุยกับเจ้าของพื้นที่ แบบนี้ค่อยทำให้เรามีพลังเจรจาต่อรอง”


แม้จะไม่แปลกใหม่ ในแง่ของไอเดีย เพราะรูปแบบการรวมกลุ่มแบบนี้ เกิดขึ้นถมไปในไทย ทั้งคลองถม โบ๊เบ๊ หรือ สนามเสือป่า ที่มีคนขายของแบบเดียวรวมกันอยู่ในแหล่งใหญ่แหล่งเดียว ลูกค้าต้องเป็นฝ่ายเดินเข้ามาหา สมชายบอกแต่ไอเดียของเขาต่างตรงที่ ประยุกต์จากพื้นที่โอเพ่นแอร์ มาเป็นการนำสินค้ามาขายบนห้าง แบบติดแอร์
โดยมีห้าง เซียร์รังสิต เป็นที่แรกให้เขาได้ลองของ !!


สมชาย เล่าย้อนให้ฟังว่า เมื่อกว่า 12 ปีที่แล้วที่ห้างเซียร์ รังสิต บริหารโดย (สุรพล เตชะหรูวิจิตร) ที่รู้จักกันก่อนหน้านั้นเป็นคนติดต่อมาบอกว่าให้มาช่วยกันหน่อย กำลังหาผู้ค้ารายใหญ่ๆมาลงพื้นที่ ดึงคนให้เข้ามาเดินห้าง เขาเลยตกปากรับคำ โดยมองเป็นโอกาส ช่องทาง และความท้าทาย

จนทุกวันนี้ สมชาย และ สุรพล เตชะหรูวิจิตร ทายาทโรงแรมเอเชีย และห้างเซียร์ รังสิต ได้กลายมาเป็นพันธมิตรกันในหลายๆ เรื่อง เมื่อนักการตลาด นักไอที และนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ รวมกันในร่างเดียวบวกกับพลังความคิดสร้างสรรค์ในการคิดแคมเปญดังลั่นสนั่นเมือง จนได้ฉายา "นักปลุกผี" มาครอง ไม่เพียงที่เซียร์ รังสิต สมชาย ยังถูกเชิญจากเจ้าของห้างให้เข้าไปช่วยกอบกู้หรือฟื้นสถานการณ์อีกหลายแห่ง ที่ขึ้นชื่อว่าหินสุดๆ อย่าง "อิมพีเรียล สำโรง" ที่เหมายกชั้นปรับนู่นนี่นั่น จนคนกลับเข้ามาเดินหนาตาอีกครั้ง


“สมัยก่อนที่นี่ (อิมพีเรียล สำโรง) เหมือนตลาดสด ติดแอร์เลย” เขาหัวเราะ กว่าผู้ค้าจะเข้าใจก็แทบถอดใจเหมือนกัน แต่สิ่งหนึ่งที่สมชาย บอกกับกลุ่มผู้ค้าซึ่งก็คือลูกค้าของเขาคือ อาชีพของเขาคือทำให้ร้านค้ารวย

“ไม่ต้องเป็นห่วงว่าพื้นที่ใหม่ที่เราเข้าไปจับจะเจ๊ง เพราะถ้าคุณเจ๊ง ผมก็ด้วย”


สมชาย ยังเชื่อมั่นว่า ทำธุรกิจแบบเขาไม่มีคำว่าเจ๊ง หากรู้เคล็ดลับในการทำธุรกิจ แต่ละธุรกิจมีองค์ประกอบอยู่แค่นี้ ...สมชายเริ่มเล่า

สิ่งแรกคือ "เจ้าของที่" ต่อมาคือ "ตัวร้านค้า" ต่อมาคือ "ตัวลูกค้า" และสุดท้ายก็คือ "ตัวเรา" สมชายบอกว่า ต้องผสมผสาน 4 อย่างนี้ให้ลงตัวทุกๆ ฝ่าย เจ้าของที่ดินได้ประโยชน์ เราได้ประโยชน์ คนมาซื้อสินค้าในพื้นที่ก็ได้ประโยชน์ เจ้าของร้านเองก็ได้ประโยชน์


“ทุกฝ่ายที่ทำธุรกิจร่วมกันต้อง Happy กันหมด ธุรกิจถึงไปรอดได้”


สมชาย บอกว่า ปัจจุบันบริษัทของเขามี ศูนย์การค้าไอทีที่เปิดบริการแล้วทั้งหมด 7 แห่ง ประกอบด้วย โซนโทรทัพท์มือถือ ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซียร์รังสิต,ศูนย์ไอที พลาซ่า ชั้น 4 อิมพีเรียลสำโรง,ศูนย์ไอที พลาซ่า จังหวัดนครราชสีมา (ห้างนอริสเดิม),ศูนย์ไอที พลาซ่า สุนีย์ทาวเวอร์ ชั้น 3 จังหวัดอุบลราชธานี ,คลองถม คอร์นเนอร์ เสือป่า กรุงเทพฯ,ศูนย์ไอที พลาซ่า ห้างสยามนครินทร์ หาดใหญ่,ศูนย์ไอที พลาซ่า เนวาต้า คอมเพล็กซ์ อุดรธานี (ตรงข้ามยูดี ทาวน์) และแห่งที่ 8 ที่กำลังจะเปิดคือ ศูนย์ไอที พลาซ่า ชั้น 3 ศูนย์การค้า เดอะสกาย ช้อปปิ้ง เซ็นเตอร์


หากคิดเป็นจำนวนพื้นที่รวมกันของ 7 ศูนย์การค้าปลีกไอที จะมีพื้นที่รวมกันอยู่ประมาณ 60,000 -70,000 ตารางเมตร ในตลาดถือว่าใหญ่เป็นอันดับที่ 2 รองจาก กลุ่มพันธุ์ทิพย์ ที่มีพื้นที่กว่า 100,000 ตารางเมตร
กลุ่มบริษัทของ สมชาย ทำตลาดอยู่ใน 2 กลุ่ม คือ ตลาดกลาง-บน ซึ่งจะใช้แบรนด์ "ไอที พลาซ่า"และอีกหนึ่งแบรนด์คือ "คลองถม คอร์นเนอร์" ซึ่งจะเน้นจับตลาดล่าง-กลาง เป็นการรุกตลาดให้ครอบคลุมมากขึ้น


“การลงทุนของเราในปี 2556 มีแผนที่จะเปิดโครงการใหม่อีก 4 โครงการในทั้ง 2 แบรนด์ ใช้เงินลงทุนประมาณ 70-80 ล้านบาท โดยแบรนด์คลองถม คอนเนอร์จะมี 2 โครงการคือที่ ตลาดคลองถม และสนามเสือป่า และแบรนด์ไอที พลาซ่า จะทำ 2 โครงการคือ ที่โครงการ The Sky Shopping Center ที่เป็นการร่วมทุนของทางกลุ่มเมเจอร์ฯ และผู้บริหารของ The Sky และอีกหนึ่งแห่งยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้” เขาบอก เมื่อถูกแย็บถามว่า มีความเป็นไปได้ไหมที่จะทำธุรกิจร่วมกับกลุ่มจิราธิวัฒน์ หรือไม่ ?


ทว่า สมชาย ยังคงยืนกรานว่า โครงการที่อุบไว้นี้ไม่ใช่กับกลุ่มเซ็นทรัลของตระกูลจิราธิวัฒน์ อย่างแน่นอน แม้ว่าตอนนี้เขาจะอยู่ในช่วงการเจรจากับกลุ่มเซ็นทรัลเพื่อเข้าไปเป็นผู้พัฒนาพื้นที่ในโซนไอทีที่อยู่ในห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลก็ตาม หากแต่เป็นโครงการใหญ่ระดับประเทศ หากบอกไปทุกคนร้องอ๋อ


สำหรับปี 2556 บริษัทตั้งเป้ารายได้ไว้ที่ 300 ล้านบาท พยายามรักษาอัตราการเติบโตของรายได้ไว้ที่ 10% มาจากการให้เช่าพื้นที่ และขยายพื้นที่ศูนย์ไอทีใหม่ๆ เพิ่มขึ้น ตลอดจนคาดการณ์ว่า ผู้บริโภคจะหันมาจับจ่ายซื้อสินค้าไอทีเพิ่มขึ้น

ทุกวันนี้การแข่งขันของผู้เล่นในกรุงเทพฯ และปริมณฑลค่อนข้างสูงและรุนแรง สมชาย จึงมุ่งหน้าขยายธุรกิจออกไปยังต่างจังหวัดที่เป็นจังหวัดหลักๆ ของแต่ละภาค แต่เขาเองก็ยังไม่ทิ้งพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑลเสียทีเดียว เขาให้เหตุผลว่า


"มันมีเสน่ห์ในตัวของมันอยู่ แม้จะแข่งขันสูง” ก่อนขยายความว่า มันยังมีช่องทางเข้าไปเล่นได้ หากมีคอนเซ็ปต์ หรือไอเดียที่แตกต่างจากคู่แข่ง


กับแผนขั้นต่อไป สมชาย ยังมองหาลู่ทางเข้าไปเล่นในตลาดจังหวัดรองๆ ในแต่ละภูมิภาค ให้มากขึ้น ทั้งการเข้าไปเป็นพันธมิตร หรือ การลงทุนเอง “ทุกรูปแบบได้หมด" สมชายย้ำ

"เรากำลังมองหาพื้นที่ในภาคเหนือ เพราะมองว่าเป็นตลาดที่เติบโตได้อีกมาก โดยเฉพาะคนหนุ่มสาว วัยรุ่น ที่อยู่กับอุปกรณ์ไอที เทคโนโลยีพวกนี้มากขึ้นตามการพัฒนาของเศรษฐกิจ ความเจริญต่างๆ ก็ทัดเทียมคนกรุงเทพฯ มากขึ้น"
เรื่อง "โลเคชั่น" เป็นสิ่งสำคัญที่สุดของการทำธุรกิจเช่นเขา แต่บางที่โลเคชั่นไม่ดี เขาเองก็ไม่หวั่นใจ เพราะเชื่อว่างานทุกอย่างที่ทำนั้น "ยาก" อยู่แล้วไม่มีอะไรได้มาโดยง่ายๆ หากปราศจากความพยายาม