อสังหาฯนำเข้าแรงงานพม่าโดยตรง

อสังหาฯนำเข้าแรงงานพม่าโดยตรง

อสังหาในเมืองไม่หวั่นขาดแคลนแรงงานหลังค่างจ้างปรับขึ้น "ไซมิส แอสเสท" ได้แรงงานพม่าเสริมทัพ 500 คน เดินหน้าเปิดตัวทาวน์เฮ้าส์ย่านรามอินทรา

นายขจร แซ่เอ็ง กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไซมิส แอสเสท จำกัด ผู้พัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์หลายโครงการ ทั้ง”ไซมิส ราชครู” และ”ไซมิส จอยญ่า” เปิดเผยว่า การก่อสร้างของโครงการที่มี จำนวน 6 โครงการมูลค่ากว่า 10,000 ล้านบาทนั้น ยังสามารถเดินหน้าก่อสร้างและเปิดตัวได้ตามแผนที่วางไว้ แม้ว่าบางโครงการอาจจะมีปัญหาเปิดตัวล่าช้าไปบ้างเนื่องจากการก่อสร้างยากกว่าที่คิดและมีต้นทุนที่สูงขึ้นจากการใช้วัสดุก่อสร้างราคาแพง

ส่วนปัญหาเรื่องแรงงานนั้นทางบริษัทอาจจะได้รับผลกระทบบ้างในส่วนของช่างฝีมือ แต่แรงงานทั่วๆไปนั้นได้แก้ปัญหาและเตรียมพร้อมไว้แล้ว โดยบริษัท ฤทธา จำกัด ผู้ออกแบบก่อสร้างได้มีการเซ็นเอ็มโอยูนำเข้าแรงงานจากประเทศพม่าจำนวน 500 คน ซึ่งเป็นการนำเข้ามาอย่างถูกกฎหมาย

อย่างไรก็ตามขณะนี้ได้ทยอยเข้ามาแล้วประมาณ 100 กว่าคน และส่วนนี้บริษัทก็จ่ายค่าแรงให้ตามค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาท ที่ในพื้นที่กรุงเทพฯได้มีการปรับไปตั้งแต่เดือนเมษายนปีที่ผ่านมา

สำหรับการเปิดตัวโครงการล่าสุด “ไซมิส บลอสซั่ม แอท แฟชั่น” ซึ่งเป็นโครงการที่อยู่อาศัยแนวราบแห่งแรกของบริษัท ประกอบด้วยทาวเฮาส์ ทาวน์โฮมกึ่งออฟฟิศ ชูจุดเด่นบ้านประหยัดพลังงาน และมีสวนหลังบ้านขนาดใหญี่ทำให้บ้านทุกหลังห่างกัน 12-14 เมตร ซึ่งเฟส บี ที่เปนทาวน์โฮม 3 ชั้นจำนวน 40 ยูนิตที่เปิดตัวไปเมื่อเดือนธันวาคม 2555 นั้นมีกระแสตอบรับเกินคาด มียอดจองเข้ามา 350 รายจึงต้องใช้วิธีประมูลขายโครงการราคาที่ 5-7 ล้านบาท โดยลูกค้าส่วนใหญ่เป็นักธุรกิจ และถือเป็นการเปิดตัวในราคาต่ำกว่าโครงการระดับเดียวกันในพื้นที่บริเวณใกล้เคียงเนื่องจากบริษัทคิดค่าส่วนต่างหรือกำไรเพียง 10% เท่านั้น

ส่วนโครงการทาวน์เฮาส์เฟส ซี ที่กำลังจะเปิดตัววันที่ 12 มกราคม นี้ อีก ประมาณ 170 ยูนิต จากจำนวทั้งหมด 330 ยูนิตนั้นมีสมาชืกที่ลงทะเบียนสนใจกว่าพันรายและมียอดจองเข้ามาแล้วประมาณ 350 ราย จึงจะใช้วิธีใคราก่อนได้ก่อน โดยมีราคาเริ่มต้นที่ 3.5 ล้านบาทไปจนถึง 5 ล้านบาท แม้ว่าต้นทุนค่าก่อสร้างจะแพงกว่าที่ประเมินไว้เดิม 1.5 -1.7 ล้าบาทมาอยู่ที่ 2.5 ล้านบาทแต่ทางบริษัทยังยืนยันขายในราคาเดิม แต่เฟส 2 ที่จะเปิดตัวตามมาอาจจะมีการปรับราคาขึ้นบ้างตามต้นทุนที่เพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตามคาดว่าโครงการดังกล่าวจะก่อสร้างได้แล้วเสร็จและพร้อมเข้าอยู่ได้ปลายปีนี้ ส่วนเฟส เอ ที่จะเปิดตัวในเดือนเมษายนน่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จในปีหน้า

อย่างไรก็ตามบริษัทเตรียมเปิดตัวโครงการคอนโดมิเนียมใหม่ย่านใจกลางเมืองอีก 2 โครงการคือ ไซมิส ควีนส์ และไซมิส สุรวงศ์ ราคาเริ่มต้น 99,000 บาทต่อตารางเมตรในเร็วๆนี้