กสิกรฯปันผลกองทุนหุ้นสหรัฐรับวันวาเลนไทน์

กสิกรฯปันผลกองทุนหุ้นสหรัฐรับวันวาเลนไทน์

บลจ.กสิกรไทยจ่ายปันผล"กองทุน K-USA"รับวาเลนไทน์ร่วม 14 ล้านบาท ชี้แนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐฯ ยังขยายตัวต่อเนื่อง แนะหาจังหวะสะสม

นายนาวิน อินทรสมบัติ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน กสิกรไทย จำกัด เปิดเผยว่า บลจ. กสิกรไทย จะจ่ายเงินปันผลกองทุนเปิดเค ยูเอสเอ หุ้นทุน (K-USA) สำหรับผลการดำเนินงานตั้งแต่วันที่ 7 กันยายน 2555 ถึงวันที่ 31 มกราคม 2556 ให้ผู้ถือหน่วยลงทุนที่มีชื่อในสมุดทะเบียนเวลา 8.00น.ของวันที่ 31 มกราคม 2556 ในอัตรา 0.20 บาทต่อหน่วย มูลค่าการจ่ายปันผลทั้งสิ้นร่วม 14 ล้านบาท โดยมีกำหนดจ่ายปันผลดังกล่าวในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2556

ด้านมุมมองการลงทุนและแนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐฯ บลจ.กสิกรไทย มองว่า ตัวเลขเศรษฐกิจส่วนใหญ่ยังคงออกมาสูงกว่าการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ แม้ว่าไตรมาส 4 ที่ผ่านมา GDP สหรัฐฯ จะออกมาติดลบเป็นครั้งแรกในรอบหลายปี จากเหตุพายุ Sandy พัดถล่มสหรัฐฯในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2555 รวมถึงการชะลอการใช้จ่ายของรัฐบาลก่อนที่จะมีการเจรจาตกลงกันในเรื่องการแก้ไขปัญหา Fiscal Cliff ได้ ซึ่งบลจ. กสิกรไทย มองว่า เหล่านี้เป็นเพียงปัจจัยระยะสั้น

สำหรับแนวโน้มตลาดหุ้นสหรัฐนั้น คาดว่าการดำเนินมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและการประกาศคงอัตราดอกเบี้ยไว้ในระดับต่ำจะยังคงผลักดันให้ตลาดหุ้นสหรัฐฯ มีความน่าสนใจในฐานะทางเลือกเพื่อการสร้างโอกาสรับผลตอบแทนที่ดีได้ และแม้ว่าตลาดหุ้นสหรัฐฯ จะปรับตัวขึ้นค่อนข้างมากแล้ว แต่ระดับราคาปัจจุบันยังคงต่ำกว่าค่าเฉลี่ยในระยะยาว โดย P/E ในปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 13 เท่า ซึ่งหากเทียบกับค่าเฉลี่ย 10 ปีที่ระดับ 14.2 เท่า ในขณะที่บริษัทจดทะเบียนต่างๆ ยังคงเติบโตได้อย่างต่อเนื่องเช่นนี้ เชื่อว่าดัชนีจะสามารถปรับตัวเพิ่มขึ้นได้อีกเช่นกัน

สำหรับปัจจัยระยะสั้นที่อาจต้องจับตามอง คือ ในเดือนกุมภาพันธ์นี้อาจมีข่าวเกี่ยวกับการเจรจาปรับลดรายจ่ายภาครัฐและเพดานหนี้ ซึ่งอาจจะกดดันตลาดหุ้นสหรัฐฯ ในช่วงสั้น จึงถือเป็นโอกาสสำหรับผู้ลงทุนที่สามารถรับความเสี่ยงได้พอสมควรหรือต้องการกระจายความเสี่ยงด้วยการลงทุนในต่างประเทศ ที่จะทยอยสะสมเพื่อโอกาสรับผลตอบแทนจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจสหรัฐฯ ในอนาคต” นายนาวินกล่าวในที่สุด

สำหรับกองทุนเปิดเค ยูเอสเอ หุ้นทุน (K-USA) เป็นกองทุนรวมต่างประเทศ (FIF) ที่มีนโยบายจ่ายเงินปันผลสูงสุด 4 ครั้งต่อปี มุ่งลงทุนในหน่วยลงทุนของกองทุนหลัก คือ กองทุน Morgan Stanley US Advantage Fund ภายใต้การบริหารของ Morgan Stanley Investment Management สถาบันการเงินชั้นนำของโลก โดยมุ่งสร้างโอกาสรับผลตอบแทนระยะยาวจากหุ้นสหรัฐฯ ที่มีผลประกอบการโดดเด่น มีศักยภาพในการแข่งขันและเติบโตสูงในอนาคต รวมทั้งสามารถทำรายได้ทั้งในสหรัฐฯและในภูมิภาคต่างๆ ทั่วโลก อาทิ Apple Google Starbucks Amazon VISA Nestle ซึ่งส่วนใหญ่เป็นบริษัทที่มีส่วนแบ่งการตลาดสูงเป็นอันดับ 1 และ 2 โดยใช้กลยุทธ์การบริหารกองทุนแบบ Active Approach

นอกจากการจ่ายเงินปันผลกองทุน K-USA แล้ว บลจ. กสิกรไทย ยังเตรียมจ่ายเงินปันผลกองทุนรวมหุ้นอีก 3 กองทุน รวมมูลค่าการจ่ายเงินปันผลประมาณ 266 ล้านบาท ประกอบด้วย กองทุนเปิดเค หุ้นปันผล (K-VALUE) ซึ่งจะจ่ายเงินปันผลสำหรับผลการดำเนินงานตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2555 ถึงวันที่ 31 มกราคม 2556 ให้ในอัตรา 0.33 บาทต่อหน่วย จำนวนประมาณ 150 ล้านบาท

กองทุนเปิดรวงข้าว 2 (RKF2) และกองทุนเปิดรวงข้าว 4 (RKF4) จ่ายเงินปันผลสำหรับผลการดำเนินงานตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2555 ถึงวันที่ 31 มกราคม 2556 ในอัตรา 0.80 บาทต่อหน่วย จำนวนกว่า 81 ล้านบาทบาท และอัตรา 0.50 บาทต่อหน่วย จำนวนประมาณ 35 ล้านบาทตามลำดับ โดยทั้ง 3 กองทุนข้างต้นจะจ่ายเงินปันผลให้แก่ผู้ถือหน่วยลงทุนที่มีชื่อในสมุดทะเบียนเวลา 8.00 น.ของวันที่ 31 มกราคม 2556 โดยมีกำหนดการจ่ายเงินปันผลพร้อมกันกับกองทุนK-USA ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ นี้