วิถี “วิสุทธิ วิทยฐานกรณ์” ซีอีโอผู้ยึดวิถีธรรม นำวิถีทุน

วิถี “วิสุทธิ วิทยฐานกรณ์” 
ซีอีโอผู้ยึดวิถีธรรม นำวิถีทุน

"วิสุทธิ วิทยฐานกรณ์" อดีตซีอีโอน้ำมันพืชองุ่น ผันตัวเองสู่ธุรกิจทีวีดาวเทียมช่องไทยอภิรมย์ ชาแนล กับอุดมคติในการผลิตรายการเพื่อจรรโลงสังคม

ถอดสูท สลัดคราบนักธุรกิจหมื่นล้าน สำหรับอดีตขุนพลธุรกิจ ซีอีโอของบริษัท น้ำมันพืชไทย จำกัด (มหาชน) หรือ TVO ผู้ผลิตน้ำมันถั่วเหลืองตราองุ่น “ดร.วิสุทธิ วิทยฐานกรณ์” นักธุรกิจเพื่อสังคม ซึ่งหลังจากได้ละจากตำแหน่งนั้นแล้ว เจ้าตัวบอกว่าต้องการ"เปลี่ยนชีวิตใหม่" กลายเป็นที่มาที่ทำนักบริหารท่านนี้ ถึงขนาดลงทุนเปลี่ยนชื่อแซ่ให้ตะลึงวงการเป็น “น่าคบ เพื่อนรัก” สะท้อนบุคลิกตัวเอง

หลังเกษียณจากตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการแห่ง TVO เมื่อปี 2554 “น่าคบ” ไต่บันไดความฝัน ทำในสิ่งที่ตนเองรัก ไม่ว่าจะเป็นการ “มุ่งปฏิบัติธรรม เล่นดนตรี ลีลาศ” เขาบอกว่า สิ่งที่ได้ทำในวันนี้ ชดเชยกับอดีตที่ว่างเว้นเรียบร้อยแล้ว เว้นไว้ก็แต่..

เส้นทางใหม่เอี่ยมอ่องของผู้บริหาร “น่าคบ” ท่านนี้ คือการสานต่อเจตนารมณ์ในการสร้าง "วิถีธรรม นำวิถีทุน" ด้วยการก่อตั้งบริษัท ไทยอภิรมย์สตาร์ จำกัด ชิมลางช่องทีวีดาวเทียมในชื่อเดียวกับบริษัท “ไทยอภิรมย์ ชาแนล” ออกอากาศทางช่อง 33 ทีวีไดเร็ค ผ่านจานดาวเทียมพีเอสไอ ด้วยงบลงทุน 80 ล้านบาท

เม็ดเงินดังกล่าวไม่ได้มาจากใครที่ไหน แต่เกิดจากการเชิญชวนเพื่อนๆในแวดวงธุรกิจให้มาร่วมลงทุนสร้างมิติใหม่ให้กับวงการสื่อโทรทัศน์ เพื่อจรรโลงสังคมให้น่าอภิรมย์ขึ้น


ในความเห็นของ ดร.วิสุทธิ บอกว่า วันนี้สังคมไทยมีภาวะป่วยไข้ตัวร้อน จึงต้องการ “คุณธรรม” เพื่อเยียวยาสังคมอย่างอยู่ร่วมกับวิถีทุน ส่วนการเลือกสื่อเป็นเครื่องมือในการจุดประกายให้คนในสังคมตระหนักถึงเรื่องนี้ เพราะสำหรับเขาเห็นว่า สื่อ(ถ้าทำดีๆ)จะมีอิทธิพลในการเปลี่ยนแปลงโลกได้


“เราปฏิเสธวิถีทุนไม่ได้ แต่เราตั้งอยู่ในวิถีธรรมได้” นักธุรกิจเช่นเขาเห็นแบบนั้น


ดังนั้นในการผลิตรายการโทรทัศน์ของไทยภิรมย์ จึงแบ่งสัดส่วนเนื้อหารายการไว้ชัดเจนว่า จะจัดสรรเนื้อหาเกี่ยวกับวิถีธรรมในสัดส่วน 60% ส่วนเนื้อหาที่เหลือจะเกี่ยวกับวิถีทุน

อย่างไรก็ตาม ในมุมธุรกิจการผลิตรายการโทรทัศน์ย่อมต้องแสวงหากำไร แต่กำไรกลับไม่ใช่เป้าหมายหลัก เช่นเดียวกับรายได้จากค่า “โฆษณา” ขอแค่ให้ได้พอหล่อเลี้ยงธุรกิจ ก็พอแล้ว ส่วนจุดคุ้มทุน จะเห็นผลเมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น เขาบอก

"บริษัทยังต้องการสปอนเซอร์มาสนับสนุน ค่าโฆษณาทีวีดาวเทียมยอมรับว่า “แพง” กว่าเคเบิ้ลทีวีที่เรทโฆษณาอยู่ที่ 5,000 บาทต่อนาที แต่ถูกกว่าฟรีทีวีช่วงไพรม์ไทม์อยู่ที่ 300,000-400,000 บาทต่อนาที โดยค่าโฆษณาของไทยภิรมย์ขออยู่ตรงกลางราว 60,000 บาทต่อนาที หากมีสปอนเซอร์เข้ามา 5 ราย เราพอแล้ว"


กลุ่มทุนที่ประเดิมซื้อโฆษณาของทางช่อง หนีไม่เพื่อนพ้องน้องพี่ในแวดวงธุรกิจ นอกจากสปอนเซอร์หลักจาก TVO แล้ว ยังมีฟลายนาว ของบริษัท เอฟเอ็น แฟคตอรี่ เอ๊าท์เลท จำกัด ข้าวตราเกษตรของบริษัท ไทยฮา จำกัด (มหาชน) และน้ำดื่มเอ็มเร็ท (MRET) เรียกว่า เจอเพื่อนฝูงที่ไหนก็ช่วยควักเงินเสริมทัพ แม้กระทั่งไปบรรยายที่หอการค้าจังหวัดนครปฐม ก็ได้รับเงินสนับสนุนคนละเล็กละน้อยเป็นเงินรวมกันถึง 57,800 บาท เกือบผลิตคอนเทนต์ได้ 1 รายการ เขาเล่าน่าคบ ยังเชื่อว่าประสบการณ์ของเขาในฐานะนักการตลาด และนักบริหาร จะใช้ความรู้ความสามารถที่มีอยู่ผลักดันให้ “ไทยภิรมย์ชาแนล” ยืนหยัดอย่างมั่นคงได้


ส่วนรายการที่เป็นไฮไลต์อย่าง “The Boss คนบินสูง” ที่นำเสนอแนวคิดในการเป็นนายที่ดีทั้งในด้านธุรกิจ การดูแลบุคลากร และสังคมต้องเป็นอย่างไร ตลอดจนงานอดิเรก ซึ่งแขกรับเชิญที่มาออกรายการ ยังเป็นมิตรสหายของ “น่าคบ” ไม่ว่าจะเป็น ปรีชา ส่งวัฒนา เจ้าของฟลายนาว พิเชษฐ เวชสุภาพร อดีตแม่ทัพ บริษัท ทีวีไดเร็ค จำกัด(มหาชน) อดิศร พวงชมพู ประธานโครงการทำนา 1 ไร่ได้เงิน 1 แสนบาท หอการค้าไทย


อย่างไรก็ตาม แม้จะสละเก้าอี้บริหารธุรกิจน้ำมันพืช แต่สำหรับเขายังคงติดตามสถานการณ์ราคาถั่วเหลืองในตลาดโลกบ้าง เพราะเป็นวัตถุดิบหลักในการผลิตสินค้า โดยสหรัฐฯเผชิญภัยแล้ง ทำให้วัตถุดิบขาดแคลน ต้นทุนวัตถุดิบเลยขยับสูงขึ้น และไม่วายที่พาดพิงถึงทิศทางราคาสินค้าของไทย โดยเฉพาะน้ำมันพืชของบ้านเรานั้น "ถูกที่สุดในโลก" เพราะหน่วยงานภาครัฐมีการควบคุมและตรึงราคาสินค้าอย่างต่อเนื่อง


ถามว่า เป็นห่วงธุรกิจอยู่หรือไม่ เขากล่าวติดตลกว่า “ก็ยังเป็นห่วง พราะนั่นคือกระเป๋าเงินของเรา” แต่บริษัทก็มีมืออาชีพดูแลทั้งพี่สาว สุดารัตน์ วิทยฐานกรณ์ เป็นหัวเรือใหญ่ และจารุพจน์ ณีศะนันท์ นั่งเก้าอี้เอ็มดีขับเคลื่อนธุรกิจ
“เวลากลางวันผมก็อยู่กับไทยอภิรมย์ฯ ที่เหลือก็ไปทำสถาบัน The Boss ปฏิบัติธรรม เล่นดนตรี ตีกลองนี่ชอบมาก เป็นความฝันอยากทำตั้งแต่วัยรุ่น แต่พ่อแม่ห้าม เพราะต้องการให้เรียนอย่างเดียว วันนี้ได้ทำหมดแล้ว และชีวิตมีความสุขมาก” เขาเล่า

เขายังบอกอีกว่า “ทุกวันนี้ผมทำงานเยอะขึ้นเป็น 3 เท่า จากเมื่อก่อน แต่ผมไปวิปัสสนากับโกเอ็นก้าทุกปี เลยทำให้สงบ และพอใจกับชีวิต ณ ปัจจุบันอย่างมาก" ก่อนจะปล่อยวางธุรกิจที่ปั้นมาตลอดช่วงชีวิต 58 ปี

ส่วนสินทรัพย์ที่มีอยู่ วิถีปฏิบัติของซีอีโอท่านนี้บอกว่า ได้ทยอยแบ่งมรดกให้กับทายาท เช่น หามาได้ 10% ก็แบ่งกันไปคนละ 10% เพื่อให้ได้ใช้


“ตอนนี้ความโลภลดลง ความเสี่ยงก็ลดลง ทำธุรกิจน้อยลง ก็ทำให้เราเหนื่อยน้อยลง จากเมื่อก่อนมีเงินเท่าไหร่ยิ่งดี”
จากซีอีโอนั่งเก้าอี้กำกับธุรกิจน้ำมันพืชเบอร์ 1 ของเมืองไทย ทว่าวิถีทางเดินบั้นปลายของ “ดร.วิสุทธิ” วันนี้กลับใช้ชีวิตในแง่งามตามแบบเขาที่รักและเคยถวิลหาตั้งแต่วัยรุ่น พร้อมสร้างสมดุลความดีงามให้แก่สังคม
ช่างเป็นบุคคลที่น่าคบ จริงๆ