ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสพุ่ง 2.35 ดอลล์ หลังสหรัฐเผยสต็อกลดลงมากกว่าคาด

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสพุ่ง 2.35 ดอลล์ หลังสหรัฐเผยสต็อกลดลงมากกว่าคาด

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ปิดวันพุธ(30พ.ย.)พุ่งขึ้น 2.35 ดอลลาร์ หลังสหรัฐเปิดเผยสต็อกน้ำมันดิบลดลงมากกว่าคาดในสัปดาห์ที่แล้ว

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ส่งมอบเดือนม.ค. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาดไนเม็กซ์ บวก 2.35 ดอลลาร์ ปิดที่ 80.55 ดอลลาร์/บาร์เรล ด้านน้ำมันดิบเบรนต์ทะเลเหนือลอนดอน ส่งมอบเดือนม.ค. เพิ่มขึ้น 2.40 ดอลลาร์ ปิดที่ 85.43 ดอลลาร์/บาร์เรล

สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (อีไอเอ) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบสหรัฐลดลง 12.6 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่แล้ว ขณะที่นักวิเคราะห์คาดว่าลดลงเพียง 4.4 ล้านบาร์เรล

นอกจากนี้ ราคาน้ำมันยังได้แรงหนุนจากจากภาวะตึงตัวในตลาด รวมทั้งการอ่อนค่าของดอลลาร์ และความหวังที่ว่าจีนจะผ่อนคลายมาตรการควบคุมโควิด-19 และจะกลับมาเปิดประเทศ ซึ่งจะเป็นปัจจัยเพิ่มความต้องการใช้น้ำมัน

นักลงทุนจับตาการประชุมกำหนดนโยบายการผลิตของกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และพันธมิตร (โอเปกพลัส) ในวันที่ 4 ธ.ค. ขณะที่แหล่งข่าว 5 รายระบุว่าโอเปกพลัสจะไม่เปลี่ยนแปลงนโยบายการผลิตในการประชุมครั้งนี้ ส่วนแหล่งข่าวอีก 2 รายคาดว่าโอเปกพลัสจะปรับลดกำลังการผลิตมากขึ้น

ก่อนหน้านี้ โอเปกพลัสจัดการประชุมเมื่อวันที่ 5 ต.ค. ซึ่งที่ประชุมมีมติปรับลดกำลังการผลิต 2 ล้านบาร์เรล/วันสำหรับเดือนพ.ย.