'เครดิตสวิส' ขายธุรกิจผลิตภัณฑ์หลักทรัพย์ให้'อะพอลโล โกลบอล แมเนจเมนท์'

'เครดิตสวิส' ขายธุรกิจผลิตภัณฑ์หลักทรัพย์ให้'อะพอลโล โกลบอล แมเนจเมนท์'

ธนาคารเครดิตสวิสแถลงในวันนี้ (15 พ.ย.) ว่า ธนาคารจะเร่งปรับโครงสร้างธุรกิจวาณิชธนกิจด้วยการขายธุรกิจกลุ่มผลิตภัณฑ์หลักทรัพย์(Securitized Products Group - SPG) ให้กับบริษัทอะพอลโล โกลบอล แมเนจเมนท์ (Apollo Global Management)

เครดิต สวิส ระบุว่า ธุรกรรมดังกล่าว และการขายสินทรัพย์อื่นๆ ให้กับนักลงทุนที่เป็นบุคคลที่ 3 นั้น คาดว่าจะทำให้สินทรัพย์ของธุรกิจ SPG ลดลงสู่ระดับ 2.0 หมื่นล้านดอลลาร์ จากปัจจุบันที่ระดับ 7.5 หมื่นล้านดอลลาร์

ทั้งนี้ เครดิตสวิส ระบุว่า การขายธุรกิจดังกล่าวถือเป็นขั้นตอนที่จำเป็นในการถอนตัวออกจากธุรกิจ SPG โดยคาดว่าการดำเนินการดังกล่าวจะช่วยลดความเสี่ยงในธุรกิจวาณิชธนกิจได้อย่างมีนัยสำคัญ และจะสามารถระดมเงินทุนเพื่อใช้ในการลงทุนในธุรกิจของเครดิตสวิส

สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า ธนาคารเครดิตสวิส กรุ๊ปได้เริ่มปรับลดการจ้างงานเจ้าหน้าที่อาวุโสของธนาคารในภูมิภาคเอเชีย ซึ่งรวมถึงกรรมการผู้จัดการจำนวน 3 ตำแหน่งในธุรกิจวาณิชธนกิจ และการเงิน ในขณะที่ธนาคารยังคงเดินหน้าแผนการปรับลดจำนวนพนักงานทั่วโลกลง 9,000 ตำแหน่ง

ทั้งนี้ เครดิตสวิสกำลังดำเนินการยกเครื่องครั้งใหญ่ โดยมีเป้าหมายที่จะลดต้นทุนลงสู่ระดับ 2.5 พันล้านฟรังก์ (2.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) ซึ่งภายใต้แผนการดังกล่าวนั้น เครดิตสวิส ระบุว่า ธนาคารได้เริ่มปรับลดพนักงานจำนวน 2,700 ตำแหน่ง ในไตรมาส 4 และตั้งเป้าว่าจะลดจำนวนพนักงานลงประมาณ 9,000 ตำแหน่งภายในปี 2568

การปรับลดพนักงานในเอเชียมีขึ้น หลังจากธุรกรรมการทำข้อตกลงทางธุรกิจของเครดิตสวิสในประเทศจีนซึ่งเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดของเครดิตสวิสนั้นได้ทรุดตัวลงอย่างหนัก และหลังจากธุรกิจด้านการเงินของเครดิตสวิสในเอเชียประสบภาวะขาดทุน

 

 

พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์