ตลาดหุ้นเอเชียปิดเช้าผสมผสานลุ้นเฟดประชุมฉุกเฉินวันนี้

ตลาดหุ้นเอเชียปิดเช้าผสมผสานลุ้นเฟดประชุมฉุกเฉินวันนี้

ตลาดหุ้นเอเชียปิดเช้าผสมผสาน ฮั่งเส็งร่วงต่ำสุดในรอบ 11 ปี ขณะผู้ว่าการเฟดจัดประชุมฉุกเฉินวันนี้ คาดพิจารณาเรื่องดอกเบี้ย

ตลาดหุ้นเอเชียปิดภาคเช้าผสมผสานในวันนี้ โดยหุ้นญี่ปุ่นปรับตัวขึ้นจากอานิสงส์แรงช้อนซื้อหุ้นราคาถูก หลังจากที่ตลาดปรับตัวลดลงก่อนหน้านี้เนื่องจากดัชนีความเชื่อมั่นของกลุ่มผู้ผลิตญี่ปุ่นออกมาต่ำกว่าคาด ขณะที่ตลาดหุ้นฮ่องกงย่อลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 11 ปี ตามทิศทางตลาดหุ้นสหรัฐที่ร่วงลงอย่างหนักเมื่อวันศุกร์ ท่ามกลางความวิตกกังวลที่ว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะเร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย หลังสหรัฐเปิดเผยข้อมูลเงินเฟ้อที่สูงกว่าคาด

ดัชนี NIKKEI 225 ตลาดหุ้นญี่ปุ่นปิดภาคเช้าที่ 26,111.54 จุด เพิ่มขึ้น 174.33 จุด หรือ +0.67% ขณะที่ ดัชนี HSI ตลาดหุ้นฮ่องกงปิดภาคเช้าที่ 17,018.62 จุด ลดลง 204.21 จุด หรือ -1.19% โดยข้อมูลจากเรฟินิทิฟ ไอคอนของรอยเตอร์ระบุว่า เป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนต.ค.ปี 2554

ตลาดหุ้นจีนปิดทำการวันที่ 3 - 7 ต.ค. เนื่องในวันชาติ ขณะที่ ตลาดหุ้นเกาหลีใต้ปิดในวันนี้ เนื่องในวันชาติ

กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) พื้นฐาน ซึ่งไม่นับรวมหมวดอาหาร และพลังงาน และเป็นมาตรวัดอัตราเงินเฟ้อที่เฟดให้ความสำคัญ เพิ่มขึ้น 4.9% ในเดือนส.ค. เมื่อเทียบรายปี และสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 4.7% จากระดับ 4.7% ในเดือนก.ค. และเมื่อเทียบรายเดือน ดัชนี PCE พื้นฐาน เพิ่มขึ้น 0.6% ในเดือนส.ค. และสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 0.5% หลังจากทรงตัวในเดือนก.ค.

ทั้งนี้ ดัชนี PCE ถือเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อที่สามารถตรวจจับการเปลี่ยนแปลงในพฤติกรรมของผู้บริโภค และครอบคลุมราคาสินค้า และบริการในวงกว้างมากกว่าข้อมูลดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) จากกระทรวงแรงงานสหรัฐ

ธนาคารกลางญี่ปุ่น (บีโอเจ) เปิดเผยในวันนี้ว่า ดัชนีความเชื่อมั่นของกลุ่มผู้ผลิตรายใหญ่ของญี่ปุ่นในไตรมาส 3/2565 ปรับตัวลงติดต่อกันเป็นไตรมาสที่ 3 เนื่องจากผลกระทบของต้นทุนการวัตถุดิบปรับตัวสูงขึ้น

ทั้งนี้ ดัชนีความเชื่อมั่นของกลุ่มผู้ผลิตรายใหญ่ของญี่ปุ่น (ทังกัน) ประจำไตรมาส 3 ซึ่งรวมถึงผู้ผลิตรถยนต์และสินค้าอิเล็กทรอนิกส์นั้น ลดลงสู่ระดับ 8 จากระดับ 9 ในไตรมาส 2 และต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ที่ระดับ 11

ในสัปดาห์นี้ ธนาคารกลางออสเตรเลียจะประกาศการตัดสินใจเรื่องอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ขณะที่ หลายประเทศในเอเชียมีกำหนดรายงานข้อมูลเงินเฟ้อ

ขณะที่เว็บไซต์ของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ระบุว่า คณะผู้ว่าการเฟดจะจัดการประชุมแบบปิด (Closed Meeting) ในเวลา 11.30 น.ของวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น หรือประมาณ 22.30 น.ตามเวลาไทย โดยเป็นการประชุมที่จัดขึ้นแบบเร่งด่วนตามที่กำหนดไว้ในมาตรการ 261b.7 ของระเบียบการประชุมสาธารณะของคณะผู้ว่าการเฟด ณ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. และผ่านระบบทางไกล โดยกำหนดการคร่าวๆ มีดังต่อไปนี้

คณะผู้ว่าการเฟดจะทบทวน และตัดสินใจเรื่องอัตราดอกเบี้ยล่วงหน้า และอัตราดอกเบี้ยมาตรฐาน (Advance and Discount Rate) โดยจะมีการประกาศข้อสรุปการตัดสินใจภายใต้ขั้นตอนเร่งด่วนดังกล่าว ผ่านทางสำนักงานเสรีภาพด้านข้อมูลข่าวสาร และกิจการสาธารณะของคณะผู้ว่าการเฟด (Freedom of Information and Public Affairs Offices) และเว็บไซต์ของคณะกรรมการผู้ว่าการเฟด หลังเสร็จสิ้นการประชุมแบบปิดครั้งนี้

 

 

 

พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์