"วราวุธ"เร่งเครื่องเคลื่อนไทยสู่เป้าหมายNet Zero

"วราวุธ"เร่งเครื่องเคลื่อนไทยสู่เป้าหมายNet Zero

“วราวุธ” ประกาศก้าวแรกของไทยสู่เป้าหมาย Net zero ลดก๊าซเรือนกระจกและความเป็นกลางทางคาร์บอน ยืนยัน ทส. ไม่ใช่พวกมือไม่พายเอาเท้าราน้ำ

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.)ร่วมเปิดการประชุม”ภาคีการขับเคลื่อนการปฎิบัติงานด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพพูมิอากาศของไทย” (Thailand Climate Action Conference: TCAC) 

โดยในงานมีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีกล่าวปาฐกฐาพิเศษ “เป้าหมาย Net zero 2065 เพื่อการเติบโตที่ยั่งยืนของไทยในเวทีโลก: Mission to-D-emission2065for Thailand Sustainable Growth)” ว่า ยืนยันเจตนารมณ์อันแน่วแน่ผลักดันให้ไทยบรรลุเป้าหมายการปล่อยก๊าซเรือนกระจกให้เป็นศูนย์ให้ได้ภายในปี 2608 การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในปัจจุบัน​ ณ​ ตอนนี้ส่งผลกระทบทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้นกับทุกภูมิภาคของโลก 

 

ขณะที่นายวราวุธ กล่าวในหัวข้อ TCAC Road to COP27 and Beyond ว่าในการประชุม TCAC ครั้งแรก กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้เชิญภาคเอกชน ภาครัฐและโดยเฉพาะอย่างยิ่งเยาวชนคนรุ่นใหม่ จะมีการเสวนาและผู้เชี่ยวชาญ เพื่อแลกเปลี่ยนถึงปัญหาและประสบการณ์

ทั้งนี้ เป้าหมายในการจัด Thailand Climate Action Conference จะเป็นเครื่องส่งสัญญาณให้ทั่วโลกได้เห็นว่าประเทศไทยทางรัฐบาลให้ความสำคัญ และการขับเคลื่อนองคาพยพของประเทศในองค์รวม ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากทุกภาคส่วน เพราะการแก้ไขปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อมเป็นภารกิจของคนไทยทุกคน

“ ตนคิดว่าในช่วงสามปีที่ผ่านมาเป็นเครื่องยืนยันที่ดีว่ากระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้ร่วมกับหลายๆองค์กร หากพูดถึงสิ่งที่เรายังไม่ได้ทำนั้นยังมีอีกมาก แต่หากวันนี้เรามองแต่เรื่องที่ไม่ได้ทำหรือมาติเรื่องจุดด้อย ก็คงจะไม่มีกำลังใจในการทำงาน ทส.ยืนยันไม่ใช่พวกมือไม่พายเอาเท้าราน้ำ การจัดงาน TCAC ครั้งแรกไม่มีอะไรเพอร์เฟค ครั้งที่2และ3 จะมีความสมบูรณ์มากขึ้น"

นายวราวุธ กล่าวต่อว่า ได้มีโอกาสพูดคุยกับพลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดารัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในการนำเอาแผนงานของเรากระจายลงไปตาม 77 จังหวัด ไปจนถึงระดับชุมชน ดังนั้นการดำเนินงาน TCAC ครั้งที่หนี่ง ตนเชื่อว่าเราจะสามารถนำนโยบายคณะรัฐมนตรีที่ได้เสนอเจตนารมณ์ไว้ที่ COP26 ลงไปสู่การปฏิบัติจริงในทุกพื้นที่