'หม่ำ-เพชร' ลุยน้ำปลาร้าหมื่นล้าน ผนึก "ล็อกซเล่ย์ เทรดดิ้ง' ขาย 'หม่ำแซ่บ'

'หม่ำ-เพชร' ลุยน้ำปลาร้าหมื่นล้าน ผนึก "ล็อกซเล่ย์ เทรดดิ้ง' ขาย 'หม่ำแซ่บ'

ซุ่มปั้นแบรนด์มาพักใหญ่ ได้เวลาคิกออฟทำตลาด กระจายสินค้าทั่วไทย สำหรับน้ำปลาร้า "หม่ำแซ่บ" ของตลกชื่อดังเมืองไทย "หม่ำ จ๊กมก" กับ "เพชร สหรัตน์" ลงขันทำธุรกิจร่วมกัน น้ำปลาร้าเป็นตลาดใหญ่หมื่นล้าน มีแบรนด์นับพันฟาดฟัน ใครจะครองเจ้าตลาด ติดตาม

ปัจจุบันคนดังหลากอาชีพ ไม่ว่าจะเป็นนักแสดง นักกีฬา แม้กระทั่งอินฟลูเอนเซอร์ที่ขึ้นชื่อบนโลกออนไลน์ ไม่ได้จับแค่อาชีพเดียว เพื่อหารายได้ แต่ผันตัวมาเป็นเจ้าของแบรนด์ นำเสนอสินค้าต่างๆสู่ตลาด

ในวงการบันเทิง นักแสดงตลก นักร้องลูกทุ่ง หนึ่งในสินค้าไอเทมเด็ด คือการผลิต “น้ำปลาร้า” ภายใต้แบรนด์ตัวเองจำหน่าย ซึ่งตลาดน้ำปลาร้านั้น มีหลายยี่ห้อมาก กรุงเทพธุรกิจ เคยสอบถามกับบริษัทผู้ผลิตสินค้า และสวมบทมารับจัดจำหน่ายรายหนึ่ง ฉายภาพตลาดย้อนไปหลายปี น้ำปลาร้าที่ขายในตลาดมีไม่มากนัก ปัจจุบันคาดการณ์ถึงหลัก “พันแบรนด์” ส่วนมูลค่าตลาดแตะหมื่นล้านบาทได้

เนื่องจากไม่ได้มีแค่คนดังเท่านั้นที่ผลิตออกมาจำหน่ายด้วยชื่อชั้นแบรนด์ตัวเอง แต่บรรดาร้านค้าในตลาด หรือพ่อค้าแม่ขาย ที่มีกิจการร้านน้ำพริก ก็ผลิตมาแข่งขันด้วย ตอบโจทย์ฐานลูกค้าของแต่ละราย

หากเทียบฟอร์มแบรนด์ศิลปินตลก นักร้องลูกทุ่ง ต้องบอกว่า น้ำปลาร้าแซ่บไมค์ ของ “ไมค์ ภิรมย์พร” ทำยอดขายทะลุ 700 ล้านบาทต่อปีแล้ว ยังมีน้ำปลาร้าสุนารี ของนักร้องดัง “สุนารี ราชสีมา” น้ำปลานกน้อย ของ “แม่นกน้อย อุไรพร” หมอลำพันล้าน และยังมีน้ำปลาร้าแม่อีพิม ของแม่ค้าออนไลน์เงินล้าน “พิมรี่พาย”

“หม่ำแซ่บ” เป็นอีกแบรนด์ในตลาด ซึ่งเป็นของตลกชื่อดัง “หม่ำ จ๊กมก” กับ “เพชร สหรัตน์” นักร้องนักแต่งเพลงชื่อดัง จูงมือสร้างแบรนด์ใหม่แข่งขันในตลาด ซึ่งไม่ได้มีแค่น้ำปลาร้า แต่ยังมีน้ำจิ้มเนื้อวัว (ดีวัว) ตอบโจทย์ผู้บริโภคที่ชอบความแซ่บ โดยเฉพาะลูกอีสาน คาดว่าจะถูกใจอย่างยิ่ง

หากใครติดตามไลฟ์สไตล์ของ “หม่ำ จ๊กม๊ก” จะรู้ดีว่า ปัจจุบันเป็นนักแสดงตลกที่มีความมั่งคั่ง บ้านหลังใหญ่โต แต่ใช้ชีวิตเรียบง่าย โดยเฉพาะการทำอาหารแต่ละวัน เรียกว่าจัดเต็ม อลังการณ์มาก กับเมนูอีสานบ้านเฮา ที่ลงมือทำเองกับภรรยาเป็นประจำ ส่วนลูกมือและคนที่รับประทาน ก็ล้วนเป็นทีมงาน คนกันเองทั้งสิ้น แต่มีจำนวนมาก

หนึ่งในเมนูโปรดที่ “หม่ำ” อวดฝีมือเองบ่อยๆต้องยกให้ “ส้มตำปลาร้า” ตำแต่ละครั้งเรียกได้ว่าเผื่อแผ่กินกันทั้งหมู่บ้าน ยิ่งกว่านั้น ทำงานกลับบ้านดึกแค่ไหน จะตำส้มตำ ทานคู่ไข่เจียว ของทอดจานอื่นอีกเล็กน้อย แล้วจ้ำข้าวเหนียว เป็นอันจบ

มีสินค้าน้ำปลาร้าแบรนด์ของตัวเองแล้ว การจะเติบโตต่อ ต้องอาศัย “กระดูกเหล็ก” นั่นก็คือการจัดจำหน่ายและกระจายสินค้า ซึ่ง “หม่ำแซ่บ” ได้พึ่งพลัง “ล็อกซเล่ย์ เทรดดิ้ง” ในการทำตลาดผ่านร้านค้าทั่วไทย โดยพิธีลงนามในสัญญาแต่งตั้งตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์น้ำปลาร้าปรุงรสและน้ำจิ้มเนื้อวัว (ดีวัว) ตรา “หม่ำแซ่บ” ระหว่างบริษัท หม่ำ-เพชร เทรดดิ้ง จำกัด และ บริษัท ล็อกซเล่ย์ เทรดดิ้ง จำกัด เพิ่งเสร็จสิ้นไปหมาดๆ

'หม่ำ-เพชร' ลุยน้ำปลาร้าหมื่นล้าน ผนึก "ล็อกซเล่ย์ เทรดดิ้ง' ขาย 'หม่ำแซ่บ'

เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา กรรมการ บริษัท หม่ำ-เพชร เทรดดิ้ง จำกัด เล่าว่า แบรนด์ “หม่ำแซ่บ” ที่นำมาเปิดตัวร่วมกับบริษัท ล็อกซเล่ย์ เทรดดิ้ง ในครั้งนี้ มีหลากหลายผลิตภัณฑ์ โดยสินค้าหลักจะเป็นผลิตภัณฑ์น้ำปลาร้าปรุงรสที่พัฒนาสูตรใหม่ แตกต่างและโดดเด่นจากน้ำปลาร้าปรุงรสอื่นๆ กล่าวคือเราใช้ปลาทะเล 100% ส่วนอีกผลิตภัณฑ์คือ น้ำจิ้มเนื้อวัว หรือคนอีสานมักเรียกว่า น้ำจิ้มดีวัว ก็เป็นอีกผลิตภัณฑ์เด่นที่ออกมาช่วงชิงส่วนแบ่งการตลาดพร้อมกัน

“สินค้าจะประสบความสำเร็จได้ นอกจากคุณภาพสินค้าดีแล้วก็ต้องมีการทำตลาดและการจัดจำหน่ายระดับมืออาชีพ ครั้งนี้เราจึงให้ความไว้วางใจมอบสิทธิตัวแทนจำหน่ายกับบริษัท ล็อกซเล่ย์ เทรดดิ้ง จำกัด ในการวางตลาดทุกช่องทางทั้ง Online และ Offline”

ด้านสุรช ล่ำซำ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ล็อกซเล่ย์ จำกัด(มหาชน) กล่าวว่า ตลาดน้ำปลาร้าปรุงรสเป็นตลาดใหญ่ที่มีมูลค่าสูงหลักพันล้านบาทต่อปี มีผู้ประกอบการทยอยเข้ามาแข่งขันเป็นจำนวนมาก ขณะเดียวกันตลาดน้ำจิ้มเนื้อวัว (ดีวัว) ปัจจุบันมีผู้เล่นในตลาดน้อยราย ทำให้เราเห็นโอกาสการขายอย่างจริงจัง จึงมีความมั่นใจในแบรนด์ “หม่ำแซ่บ” ว่าจะประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน

สำหรับผลิตภัณฑ์ แบรนด์ “หม่ำแซ่บ” มีดังนี้

1. น้ำปลาร้าปรุงรส ตรา “หม่ำแซ่บ” โดดเด่นด้วยวัตถุดิบคุณภาพที่แตกต่าง ออกสู่ตลาดมีขนาด 350 กรัม ราคา 30 บาท และสูตรใบกัญชา ขนาด 350กรัม ราคา 35 บาท

2. น้ำจิ้มเนื้อวัว (ดีวัว) ตรา “หม่ำแซ่บ” มีความเป็นธรรมชาติโดดเด่นด้วยรสชาติขม...หอมที่เป็นเอกลักษณ์ มีให้เลือก 2 สูตรคือ น้ำจิ้มเนื้อ (ดีวัว) ตรา “หม่ำแซ่บ” ขวดเล็ก 100 มล. ราคา 25บาท / ขวดกลาง 300 มล. ราคา 50 บาท/ ขวดใหญ่ 720 มล. ราคา 95 บาท และ สูตรใบกัญชา ขนาด 100 มล. ราคา 28 บาท

ทั้งนี้ผลิตภัณฑ์ทั้งหมดของ “หม่ำแซ่บ” ที่ล็อกซเล่ย์ เทรดดิ้งเป็นตัวแทนจำหน่าย ผลิตจากโรงงานที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน ISO9001 GMP และ HACCP จากกรมประมง โดยน้ำปลาร้าปรุงรสและน้ำจิ้มเนื้อยังได้รับมาตรฐานจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.)รวมถึงได้รับการการันตีมาตรฐานอาหารเพื่อสุขภาพ และผ่านการตรวจประเมินมาตรฐานฮาลาลทำให้สร้างความมั่นใจได้ยอมรับในเรื่องรสชาติและคุณภาพจากผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี