“Booking.com” ตีแผ่ประสบการณ์จริงที่ “LGBTQ+” ต้องเผชิญระหว่างท่องเที่ยว

“Booking.com” ตีแผ่ประสบการณ์จริงที่ “LGBTQ+” ต้องเผชิญระหว่างท่องเที่ยว

ประสบการณ์อันน่าจดจำ การได้ออกผจญภัย และการออกไปเพลิดเพลินกับโลกกว้าง คือนิยามของ “การเดินทาง” แต่ในความเป็นจริงแล้วผู้เดินทาง “LGBTQ+” ทั่วโลก ต่างพบเจอประสบการณ์ที่แตกต่างไปจากนิยามอันแสนสุขของการเดินทาง

ผลการสำรวจล่าสุดของ Booking.com จากการสอบถามผู้เดินทาง LGBTQ+ ใน 25 ประเทศทั่วโลก เผยว่า 82% ของผู้เดินทาง LGBTQ+ ทั่วโลก และ 87% ของผู้เดินทาง LGBTQ+ ชาวไทยรู้สึกไม่ได้รับการต้อนรับ และเคยสัมผัสประสบการณ์ที่ชวนให้อึดอัดหรือไม่ค่อยเป็นมิตรนักเมื่อเดินทาง

 

ประสบการณ์ที่  LGBTQ+ ต้องเผชิญระหว่างการเดินทาง

การสำรวจข้อมูลนี้เผยให้เห็นถึงอุปสรรคในการเดินทางอย่างเท่าเทียม ที่ผู้เดินทาง LGBTQ+ ยังต้องเผชิญ โดย 75% ของผู้เดินทาง LGBTQ+ ชาวไทยเปิดเผยว่า พวกเขาเคยเผชิญการเลือกปฏิบัติระหว่างเดินทางท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นการถูกตัดสินหรือถูกเหมารวม (34%) การโดนจ้องมอง หัวเราะเยาะ หรือทำร้ายจิตใจด้วยวาจาจากผู้เดินทางคนอื่น (29%) และจากคนในท้องถิ่น (23%)

ด้วยเหตุนี้เองผู้เดินทาง LGBTQ+ จึงมีความกังวลใจในการตัดสินใจออกเดินทางในแต่ละครั้ง ตั้งแต่การเลือกจุดหมายปลายทาง ไปจนถึงการเลือกกิจกรรมที่พวกเขาจะเข้าร่วมระหว่างเดินทาง โดยข้อพิจารณาของพวกเขามีดังนี้:

- 74% ของผู้เดินทาง LGBTQ+ ชาวไทยกล่าวว่าการเป็นส่วนหนึ่งของชุมชน LGBTQ+ ส่งผลต่อการตัดสินใจของพวกเขาเมื่อวางแผนออกเดินทาง

- 73% ระบุว่าพวกเขาต้องพิจารณาเรื่องความปลอดภัย และความเป็นอยู่ที่ดีในฐานะผู้เดินทาง LGBTQ+

- LGBTQ+ ชาวไทยกว่าครึ่ง (58%) รู้สึกว่าการเป็นส่วนหนึ่งของชุมชน LGBTQ+ มีผลต่อเลือกหรือจัดอันดับ “จุดหมายปลายทางในฝัน” ที่ต้องไปเยือนสักครั้งในชีวิต

- 58% รู้สึกว่าการเป็นส่วนหนึ่งของชุมชน LGBTQ+ มีผลต่อการเลือกผู้ร่วมเดินทาง

สัญญาณอันดีสำหรับเส้นทางที่สดใสของผู้เดินทาง LGBTQ+

แม้ผู้ที่เป็นส่วนหนึ่งในชุมชน LGBTQ+ จะต้องเผชิญอุปสรรคมากมายบนเส้นทางของการเดินทางอย่างเท่าเทียม แต่ก็ยังมีพื้นที่อีกมากที่พร้อมต้อนรับและมอบประสบการณ์อันน่าประทับใจให้กับทุกคน โดย 85% ของผู้เดินทาง LGBTQ+ ชาวไทย เห็นพ้องตรงกันกับผู้เดินทาง LGBTQ+ ทั่วโลกว่าประสบการณ์การเดินทางส่วนใหญ่ที่พวกเขาเคยเผชิญถือเป็นเรื่องราวที่น่าประทับใจและน่าจดจำ และ 83% ระบุว่าการเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่ม LGBTQ+ ทำให้พวกเขารู้สึกมั่นใจมากยิ่งขึ้นในฐานะผู้เดินทาง นอกจากนั้นพวกเขายังแชร์เรื่องราวน่ายินดีที่พบเจอระหว่างออกทริป เช่น

- 31% ของผู้เดินทาง LGBTQ+ ชาวไทยได้รับการปฏิบัติอย่างเป็นมิตร และได้รับข้อมูลที่จำเป็นจากผู้ให้บริการที่พัก

- 29% เผยว่าพวกเขาได้รับคำแนะนำที่ดี อีกทั้งยังได้ข้อมูลเกี่ยวกับท้องถิ่นที่เป็นประโยชน์ในการท่องเที่ยวระหว่างที่เข้าพัก

- 34% ได้รับความประทับใจแรกพบจากที่พัก ทั้งการได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากพนักงาน หรือการได้เครื่องดื่มต้อนรับ

 

การสนับสนุนชุมชน LGBTQ+ คือกุญแจสำคัญ

ผลสำรวจของ Booking.com ยังเผยให้เห็นอีกว่า การให้ความสำคัญกับชุมชน LGBTQ+ ของผู้คนที่อยู่ในจุดหมายปลายทางนั้น ๆ คือกุญแจสำคัญที่ทำให้ผู้เดินทาง LGBTQ+ ตัดสินใจเลือกสถานที่ดังกล่าวเป็นปลายทางในการเดินทางท่องเที่ยว โดยกว่า 75% ของผู้เดินทาง LGBTQ+ ชาวไทยมีแนวโน้มที่จะเดินทางไปยังจุดหมายปลายทางที่ให้การสนับสนุนชุมชนและประวัติศาสตร์ของ LGBTQ+ ในท้องถิ่น นอกจากนี้ผู้เดินทาง LGBTQ+ เลือกที่จะเดินทางไปยังจุดหมายที่สนับสนุนชุมชน LGBTQ+ และพวกเขายังคงมองหาบริการจากผู้ให้บริการ หรือ แบรนด์ที่สนับสนุน LGBTQ+ อีกด้วย

- 75% ของผู้เดินทาง LGBTQ+ ชาวไทยเผยว่า พวกเขามีแนวโน้มที่จะมองหาสิ่งที่น่าสนใจหรือกิจกรรมที่เหมาะกับกลุ่ม LGBTQ+ โดยเฉพาะ

- 71% ค้นคว้าข้อมูลเกี่ยวกับที่พัก แบรนด์ และผู้จัดกิจกรรมต่าง ๆ ก่อนทำการจองที่พัก เพื่อให้เข้าใจถึงบทบาทของที่พักและผู้ให้บริการด้านการเดินทาง รวมไปถึงแบรนด์เหล่านั้นในการสนับสนุนกลุ่ม LGBTQ+

- เหตุนี้เอง 82% ของผู้เดินทาง LGBTQ+ ชาวไทยจึงมีแนวโน้มที่จะเลือกที่พัก หรือแบรนด์ใด ๆ ที่มีความทุ่มเทในการสนับสนุนชุมชน LGBTQ+ มากกว่า

 

การเดินทางที่เท่าเทียมสำหรับผู้เดินทางทุกคน

เนื่องจากการเดินทางที่จะต้องเข้าถึงได้โดยเท่าเทียมและเป็นมิตรสำหรับทุกคน ผลสำรวจล่าสุดนี้จึงเผยให้เห็นถึงโอกาสสำคัญสำหรับอุตสาหกรรมการเดินทางและผู้เดินทางในการร่วมมือกันสร้างโลกแห่งความเท่าเทียมที่ทุกคนสามารถเป็นตัวเองได้อย่างแท้จริง Booking.com หนึ่งในผู้ร่วมขับเคลื่อนแวดวงการเดินทาง ทราบดีว่าที่พักมีบทบาทสำคัญในการมอบประสบการณ์ที่เท่าเทียมให้กับผู้เดินทางทุกคน จึงดำเนินการเชิงรุกเพื่อให้ทุกคนออกเดินทางโดยเป็นตัวของตัวเองได้อย่างง่ายดายยิ่งขึ้น ผ่านความคิดริเริ่มเหล่านี้

 

โปรแกรมฝึกอบรม Proud Hospitality (พัฒนาร่วมกับ HospitableMe) ที่ช่วยให้ความรู้และสร้างความเข้าใจแก่ผู้ให้บริการด้านการเดินทางเกี่ยวกับอุปสรรคในการเดินทางที่ผู้เดินทาง LGBTQ+ กำลังเผชิญ รวมถึงมอบทักษะและเทคนิคที่นำมาปฏิบัติตามได้ทันทีอย่างมีประสิทธิภาพในที่พักของตน เพื่อมอบการบริการที่เท่าเทียมและสะดวกสบายให้กับผู้เดินทาง ซึ่งในปัจจุบันมีที่พักที่ได้ใบรับรอง Proud Certified กว่า 10,000 แห่งใน 95 ประเทศทั่วโลกแล้วบนแพลตฟอร์มของ Booking.com

ที่พักคู่ค้าที่ผ่านการอบรมแล้วจะได้รับการรับรอง Proud Certified และได้รับป้ายสัญลักษณ์ Travel Proud บนหน้าข้อมูลที่พัก เพื่อแสดงให้ผู้เดินทางเห็นถึงความมุ่งมั่นของที่พักที่พร้อมมอบประสบการณ์เดินทางที่เป็นมิตร และต้อนรับผู้เดินทางทุกกลุ่มอย่างเท่าเทียม โดยผู้เดินทางสามารถเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับป้ายสัญลักษณ์ Travel Proud รวมถึงใช้ค้นหาและจองที่พักได้รับการรับรอง Proud Certified ได้แล้วบนหน้า Travel Proud page

 

อายาน เดคก์ รองประธานอาวุโสและหัวหน้าฝ่ายการตลาดของ Booking.com กล่าวว่า “ที่ Booking.com เราเชื่อว่าทุกคนควรได้ออกไปเผชิญโลกกว้างในแบบที่เป็นตัวเองมากที่สุด และตัวผมในฐานะผู้เดินทาง LGBTQ+ ก็เคยเผชิญอุปสรรคและการเลือกปฏิบัติ แต่ก็ยังได้เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงและความก้าวหน้าในช่วงหลายปีที่ผ่านมาด้วยเช่นกัน พวกเราที่ Booking.com จึงหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการที่เราดำเนินการเพื่อเบิกทางให้แวดวงการเดินทางมีความเท่าเทียมยิ่งขึ้นนั้นจะเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกจากผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง ที่ในท้ายที่สุดจะช่วยยกระดับมาตรฐานการเดินทางให้เป็นมิตรและเท่าเทียมสำหรับทุกคนอย่างแท้จริง”

“Booking.com” ตีแผ่ประสบการณ์จริงที่ “LGBTQ+” ต้องเผชิญระหว่างท่องเที่ยว