"Airbnb" โปรโมทไทย 1 ใน 20 จุดหมายทั่วโลก ดึงกลุ่ม "Remote Worker" ทำงานทางไกล!

"Airbnb" โปรโมทไทย 1 ใน 20 จุดหมายทั่วโลก ดึงกลุ่ม "Remote Worker" ทำงานทางไกล!

“Airbnb” ประกาศความร่วมมือกับ 20 จุดหมายปลายทางทั่วโลก! รวมถึง “ประเทศไทย” ให้นักเดินทางใช้ชีวิตและทำงานได้ทุกที่ง่ายขึ้น หลังต้นปีที่ผ่านมา Airbnb ได้เปิดตัวโครงการ Live and Work Anywhere ส่งเสริมจุดหมายปลายทางที่เหมาะสำหรับ “คนทำงานทางไกล” (Remote Worker) ในระดับโลก

รวมถึงสนับสนุนรัฐบาลและองค์กรส่งเสริมการตลาดด้านการท่องเที่ยวในเมืองต่างๆ เพื่อการฟื้นฟูอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและสนับสนุนเศรษฐกิจชุมชน หลังจากต้องเผชิญข้อจำกัดด้านการเดินทางมาเกินกว่า 2 ปี

สำหรับประเทศไทย Airbnb ได้ทำงานร่วมกับ “การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย” (ททท.) อย่างใกล้ชิด และจะริเริ่มโครงการต่างๆ ในอีก 2-3 เดือนข้างหน้า เช่น การสร้างศูนย์ข้อมูลออนไลน์เกี่ยวกับประเทศไทย แสดงที่พักระยะยาวชั้นนำในแต่ละท้องถิ่น รวมถึงข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับข้อกำหนดในการเดินทางเข้าประเทศและข้อมูลวีซ่าเพื่อดึงดูดกลุ่มคนที่ทำงานทางไกล

นอกจากนี้ความร่วมมือกับประเทศไทยยังครอบคลุมถึงการรณรงค์ให้ความรู้แก่โฮสต์และคนที่ทำงานระยะไกล เพื่อส่งเสริมการให้บริการที่พักและการเดินทางอย่างมีความรับผิดชอบ โดยคาดว่าจะเปิดตัวศูนย์ข้อมูลออนไลน์ของประเทศไทยภายในปีนี้

เนธาน เบลชาร์ซิค ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายกลยุทธ์ของ Airbnb กล่าวว่า ในช่วง 2 ปีตั้งแต่โควิด-19 ระบาด เราได้เห็นโลกแห่งการเดินทางแนวใหม่ที่ “ผู้คนทำงานโดยไม่ต้องเข้าออฟฟิศ” โดยในความร่วมมือกับทุกจุดหมายปลายทางนี้ เราต้องการเพิ่มความสะดวกให้ผู้ที่ทำงานทางไกลสามารถทำงานแบบยืดหยุ่น รวมถึงช่วยส่งเสริมการเดินทางอย่างปลอดภัยและมีความรับผิดชอบ การเดินทางจะเปิดโอกาสทางเศรษฐกิจสู่ชุมชนท้องถิ่นและเชื่อมต่อผู้คนทั่วโลก

“เรารู้สึกตื่นเต้นที่เปิดตัวแคมเปญนี้พร้อมเปิดโอกาสให้ทุกคนที่อยากเข้าร่วมเทรนด์ใหม่กับกลุ่มคนนับล้านที่ชอบทำงานและเดินทางอย่างยืดหยุ่น”

สำหรับ “จุดหมายปลายทาง 20 แห่งทั่วโลก” ที่ Airbnb โปรโมทสำหรับการทำงานทางไกล ได้แก่ บาฮากาลิฟอร์เนีย เม็กซิโก, บาหลี อินโดนีเซีย, บรินดิซิ ปุลยา อิตาลี, บัวโนสไอเรส อาร์เจนตินา, แคริบเบียน, หมู่เกาะกานาเรียส สเปน, เคปทาวน์ แอฟริกาใต้, โคลอมเบีย, ดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, ฟรีอูลี-เวเนเซียจูเลีย อิตาลี, ลิสบอน โปรตุเกส, มอลตา, เม็กซิโกซิตี เม็กซิโก, ปาล์มสปริงส์ แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา, ควีนส์แลนด์ ออสเตรเลีย, เมืองชนบทในฝรั่งเศส, ซัลทซ์คัมเมอร์กูท ออสเตรีย, แทมปาเบย์ ฟลอริดา สหรัฐ, ทัลซา โอคลาโฮมา และประเทศไทย

จุดหมายปลายทางพันธมิตรในความร่วมมือดังกล่าวของ Airbnb ทั่วโลก เป็นจุดหมายปลายทางในระดับประเทศ ไปจนถึงเมืองเล็กๆ ที่ยังไม่ค่อยมีชื่อเสียง ซึ่งได้ถูกคัดเลือกตาม “เสน่ห์ดึงดูด” คนทำงานทางไกล และ “ความก้าวหน้าด้านนโยบาย” ที่เอื้อแก่ผู้ต้องการอาศัยและทำงานในภูมิภาคอื่น ตลอดจนดึงดูดนักเดินทางแนวใหม่ๆ โครงการริเริ่มนี้ต่อยอดมาจากความร่วมมือของ Airbnb กับหน่วยงานภาครัฐและองค์กรส่งเสริมการตลาดด้านการท่องเที่ยวกว่า 160 แห่งในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่เกิดขึ้นทั่วโลก เพื่อช่วยกระตุ้นการฟื้นฟูอุตสาหกรรมท่องเที่ยวโดยเฉพาะ ผ่านการส่งเสริมการทำงานทางไกล

"ผู้คนนับล้านในปัจจุบันไม่ยึดติดว่าจะต้องทำงานหรือใช้ชีวิตอยู่ที่ไหน เราจึงเห็นนักเดินทางกระจายไปยังเมืองต่างๆ หลายพันแห่งและอยู่กันนานเป็นสัปดาห์ เป็นเดือน หรือตลอดฤดูเลยด้วยซ้ำ โดยในช่วง 3 เดือนแรกของปี 2565 มีนักเดินทางกลุ่มเดินทางคนเดียว หรือ Solo Travel จากต่างประเทศ ค้นหาที่พักระยะยาวในประเทศไทยเพิ่มขึ้นกว่า 50% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปี 2562"

อีกข้อมูลที่น่าสนใจคือในปี 2564 ผู้เข้าพักทั่วโลก 1 ใน 5 คนใช้ Airbnb เพื่อทำงานทางไกลระหว่างการเดินทาง ซึ่งนับเป็นเทรนด์เติบโตต่อเนื่องมาถึงไตรมาส 1 ปี 2565 ทำให้การเข้าพักระยะยาวเติบโตขึ้นกว่า 2 เท่าจากไตรมาส 1 ปี 2562 นักเดินทางกลุ่มนี้ ใช้ชีวิต ในการเข้าพัก Airbnb และหลายคนก็วางแผนเข้าพักในเมืองต่างๆ กว่า 72,000 แห่งในช่วงฤดูร้อนนี้

อ้างอิงจากงานวิจัยโดย Harvard Business School ระบุว่า กลุ่มดิจิทัลโนแมดกับคนที่ทำงานทางไกลไม่เพียงสร้างประโยชน์ต่อเศรษฐกิจเท่านั้น แต่ยังมีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมผู้ประกอบการในชุมชนที่พักอาศัย อยู่และร่วมสร้าง “ชุมชนเทคโนโลยี” ไปทั่วโลกด้วย

ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวเสริมว่า ประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางชั้นนำของโลกสำหรับคนที่ทำงานนอกสถานที่และนักท่องเที่ยวระยะยาว ด้วยโครงสร้างพื้นฐานของท้องถิ่นที่มีความพร้อม การเข้าถึงชุมชนได้สะดวกและที่พักที่เป็นเอกลักษณ์และมีความหลากหลายเหมาะสำหรับการพักอาศัยระยะยาว รวมถึงการต้อนรับที่อบอุ่นและวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ จึงทำให้ประเทศไทยสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกได้อย่างต่อเนื่อง!!

“ททท.พยายามพัฒนาและฟื้นฟูภาคการท่องเที่ยวของประเทศ เราจึงมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เป็นพันธมิตรกับ Airbnb ในโครงการ Live and Work Anywhere ที่จะช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวระยะยาวมายังประเทศไทย”