วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (28 มิ.ย. 65)

วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (28 มิ.ย. 65)

ราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้นจากอุปทานที่ตึงตัวยิ่งขึ้น และ G7 ให้คำมั่นว่าจะคว่ำบาตรรัสเซียครั้งใหม่

+ ตลาดน้ำมันยังคงได้รับแรงหนุนจากความกังวลเกี่ยวกับภาวะอุปทานน้ำมันตึงตัว โดยล่าสุดเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลสหรัฐเปิดเผยว่า G7 จะพัฒนากลไกในการจำกัดราคาน้ำมันรัสเซียเพื่อกดดันให้รัสเซียขาดแคลนรายได้ที่จะนำมาสนับสนุนการสู้รบในยูเครน

+ กระทรวงพลังงานเอกวาดอร์ ระบุว่า เอกวาดอร์อาจต้องระงับการผลิตน้ำมัน หากการประท้วงของกลุ่มคนพื้นเมืองและการปิดถนนยังคงดำเนินต่อไป โดยขณะนี้อุตสาหกรรมน้ำมันของเอกวาดอร์ได้รับความเสียหายอย่างรุนแรงจากเหตุประท้วงดังกล่าว รวมถึงการปิดบ่อน้ำมันในประเทศ

+ สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) ออกแถลงการณ์ระบุว่า ทางสำนักงานยังคงอยู่ในกระบวนการฟื้นฟูระบบจัดเก็บข้อมูล หลังจากที่ประสบปัญหาขัดข้องทางเทคนิคเมื่อสัปดาห์ที่แล้วจนไม่สามารถประกาศตัวเลขสต็อกน้ำมันรายสัปดาห์ โดยจะเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาระบบ และจะกลับมารายงานข้อมูลสต็อกน้ำมันโดยเร็วที่สุด

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ อย่างไรก็ตามอุปสงค์น้ำมันเบนซินของเอเชียได้รับแรงหนุนจากอุปสงค์ที่ส่งผลกระทบในช่วงฤดูร้อน


ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวลดลงสวนทางกับราคาน้ำมันดิบดูไบ แต่ตลาดน้ำมันเบนซินในเอเชียยังคงได้รับการสนับสนุน โดยได้รับแรงหนุนจากความต้องการที่เพิ่มขึ้นจากภายในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และความต้องการที่เพิ่มขึ้นภายในเอเชียทำให้เกิดแรงกระตุ้นที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง
 

วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (28 มิ.ย. 65)