EPG ทุ่ม 1.8 พันล้าน ส่งบริษัทย่อย เทคโอเวอร์ "4 Way Suspension" บริษัทผู้ผลิตและจำหน่ายชิ้นส่วนอุปกรณ์ยานยนต์ หวังขยายตลาดออสเตรเลีย
นายภวัฒน์ วิทูรปกรณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อีสเทิร์นโพลีเมอร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ EPG เผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทได้มีมติอนุมัติให้ Aeroklas Australia Pty. Ltd. ออสเตรเลีย ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของบริษัท เข้าซื้อกิจการ 4 Way Suspension Products Pty. Ltd ในประเทศออสเตรเลีย โดยการซื้อหุ้นทั้ง 100% และคาดว่าการโอนกรรมสิทธิ์จะแล้วเสร็จในวันที่ 30 มิ.ย.2565
โดยมีราคาไม่เกิน 75 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือประมาณ 1854.75 ล้านบาท โดยแบ่งการชำระเงินออกเป็นสามส่วน
สำหรับบริษัท 4 Way Suspension Products Pty. Ltd เป็นผู้ผลิต และจำหน่ายชิ้นส่วนอุปกรณ์ยานยนต์ในกลุ่มของ suspension products เช่น โช้คอัพ และชุดตกแต่งสำหรับรถกระบะ
อย่างไรก็ตาม บริษัทคาดว่าจะได้รับผลประโยชน์ ในการเพิ่มความหลากหลายของกลุ่มสินค้า ได้ Brand ที่มีชื่อเสียงในด้านคุณภาพในกลุ่ม suspension products เพื่อเพิ่มโอกาสในการต่อรองกับคู่ค้าด้วยขนาด สามารถเพิ่มโอกาสในการขยายตลาดในต่างประเทศ และเพิ่มช่องทางการจัดจำหน่ายสินค้าในประเทศออสเตรเลีย
ทั้งยังเพิ่มความรวดเร็วในการพัฒนาสินค้าออกสู่ตลาดด้วยเทคโนโลยี ประสบการณ์ และความชำนาญสูง ทำให้เกิด synergyในการลดต้นทุน และเพิ่มรายได้กับบริษัทในออสเตรเลีย ซึ่งแหล่งที่มาของเงินทุน มาจากกระแสเงินสดของบริษัท แอร์โรคลาส จำกัด และบริษัทในกลุ่ม รวมทั้งการกู้ยืมเงินจากสถาบันการเงิน
พิสูจน์อักษร โดย....สุรีย์ ศิลาวงษ์





