พลัง 'คังคุไบ' จุดพลุหนังอินเดีย โกยเอ็นเกจเมนต์ชาวโซเชียลล้นหลาม

พลัง 'คังคุไบ' จุดพลุหนังอินเดีย โกยเอ็นเกจเมนต์ชาวโซเชียลล้นหลาม

ไวซ์ไซท์ ชวนเกาะติด..คังคุไบฟีเวอร์! ส่องประเด็นฮอตที่ชาวโซเชียลพูดถึงเกี่ยวกับภาพยนตร์หญิงแกร่งแห่งมุมไบ ที่สร้างปรากฏการณ์ด้านคอนเทนท์บนแพลตฟอร์มวิดีโอออนไลน์(OTT)

นาทีนี้หากไม่กล่าวถึงภาพยนตร์ "Gangubai Kathiawadi" หรือ หญิงแกร่งแห่งมุมไบ อาจจะตกขบวนคอนเทนท์ยอดนิยมได้ เพราะบนสื่อสังคมออนไลน์สารพัดแพลตฟอร์ม ผู้คนพากันกล่าวถึงหนังบอลลีวู้ด(Bollywood)เรื่องดังกล่าวในวงกว้าง ไม่แค่ชื่นชมเนื้อหนัง บทที่ดี ฉากมุมกล้องการถ่ายทำที่ต้องยกนิ้ให้ แต่ยังแตกประเด็นไปสู่หัวข้อใหม่ๆด้วย 

“คังคุไบ” ไม่เพียงทำให้ชาวโซเชียลแบ่งปัน แลกเปลี่ยนบทสนทนากัน แต่นักคิดนักเขียนในวงการจอแก้ว ผู้บริหารค่ายภาพยนตร์ ยังยกให้เป็นหนังดีอีกเรื่องหนึ่งที่ได้รับชมด้วย 

ทว่า ภาพยนตร์ Gangubai Kathiawadi หรือ หญิงแกร่งแห่งมุมไบ เป็นที่พูดถึงอย่างมากบนโลกโซเชียลประเทศไทยเวลานี้ และยังติดอันดับ 1 ภาพยนตร์ยอดนิยมทาง Netflix และแฮชแท็ก #คังคุไบ ครองเทรนด์ทวิตเตอร์ประเทศไทยเช่นกัน เนื่องจากภาพยนตร์ถ่ายทอดเนื้อหาผ่านตัวละคร ‘คังคุไบ’ และสะท้อนประเด็นต่างๆ ในสังคมอินเดียออกมาได้อย่างดี 

อีกทั้งยังป็นการส่งออก Soft Power ที่ทำให้คนไทยหลายคนเปิดใจดูภาพยนตร์อินเดียเป็นครั้งแรก มีหลายคอนเทนต์บนโซเชียลเริ่มแนะนำอาหารอินเดีย, สถานที่ท่องเที่ยว, รวมถึงจะเห็นดารา นักแสดง และคนดังหลายๆ คนออกมาโคฟเวอร์เป็นคังคุไบสาขาประเทศไทยกันอย่างท่วมท้น

ความแรงของหนัง ทำให้บริษัท ไวซ์ไซท์ (ประเทศไทย) จำกัด เดินทำการเก็บข้อมูลผ่านเครื่องมือ ZOCIAL EYE ระหว่างวันที่ 8 - 17 พฤษภาคม 2565 เพื่อดูภาพรวมกระแส และพบผลลัพธ์ที่น่าสนใจ โดยการพูดถึงหนังเรื่องนี้มีทั้งสิ้น 11,947,168 เอ็นเกจเมนต์จาก 8,017 แอคเคาท์ เฉลี่ยมีการพูดถึง 1,800 ข้อความต่อวัน โดยช่องทางที่มีการพูดถึงอันดับ 1 คือ Facebook (47.74%) รองลงมา คือ Twitter (35.86%), Instagram (12.5%) และช่องทางอื่นๆ (3.9%) แบ่งเป็นการพูดถึงจากผู้หญิง (68.04%) มากกว่าผู้ชาย (31.96%)

พลัง 'คังคุไบ' จุดพลุหนังอินเดีย โกยเอ็นเกจเมนต์ชาวโซเชียลล้นหลาม จากเอ็นเกจเมนต์ที่เกิดขึ้นทั้งหมด ไวซ์ไซท์ได้สรุปออกมา 5 ประเด็นที่ชาวโซเชียลพูดถึงมากที่สุด ดังนี้

1.โคฟเวอร์เป็นคังคุไบ (4,612,628 เอ็นเกจเมนต์) แน่นอนว่ามองไปทางไหนก็เจอคังคุไบบนหน้าฟีด! เหล่าคนดังพร้อมใจลุกขึ้นมาโคฟเวอร์ จัดเต็มแฟชั่นชุดส่าหรี ชนิดที่ว่าสวยไม่แพ้ต้นฉบับ บ้างก็ออกมาเต้น “Garba” เลียนแบบฉากในภาพยนตร์ โดยดารา นักแสดง และเหล่าคนดังที่ทำคอนเทนต์โคฟเวอร์ออกมาและได้รับเอ็นเกจเมนต์สูงที่สุด 5 อันดับ คือ 1. พิมรี่พาย 2. จ๊ะ อาร์สยาม 3. พิงกี้ สาวิกา 4. มิวกี้ ไปรยา 5. กระแต อาร์สยาม

2.Sex worker กับกฎหมายไทย (4,085,538 เอ็นเกจเมนต์) ถือเป็นอีกหนึ่งประเด็นที่คนให้ความสนใจไม่แพ้กันคือเรื่องการเรียกร้องสิทธิให้อาชีพ Sex Worker ถูกกฎหมายในบ้านเรา รวมถึงได้รับความคุ้มครองในฐานะของพลเมืองประเทศ หลายๆ คนต้องการให้สังคมเข้าใจอาชีพนี้มากยิ่งขึ้น ไม่อยากให้ตีตราว่าเป็นอาชีพที่ไม่ดี

3.โปรดักชั่นและคอสตูม (2,229,877 เอ็นเกจเมนต์) งานโปรดักชั่นของภาพยนตร์เรื่องนี้ถือเป็นอีกหนึ่งประเด็นที่คนชื่นชมกันอย่างมาก ทั้งองค์ประกอบศิลป์ มุมกล้องแบบสมมาตร การจัดแสงและสี เนื้อหาที่เข้มข้นชวนให้ติดตาม นักแสดงที่เล่นได้อย่างสมบทบาท เพลงเพราะ และฉากเต้นอลังการสมกับคุณภาพระดับบอลลีวูด ชาวโซเชียลหลายคนบอกว่าถือเป็น 2.30 ชั่วโมงที่คุ้มค่าและไม่ควรพลาดภาพยนตร์ดีๆ แบบนี้

4.เปิดวาร์ป ‘อาเลีย บาตต์’ ผู้รับบทคังคุไบ (1,049,031 เอ็นเกจเมนต์) สำหรับยอดการค้นหาหรือ Search และการพูดถึงอาเลีย บาตต์เพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดในสัปดาห์ที่ผ่านมา ทั้งเรื่องที่เธอคือนักแสดงบอลลีวูดที่ค่าตัวแพงที่สุดในอินเดีย ค่าตัวต่อเรื่องอยู่ที่ 90 ล้านบาท เรื่องประวัติส่วนตัวตั้งแต่ก่อนมาเข้าวงการ รวมถึงเรื่องชีวิตคู่ หลายคนชื่นชมในฝีมือการแสดงอันทรงพลังของเธอและพากันติดตามทาง Instagram จนยอดผู้ติดตามของเธอทะลุ 65 ล้านคนเป็นที่เรียบร้อย

5.ประเด็นเนื้อหาบิดเบือนความจริง (679,904 เอ็นเกจเมนต์) ถึงแม้ภาพยนตร์เรื่องคังคุไบจะได้ผลตอบรับที่ดีจากผู้ชม แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีกระแสด้านลบให้เห็นอยู่บ้าง มีการพูดถึงประเด็นว่าเรื่องนี้บิดเบือนความจริงทำให้คังคุไบตัวจริงเสื่อมเสีย และไม่อนุญาตให้นำเรื่องดังกล่าวไปเผยแพร่ รวมถึง ภาพที่สื่อออกมาจากภาพยนตร์นั้นลดทอนปัญหาและทำให้ออกมาสวยหรูจนเกินจริง