'โกลด์แมน แซคส์' เผยราคาคริปโทฯ ทรุดแทบไม่กระทบครัวเรือนสหรัฐ

'โกลด์แมน แซคส์' เผยราคาคริปโทฯ ทรุดแทบไม่กระทบครัวเรือนสหรัฐ

โกลด์แมน แซคส์ เปิดเผยว่า แม้มูลค่าของตลาดคริปโทเคอร์เรนซีทั่วโลกสูญหายไปกว่า 3 แสนล้านดอลลาร์ ในสัปดาห์ที่แล้ว และสูญหายไปมากถึง 1.7 ล้านล้านดอลลาร์ในช่วง 7 เดือนที่ผ่านมา แต่คาดว่าผลกระทบที่จะมีต่อความมั่งคั่งของภาคครัวเรือนมีแนวโน้มที่จะอยู่แค่ในวงจำกัด

ทีมนักวิเคราะห์ของโกลด์แมน แซคส์ เปิดเผยผลสำรวจระบุว่า ณ วันพฤหัสบดีที่ 19 พ.ค.ภาคครัวเรือนของสหรัฐถือครองสกุลเงินคริปโทเคอร์เรนซี ในอัตราส่วน 1 ใน 3 ของตลาดคริปโทเคอร์เรนซีทั่วโลก หรือประมาณ 4.23 แสนล้านดอลลาร์ ซึ่งบ่งชี้ว่าการทรุดตัวของตลาดคริปโทเคอร์เรนซี เมื่อไม่นานมานี้ ได้ส่งผลกระทบต่อความมั่งคั่งของภาคครัวเรือนสหรัฐ "ในระดับที่เล็กน้อยมาก" เมื่อเทียบกับมูลค่าความมั่งคั่งสุทธิของภาคครัวเรือนสหรัฐซึ่งอยู่ที่ระดับ 150 ล้านล้านดอลลาร์ในปี 2564

ทั้งนี้ การถือครองคริปโทเคอร์เรนซี มีสัดส่วนเพียง 0.3% ของมูลค่าความมั่งคั่งสุทธิของภาคครัวเรือนสหรัฐ ดังนั้นการร่วงลงของราคาคริปโทเคอร์เรนซี เมื่อไม่นานมานี้ทำให้ความมั่งคั่งของภาคครัวเรือนสหรัฐลดลงเพียง 3 แสนล้านดอลลาร์

แต่ในทางกลับกัน การลงทุนในหุ้นบริษัทจดทะเบียนมีสัดส่วนสูงถึง 33% ของมูลค่าความมั่งคั่งสุทธิของภาคครัวเรือน ณ สิ้นปี 2564 ซึ่งการร่วงลงของราคาหุ้นในช่วงที่ผ่านมา มีแนวโน้มทำให้ความมั่งคั่งของภาคครัวเรือนลดลงถึง 8 ล้านล้านดอลลาร์

 "รูปแบบการวิเคราะห์เหล่านี้แสดงให้เห็นว่า ความผันผวนของราคาหุ้นเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ความมั่งคั่งสุทธิของภาคครัวเรือนเปลี่ยนแปลงไป ขณะที่ความผันผวนของราคาคริปโทฯ ส่งผลกระทบเพียงเล็กน้อยเท่านั้น นอกจากนี้ การร่วงลงของมูลค่าคริปโทฯ ส่งผลกระทบเพียงเล็กน้อยต่อการใช้จ่าย และอุปทานด้านแรงงาน" โกลด์แมน แซคส์ ระบุ

โกลด์แมน แซคส์ ยังเปิดเผยด้วยว่า โดยทั่วไปแล้ว ความมั่งคั่งที่ลดลงของภาคครัวเรือนจะเป็นแรงกระตุ้นให้คนงานบางส่วนที่ออกจากตลาดแรงงานในช่วงเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 นั้น กลับเข้าสู่ตลาดแรงงานอีกครั้ง และผลการวิเคราะห์แสดงให้เห็นว่า ความมั่งคั่งที่เกิดจากคริปโทเคอร์เรนซีนั้น ไม่มีบทบาทสำคัญที่จะส่งผลกระทบต่ออุปทานด้านแรงงาน ซึ่งหมายความว่า การร่วงลงของราคาคริปโทเคอร์เรนซี ในช่วงที่ผ่านมานั้น แทบจะไม่มีส่วนในการเพิ่มอุปทานแรงงาน

 

 

 

พิสูจน์อักษร โดย....สุรีย์  ศิลาวงษ์