แม่เฒ่าพิการหลังค่อมสู้ชีวิต! ขุด 'ปูนา' ขายเลี้ยงชีพ

แม่เฒ่าพิการหลังค่อมสู้ชีวิตเพียงลำพังออกขุดปูนาขายประทังชีวิต มีรายได้วันละ 18-60 บาท และเบี้ยผู้สูงอายุเดือนละ 600 บาทกับเบี้ยคนพิการ 800 บาท พอได้ประทั้งชีวิต..มีลูก 3 คน ตาย 1 สูญหาย 1 อีก 1 ติดต่อไม่ได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บ้านนานวน ต.เมืองลีง อ.จอมพระ จ.สุรินทร์ พบคุณยายผาด โพธิ์สี วัย 65 ปี มีร่างกายลักษณะหลังค่อม เดินเหินลำบาก อาศัยอยู่ตัวคนเดียวในบ้านพักเลขที่ 9809 หมู่ 14 บ้านนานวน ต.เมืองลีง อ.จอมพระ จ.สุรินทร์ โดยในทุกเช้า นางผาด จะเดินออกจากบ้านพร้อมเสียม ถังสี ห่อหมากพลู และขวดใส่น้ำ เพื่อหาขุดปูตามทุ่งนามาขายให้กับคนในหมู่บ้าน หรือร้านค้าที่ต้องการ ซึ่งระยะทางที่เดินในแต่ละวันอยู่ที่ราวๆ 5-10 กิโลเมตร โดยนางผาดต้องใช้ความชำนาญในการสังเกตุรูปูเป็นอย่างมาก เพราะรูเล็กและมีต้นหญ้าปกคลุมอยู่ ซึ่งกว่าจะขุดปูได้แต่ละตัว ต้องใช้ความพยายามมาก เพราะรูปูมีความลึกมากกว่า 1 ศอก ในช่วงที่แดดร้อนจัดก็จะทำให้ดินแห้งแข็งขุดยาก หากมีฝนตกก็จะขุดได้ง่ายหน่อย ส่วนราคาปูนาในตอนนี้ อยู่ที่กิโลกรัมละ 60 บาท หรือตกขีดละ 6 บาท ซึ่งในแต่ละวัน นางผาด จะขุดได้ 3 ถึง 5 ขีด สูงสุดอยู่ที่วันละ 1 กิโลกรัม

 

โดย นางผาด โพธิ์สี ได้เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า ตนได้เลิกรากับสามีไปหลายสิบปีแล้ว อาศัยอยู่ในบ้านหลังนี้คนเดียว มีลูกอยู่ด้วยกัน 3 คน เป็นชาย 2 หญิง 1 ซึ่งลูกชายได้เสียชีวิตไปแล้ว 1 คน อีก 1 คน หายสาบสูญ ส่วนลูกสาวออกไปมีครอบครัว และ

ไม่ได้ติดต่อกันนานแล้ว ตอนนี้มีรายได้จากเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุเดือนละ 600 บาท เบี้ยคนพิการ 800 บาท และรายได้ในการออกหาขุดปูนาขายซึ่งก็ไม่มากนัก แต่ก็ไม่พอค่าครองชีพ ซื่อข้าวสาร และสิ่งของต่างๆที่จำเป็นต้องใช้ในชีวิตประจำวัน ในการออกไปหาขุดปูนา ตนจะออกไปแต่เช้า จนถึง 5 โมงเย็น บางวันแดดร้อนมาก บางวันฝนก็ตก ตนก็ต้องสู้ เพราะถ้าไม่ทำ ไม่สู้ แล้วใครจะหาเลี้ยงเรา ยายผาดกล่าว

 

ทั้งนี้หากผู้ใจบุญสงสารอยากช่วยเหลือคุณยายผาด สามารถเข้ามาช่วยที่บ้านด้วยตนเอง หรือส่งสิ่งของช่วยเหลือได้ตามที่อยู่ด้านล่างนี้ได้ ชื่อนางผาด โพธิ์สี บ้านเลขที่ 9809 หมู่ 14 บ้านนานวน ต.เมืองลีง อ.จอมพระ จ.สุรินทร์ รหัสไปรษณีย์ 32180