รถนักเรียนจ่อปรับราคารับเปิดเทอม หลังราคาน้ำมันแพง

รถนักเรียนจ่อปรับราคารับเปิดเทอม หลังราคาน้ำมันแพง

รถรับส่งนักเรียนเตรียมจ่อขึ้นราคา หลังราคาน้ำมันที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง สร้างภาระให้กับผู้ปกครอง ที่จำเป็นต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น ในช่วงเปิดเทอม

ผู้ประกอบการ รถรับส่งนักเรียน ในจังหวัดพิจิตร เตรียมที่จะขึ้นราคารับส่งนักเรียน หลังราคาน้ำมันเพิ่มสูงขึ้นมากจากเดิม ซึ่งทำให้ผู้ประกอบการขอดทุน โดยส่วนใหญ่จะขอเพิ่มราคาค่าโดยสารรับส่งนักเรียนจากเดิมเดือนละ 100-200 ต่อเดือน

          นายสุริยะ สามสี อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 56/1 หมู่ 9 ตำบลดงกลาง อำเภอเมือง จังหวัดพิจิตร ผู้ประกอบการรถรับส่งนักเรียน ในตำบลดงกลาง อำเภอเมือง จังหวัดพิจิตร เปิดเผยว่า  ตนเองจะรับนักเรียน ที่อยู่ในหมู่บ้าน โดยจะตระเวนรับนักเรียนถึงหน้าบ้าน และนำไปส่งถึงโรงเรียนที่นักเรียนอยู่ ในตัวเมืองพิจิตร พร้อมกลับไปรับกลับมาส่งถึงบ้านในช่วงโรงเรียนเลิก

          จากปกติตนเองจะคิดค่าใช้จ่ายแบบเหมา รายละ 1000 บาท ต่อเดือน โดยในช่วงเปิดเทอมในวันที่ 17 พฤษภาคมที่จะถึงนี้ คงต้องดูก่อนว่าจะมีนักเรียนมาขึ้นรถรับส่งจำนวนเท่าไหร่ โดยหากมีนักเรียน ในหมู่บ้านขึ้นรถจนเต็มประมาณ 13 คน ก็อาจจะไม่ต้องเรียกรับค่ารับส่งเพิ่ม รวมถึงต้องดูค่าใช้จ่าย โดยเฉพาะค่าน้ำมันก่อนว่า จะพอเพียงหรือไม่ หากไม่พอก็อาจจะเรียกเก็บค่ารับส่งนักเรียนเพิ่มขึ้นร้อยละ 100-200 บาทต่อคนต่อเดือน ก็จะกลายเป็นเดือนละ 1200 ต่อคนต่อเดือน ซึ่งในขณะนี้ก็ได้พูดคุยกับผู้ปกครองไปบ้างแล้ว

           สำหรับรถรับส่งนักเรียน ปกติจะรับนักเรียนในเขตหมู่บ้านที่รถรับส่งเรียนอยู่เพื่อนำไปส่งตามโรงเรียนต่างๆในตัวเมืองพิจิตร โดยจะรับนักเรียนได้ต่อเที่ยวจำนวน 10-13 คน ต่อหนึ่งคันรถ โดยหากมีนักเรียนเต็มคันรถก็จะคุ้มกับค่าใช้จ่ายต่อรถรับนักเรียนแต่ละคัน โดยที่ผ่านมาหลังเกิดโรคระบาดมีการปิดเรียนทำให้รถรับนักเรียน นำรถไปหารายได้อื่นแทน เช่น ขายของตามตลาดนัด แต่หนังจากนี้ รถรับส่งนักเรียนก็จะทำการปรับปรุงให้เหมาะกับการรับส่งนักเรียนอีกครั้ง