วันพุธ ที่ 26 สิงหาคม 2569

Login
Login

ศึกอุดรฯ 'น้ำเงิน' สู้โหวตโน 'แดง-ส้ม' หลบ 'ธุระพล' ชนรุ่นเก๋า

ส่องสมรภูมิเลือกตั้งซ่อม สส. อุดรธานี เขต 3 “อนุทิน” ส่งเขยตระกูล “ธุระพล” ทางโล่ง “แดง-ส้ม” ถอย ปล่อย “น้ำเงิน” เผชิญโหวตโน 

ศึกเมืองอุดรฯ สะท้อนดีล “แดง-น้ำเงิน” ไม่เปลี่ยน “ศราวุธ เพชรพนม” บ้านใหญ่แดงกับทายาท “สส.หรั่ง” ยังฮักแพงแบ่งปันกันในท้องถิ่น 

ศึกอุดรฯ 'น้ำเงิน' สู้โหวตโน 'แดง-ส้ม' หลบ 'ธุระพล' ชนรุ่นเก๋า

การเลือกตั้งซ่อม สส. อุดรธานี เขต 3 (อ.เพ็ญ อ.สร้างคอม และ อ.เมืองอุดรธานี เฉพาะ ต.บ้านขาว) แทนตำแหน่งที่ว่าง หลังจาก หรั่ง ธุระพล สส.อุดรฯ เสียชีวิต ส่อแวววังเวง และอาจจะมีผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งน้อย

เนื่องจากมีผู้สมัคร สส. 2 คนคือ ขจิตร ชัยนิคม พรรคประชาธิปไตยใหม่ และอธิการ แก้วเครือศรี พรรคภูมิใจไทย 

ทั้งคู่จะมีเวลาหาเสียงเกือบ 1 เดือน เพราะ กกต. กำหนดให้วันอาทิตย์ที่ 30 ส.ค. 2569 เป็นวันเลือกตั้งซ่อม สส.อุดรธานี เขต 3 

“ตุ๋ง” อธิการ แก้วเครือศรี ลูกเขย สส.หรั่ง ธุระพล และตัวแทนพรรคภูมิใจไทย ลงสนามเลือกตั้งเป็นครั้งแรก

ศึกอุดรฯ 'น้ำเงิน' สู้โหวตโน 'แดง-ส้ม' หลบ 'ธุระพล' ชนรุ่นเก๋า

โดยมี “เลียม ธุระพล” ภรรยาซึ่งเป็น ส.อบจ.อุดรฯ เขต อ.เพ็ญ รับบทพี่เลี้ยงสู้ศึกหนนี้

ขณะที่ “ขจิตร ชัยนิคม” เป็นผู้แทนฯมาแล้ว 7 สมัย

ศึกอุดรฯ 'น้ำเงิน' สู้โหวตโน 'แดง-ส้ม' หลบ 'ธุระพล' ชนรุ่นเก๋า

แยกเป็น สส.อุดรธานี 5 สมัย สส.มหาสารคาม 1 สมัย และ สส.บัญชีรายชื่อ 1 สมัย

จอมเก๋า “ขจิตร” เงียบหายไปนาน หลังไม่ได้ลงสนามทั้ง สส.เขต และ สส.บัญชีรายชื่อ เมื่อเลือกตั้งต้นปี 2569 กระทั่ง เขาโผล่มาสมัคร สส. ในนามพรรคประชาธิปไตยใหม่ ชาวบ้านถึงร้อง “อ้าว เพิ่นยังอยู่เนาะ”

เดิมทีบ้านใหญ่ ต.เชียงหวาง อ.เพ็ญ มีตัวตายตัวแทน สส.หรั่ง 2 คนคือ ภรรยา “นายกเล็ก” ปัญญสิริย์ ธุระพล นายก อบต.เชียงหวาง และลูกสาว สจ.เลียม ธุระพล แต่ทั้งสองคนเป็นสมาชิกพรรคภูมิใจไทยไม่ถึง 90 วัน จึงลงสมัคร สส.ไม่ได้

ทรงศักดิ์ ทองศรี รองนายกฯ ในฐานะแม่ทัพอุดรฯค่ายน้ำเงิน จึงต้องไปคว้าลูกเขย “ตุ๋ง” อธิการ แก้วเครือศรี มาลงสนาม แม้ก่อนหน้านั้น จะมีข่าวปล่อยว่า ทรงศักดิ์จะไปเอาตัวอดีตผู้สมัคร สส.อุดรฯ เขต 2 มาลงเขต 3 แต่ตระกูล “ธุระพล” คงไม่ปลื้มกับแผนนี้
 

แดงหลบ-รักษาดีลเดิม

ย้อนไปดูผลการเลือกตั้ง สส.อุดรธานี เขต 3 (อ.เพ็ญ อ.สร้างคอม อ.เมืองอุดรธานี เฉพาะ ต.บ้านขาว) เมื่อ 8 ก.พ.2569 ปรากฏว่า อันดับ 1 หรั่ง ธุระพล ภูมิใจไทย 33,013 คะแนน 

อันดับ 2 สมัคร บุญปก เพื่อไทย 27,342 คะแนน และอันดับ 3 อริยะฤทธิ์ สุสุวรรณสิริ ประชาชน 12,181 คะแนน    

ต้นปีที่ผ่านมา สมัคร บุญปก รองนายก อบจ.อุดรฯ สายตรง วิเชียร ขาวขำ อดีตนายก อบจ.อุดรฯ ถูกส่งลงสนามเขต 3 แทนอนันต์ ศรีพันธ์ อดีต สส.อุดรฯหลายสมัย แตก็แพ้ สส.หรั่ง 

สาเหตุมาจากกระแสเพื่อไทยอ่อนแรง บวกกับ สส.หรั่งกลับมาสวมเสื้อน้ำเงิน ขี่กระแสชาตินิยม จึงชนะสมัคร บุญปก ไป 5 พันคะแนน 

พลันที่ สส.หรั่ง เสียชีวิต ต้องมีการเลือกตั้งซ่อม ก็มีข่าว สมัคร บุญปก จะขออาสาลงสู้ศึกในรอบนี้ แต่ความหวังของสมัครก็มอดดับ เมื่อแกนนำเพื่อไทย ต้องรักษามารยาททางการเมืองในฐานะพรรคร่วมรัฐบาล จึงไม่มีแผนจะส่งผู้สมัคร สส.ลงแข่งกับพรรคภูมิใจไทย

ศึกอุดรฯ 'น้ำเงิน' สู้โหวตโน 'แดง-ส้ม' หลบ 'ธุระพล' ชนรุ่นเก๋า
 
เหนืออื่นใด เพื่อไทยถอย สะท้อนว่า “ดีลแดง+น้ำเงิน” ยังมั่นคง ไม่คลอนแคลนตามกระแสข่าวปั่นข่าวปล่อย “แดง+เขียว” 

ในมิติการเมืองท้องถิ่น สจ.เลียม ธุระพล ลูกสาว สส.หรั่งนั้น เป็น 1 ใน 7 สจ.หญิงแห่งสภา อบจ.อุดรฯ และอยู่ใต้ชายคาของ ศราวุธ เพชรพนมพร นายก อบจ.อุดรธานี ในฐานะบ้านใหญ่แดงเมืองอุดรฯ

ศึกอุดรฯ 'น้ำเงิน' สู้โหวตโน 'แดง-ส้ม' หลบ 'ธุระพล' ชนรุ่นเก๋า

ไม่น่าแปลกใจ คืนแรกของการสวดพระอภิธรรมศพ สส.หรั่ง นายกฯศราวุธ และวิเชียร ขาวขำ ได้ยกทีมผู้บริหาร อบจ.อุดรฯ มาเป็นเจ้าภาพ เพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้วายชนม์ และให้กำลังใจ สจ.เลียม  

ส้มหลบ-ได้ไม่คุ้มเสีย

ด้อมส้มคงรู้สึกผิดหวัง เมื่อ อริยะฤทธิ์ สุสุวรรณสิริ อดีตผู้สมัคร สส.อุดรธานี เขต 3 พรรคประชาชน แจ้งข่าวผ่านเฟซบุ๊ก “Ariyarit Susuwansiri” ถึงกรณีการเลือกตั้งซ่อม สส.อุดรฯว่า พรรคประชาชนจะไม่ส่งผู้สมัครลงแข่งขัน เนื่องจากข้อจำกัดหลายด้าน รวมถึงปัญหาสุขภาพของตัวเขา พร้อมแนะว่า หากไม่มีผู้สมัคร สส.ที่ถูกใจ ประชาชนสามารถใช้สิทธิ์ Vote No ได้

แกนนำพรรคประชาชน ยังไม่มีการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการ กรณีที่ไม่ส่งผู้สมัครลงสนาม แต่ประเมินผลจากการเลือกตั้ง สส.อุดรฯ 3 ครั้งที่ผ่านมา เฉพาะโซน อ.เพ็ญ และอำเภอใกล้เคียง ก็น่าจะได้คำตอบในเรื่องนี้

ปี 2562 การเลือกตั้ง สส.อุดรธานี เขต 2 (อ.เพ็ญ อ.พิบูลย์รักษ์) อดุลย์เดช อำนาจดีแจ่มใส พรรคอนาคตใหม่ ได้ 16,857 คะแนน

ปี 2566 การเลือกตั้ง สส.อุดรธานี เขต 3 (อ.เพ็ญ อ.สร้างคอม และ อ.เมืองอุดรฯ) นิธิศ รอดชมภู พรรคก้าวไกล ได้ 17,654 คะแนน    

ปี 2569 “ผจก.กบ” อริยะฤทธิ์ สุสุวรรณสิริ อดีตผู้จัดการ ธ.ไทยพาณิชย์ สาขา อ.เพ็ญ ในสีเสื้อพรรคประชาชน ได้ 12,181 คะแนน ซึ่งผลคะแนนต่ำกว่าอดีตผู้สมัคร สส.ก้าวไกล ปี 66
 
ทั้งที่ปีนี้ พรรคส้มคว้าเก้าอี้ สส.อุดรฯ ได้ 2 ที่นั่ง แต่คะแนนผู้สมัคร สส.โซน อ.เพ็ญ กลับถดถอย และด้วยเหตุผลนี้กระมัง “หัวหน้าเท้ง” จึงตัดสินใจไม่ส่ง เพราะได้ไม่คุ้มเสีย

น้ำเงินฝ่ากระแสโหวตโน

เส้นทางของ หรั่ง ธุระพล เคยเป็นนายก อบต.เชียงหวาง อ.เพ็ญ 5 สมัย และเคยลงสมัคร สส.อุดรฯ ครั้งแรกปี 2550 ในนามพรรคชาติไทยแต่สอบตก พ่ายกระแสทักษิณ

หรั่ง ธุระพล เคยสวมเสื้อภูมิใจไทย 2 สมัยปี 54 และปี 62 แพ้แชมป์เก่า อนันต์ ศรีพันธุ์ เพื่อไทย ซึ่งเวลานั้น เสื้อแดงยังแรงฤทธิ์

แม้จะสอบตก 3 หนติดต่อกัน แต่หรั่ง ในฐานะบ้านใหญ่ ต.เชียงหวาง อ.เพ็ญ ก็มีแต้มตุนอยู่ในกระเป๋า 2 หมื่นคะแนน

ปี 2566 หรั่งหันไปสวมเสื้อไทยสร้างไทยลงสนาม เอาชนะอนันต์ ศรีพันธุ์ ได้เป็นครั้งแรก โดยอาศัยกระแสสุดารัตน์บวกฐานเสียงส่วนตัว

ศึกอุดรฯ 'น้ำเงิน' สู้โหวตโน 'แดง-ส้ม' หลบ 'ธุระพล' ชนรุ่นเก๋า

การเลือกตั้งซ่อม สส.อุดรฯ เขต 3 “ตุ๋ง” อธิการ แก้วเครือศรี จึงใช้สโลแกน “ลูกเขยอดีต สส.หรั่ง ธุระพล คนบ้านเฮา” หาเสียง และประกาศตามรอย “พ่อหรั่ง” เป็น สส.แบบไร้รอยต่อ