“บิ๊กตู่”จะโผล่ตัวเป็นๆส่งท้ายปราศรัยใหญ่”พปชร.”

“บิ๊กตู่”จะโผล่ตัวเป็นๆส่งท้ายปราศรัยใหญ่”พปชร.”

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แคนดิเดตนายกฯ ของ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) อุตส่าห์อัดคลิปส่งไปตามเวทีปราศรัยมาแล้วหลายที่

* แต่เมื่อได้ดูได้ฟังสไตล์การพูดการจานั้นไม่เปลี่ยน ไม่ตื่นเต้นเร้าใจตามแบบฉบับของการปราศรัยเอาเสียเลย ดูไปแล้วก็ไม่ต่างจากการพูดในรายการทีวีทุกคืนวันศุกร์ * นับตั้งแต่เข้าโค้งสุดท้ายหาเสียงเลือกตั้ง พล.อ.ประยุทธ์ พยายามปรับลุคให้นิ่มนวล อ่อนโยน เป็นกันเองมากขึ้นเพียงใดก็ตาม แต่ผลลัพธ์กลับทำให้รู้สึกว่าฝืนความเป็นตัวของตัวเองอย่างไรอย่างนั้น

* การเปลี่ยนโหมดเป็น นักการเมือง เต็มขั้น มันมีรายละเอียดที่ลึกซึ้งนัก*แต่เอาเป็นว่า เมื่อเดินมาถึงจุดนี้ พล.อ.ประยุทธ์ คงต้องไปต่อให้สุด!!! แล้วจะไปโผล่ร่วมเวทีปราศรัยของพลังประชารัฐ ในการปราศรัยใหญ่วันที่ 22 มี.ค.นี้ ที่สนามเทพหัสดินหรือไม่ น่าลุ้นเป็นอย่างมาก * แว่วมาจากคนไม่ใกล้ไม่ไกลตัว พล.อ.ประยุทธ์ ว่า ทีมงานกำลังดูเรื่องนี้กันอยู่ และมีเปอร์เซ็นต์สูงที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะไปร่วมเวทีในวันนั้น!!

* แต่จะร่วมในรูปแบบใด กิจกรรมไหน หรือจะคว้าไมค์ขึ้นปราศรัย เรียกเสียงเฮ ตรงนั้นยังไม่ฟันธง อาจต้องรอเคาะยกสุดท้ายอีกรอบ * ผ่านไปอย่างราบรื่น สำหรับ เลือกตั้งล่วงหน้านอกเขต แม้จะมีปัญหาตรงนั้นตรงนี้อยู่บ้างก็ตาม * สิ่งที่น่าห่วงตามมาคือการจัดการกับบัตรเลือกตั้ง จะสร้างความมั่นใจได้แค่ไหนว่าจะไม่ถูกมือดี สลับสับเปลี่ยน!!! * รวมถึงในวันที่ 24 มี.ค.62 ที่จะนับคะแนนกันหลัง 5 โมงเย็น กว่าจะเสร็จก็มืดค่ำ ตรงนั้นคนก็กลัว เพราะการเมืองไทย อย่างที่รู้ๆ กัน ว่าเหมือนมายากล หลับตาพรึ๊บเดียว อะไรก็เปลี่ยนยกกระดาน!!!

* หลังจาก พรรคไทยรักษาชาติ มีเหตุให้ถูกยุบ กระแสโหวตโนก็ถูกพูดถึง เรียกว่า ทุกปัญหามีทางออกเสมอ * เนื่องจากการเลือกตั้งเที่ยวนี้ รัฐธรรมนูญบัญญัติให้คะแนนโหวตโนมีเพาเวอร์โดยแท้ ไม่สูญเปล่าเหมือนที่แล้วมา * โดยรัฐธรรมนูญ ฉบับปี 2560 มาตรา 92 บัญญัติว่า เขตเลือกตั้งที่ไม่มีผู้สมัครรับเลือกตั้งรายใดได้รับคะแนนเสียงเลือกตั้งมากกว่า คะแนนเสียงที่ไม่เลือกผู้ใดเป็น สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ในเขตเลือกตั้งนั้น * ให้จัดให้มีการเลือกตั้งใหม่ * และไม่ให้นับคะแนนที่ผู้สมัครรับเลือกตั้งแต่ละคนได้รับไปใช้ในการคํานวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ 

* แล้วให้ กกต. จัดให้มีการรับสมัครผู้สมัครรับเลือกตั้งใหม่ * โดย ผู้สมัครรับเลือกตั้ง เดิม ทุกรายไม่มีสิทธิสมัครรับเลือกตั้งในการเลือกตั้งที่จะจัดขึ้นใหม่นั้น * หมายความว่า ใครก็ตามที่ลงสู้สึกเลือกตั้ง แล้วคะแนนที่ได้แพ้คะแนน โหวตโน เท่ากับว่าในเขตนั้นต้องจัดให้เลือกตั้งใหม่ และคนเดิมหมดสิทธิลงสมัครรอบ2

* ดังนั้น ไม่จำเป็นว่าพรรคที่ชอบถูกยุบถึงต้องโหวตโน * แต่สามารถโหวตโนได้กับทุกกรณีที่ประชาชนรู้สึกว่า ผู้สมัครในเขตของตัวเองไม่ตอบโจทย์ * ผู้สมัครที่ลงก็เป็นหน้าเดิมที่ไม่เคยพัฒนาอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน เที่ยวนี้จะประเคนโหวตโนให้เขา ก็คงไม่เสียหลาย

โดย...  ซาไก