“สุเทพ”ปลุกผี“ทักษิณ” “อภิสิทธิ์”สมคบคิดนั่งนายกฯ

“สุเทพ”ปลุกผี“ทักษิณ”  “อภิสิทธิ์”สมคบคิดนั่งนายกฯ

“ชัดๆ เลยนะครับผมไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกต่อแน่นอน” สัญญาณทางการเมืองแรงๆจากปาก อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)

 สร้างแรงสั่นสะเทือนทางการเมืองอีกรอบ สมการทางการเมืองอาจจะเปลี่ยน หาก อภิสิทธิ์-ปชป. ชูธงไม่เอา พล.อ.ประยุทธ์

ข้อความจาก อภิสิทธิ์ ถึง พล.อ.ประยุทธ์ ถูกตีความว่าพรรคปชป.จนปัญญาจะเพิ่มเติมคะแนนเสียงให้กับตัวเองในช่วงโค้งสุดท้าย จึงใช้สูตรกระทบชิ่งไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ ที่ยืนให้ทุกพรรคล่อเป้า ปล่อยวาทะกรรมเชือดเฉือน โกยแต้มเข้ากระเป๋า

เมื่อ อภิสิทธิ์ เผยไต๋เซียนการเมืองอย่าง สุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) รู้จังหวะบอลเข้าทาง จากกระแสของ พรรครปช. ไม่ค่อยจะสู้ดีมากในพื้นที่ภาคใต้ เพราะจะแข่งกับปชป.ที่มีทั้ง อภิสิทธิ์ และ ชวน หลีกภัย คงยาก

ดังนั้นการปลุก ผีทักษิณ แหลงใต้จัดฉาก อภิสิทธิ์ คิดการใหญ่อยากนั่งเก้าอี้นายกฯ หาก ทักษิณ-พวก เทคะแนนโหวตถวายพานให้นั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรี ซึ่งดีลดังกล่าวเคยหลุดมาจาก “แกนนำพรรคเพื่อไทย แล้ว และระบุไปไกลด้วยว่าได้หารือกับ อภิสิทธิ์ แล้วด้วย

ทว่าข่าวคราวเงียบหายไปพักใหญ่ หลังทั้ง 2 ฝ่ายออกมาปฏิเสธกระแสข่าวดังกล่าว แต่ควันที่ก่อขึ้นไม่ได้จางหายไป เมื่อดูตามรูปการณ์ยากที่ พรรคเครือข่ายนายใหญ่ จะสมหวังจัดตั้งรัฐบาลได้ เพราะเงื่อนไขตัวเลข 375 เสียงมันสูงเกินกว่าจะไปถึง ทางเดียวที่พอจะมีหวังคือดีลกับ อภิสิทธิ์-ปชป. จัดตั้งรัฐบาลในฝันแข่งกับ พล.อ.ประยุทธ์

ความเสี่ยงของ อภิสิทธิ์-ปชป. รู้อยู่เต็มอกหากยอมรับดีลจาก นายใหญ่-พท. มีหวังฐานเสียงคนใต้ที่เทคะแนนให้ทุกรอบ มีหวังตีตัวออกห่าง แม้จะรัก อภิสิทธิ์ มากขนาดไหน แต่คนใต้เกลียด ทักษิณ เข้าไส้มากกว่า ดังนั้นต้องจับตาดูว่า อภิสทธิ์-ปชป. จะเล่นเกมเสี่ยงทำร้ายพรรคตัวเองหรือไม่

แต่ว่ากันว่า อภิสิทธิ์ ไม่คิดจับมือกับพรรคการเมืองใด ไม่หวังจะนั่งเก้าอี้นายกฯด้วยการโหวตเลือกบุคคลในบัญชีของพรรคการเมือง แต่หวังจะมาเหนือเมฆเป็น “นายกฯคนนอก” ในจังหวะ 2 หลังโหวตเลือกนายกฯในบัญชีไม่ได้เสียมากกว่า

ซึ่งก็รู้อยู่แกใจว่า หากรอให้การโหวตนายกฯ ติดเด็ดล็อกจนไม่สามารถหาทางออกได้ ชื่อ นายกฯคนนอก อาจจะไม่ใช่ชื่อของ อภิสิทธิ์ แต่จะเป็นชื่อเหนือเมฆ ก็อาจจะเพิ่มอำนาจต่อรองให้กับพรรคปชป.ได้

ฝากฝั่ง สุเทพ เหมือนอดีตคนเคยรักปันใจออกห่าง แทบไม่เหลือเหยื่อใยที่เคยร่วมหัวจมท้าย จัดตั้งรัฐบาล-สู้ศึกคนเสื้อแดงมาด้วยกัน มีอาวุธเด็ดอยู่ที่ งูเห่าปชป. ที่ไม่เห็นด้วยกับแนวทางของ อภิสิทธิ์ ที่พยายามขับเคลื่อนพรรคปชป.ไปในทิศทางที่ตัวเองกำหนด

หากย้อนไปไม่ไกล หมอวรงค์” นพ.วงค์ เดชกิจวิกรม ผู้สมัครส.ส.ปชป. จ.พิษณุโลก ซึ่งเคยชิงเก้าอี้หัวหน้าพรรคกับ อภิสิทธิ์ ก็ได้คะแนนสนับสนุนไม่ใช่น้อย เป็นฝั่ง อภิสิทธิ์ ที่ไม่กล้าให้ แกนนำพรรค-อดีตส.ส.” โหวตกันเอง เพราะรู้ดีว่าอาจจะคุมคะแนนเสียงไม่ได้

“งูเห่าปชป.” ที่มี สุเทพ คอยสนับสนุนเป็นแบ็คอัพอยู่ข้างหลัง นับวันยิ่งเพิ่มขึ้น หาก อภิสิทธิ์-แก๊งค์ไอติม คิดแหกคอกสมคบคิดกับ ทักษิณ จริงตามที่ปล่อยข่าวกัน มีหวังลูกพรรคปชป.โหวตสวนมติพรรค ยอมลาออกจากปชป. หาพรรคการเมืองใหม่สังกัด มีไม่น้อยเหมือนกัน

เกมเสี่ยงของ อภิสิทธิ์ อีกไม่นานรอวัดใจว่าจะ ดีแต่พูด หรือ พูดแล้วทำ จริง

โดย... หมัดเมา