หากทษช.ไม่อยู่ เเต้มนี้ใครจะคว้า

หากทษช.ไม่อยู่ เเต้มนี้ใครจะคว้า

บ่ายๆวันนี้จะรู้เเล้วว่า ไทยรักษาชาติ จะยังคงความเป็นพรรคการเมืองเเละลงเลือกตั้ง24มีนาคมนี้ได้หรือต้อง ยุบพรรค ตามคำร้องของกกต.

หลังสร้างบิ๊กเซอร์ไพรส์ไปเมื่อ8กุมภาพันธ์

หนึ่งเดือนนับตั้งเเต่วันที่หัวหน้าพรรคทษช.ยื่นบัญชีรายชื่อนายกฯเเละเปิดเผยต่อสังคมนั้น หลากความเห็นสะท้อนออกมากันมากเเละวันนี้ ศาลรัฐธรรมนูญ จะอ่านคำวินิจฉัยในกรณีออกมาเเละทุกฝ่ายต้องน้อมรับ

มีการคะเนกันในมุมลบตามประสาคอการเมืองว่าทษช.โดนลบชื่อจากสารบบกว่า99%เเละเเต้มที่มีอยู่จะไหลไปพรรคใดดีในข่ายต้าน ลุงตู่-พปชร. นอกเหนือเขตที่เพื่อไทยส่งผู้สมัครซ้อนกับทษช.อยู่บ้าง

อนาคตใหม่ น่าจะเวิร์กสุด เเต่มองเเล้วชะตาไม่ค่อยจะสดใสนัก เพราะเเว่วว่าพรรคสีส้มนี้จะโดนทัณฑ์หลังจากหย่อนบัตร เเต้มที่ลงให้พรรคนี้จะกลายสภาพเป็น คะเเนนตกน้ำ เเละเสียฟรีไป

ดังนั้นหากเลือกเเนวนี้เสมือนทิ้งเเต้มให้เพื่อนเปล่าๆ

เสรีรวมไทย หากโอนไปพรรคนี้ “เดอะตู่” น่าจะมีส.ส.เพิ่มได้บ้างในส่วนปาร์ตี้ลิสต์ เเต่มีข้อกังขาคือเดอะตู่นั้นน่าจะคุมยากสักนิดเพราะทำงานเเนวฮีโร่ อีกทั้งยามนี้ยังพะบู๊กับทอปบูทเเบบไม่เกรงใจใคร สองปัจจัยนี้ต้องเคาะให้ขาดหากจะปันคะเเนนไปให้พรรคนึ้

เพื่อชาติ พรรคกระยาจกในสาเเหรกตระกูลเพื่อตามที่ตุ๊ดตู่นิยามพรรคตัวเองไว้ พรรคนี้ก็ยังลุ้นอยู่หลังจาก พ.ต.ท.สมขาย เพศประเสริฐ ไขก๊อกเเละเเฉสิ่งเเปลกๆในพรรคออกมาเกี่ยวกับการจัดปาร์ตี้ลิสต์ที่มีเรื่องเงินทองเข้ามาเอี่ยว จนเเว่วว่ากกต.ตั้ง ทีมลับเก็บขัอมูล

เเม้หัวหน้าพรรคเพื่อชาติจะออกมาให้ข่าวหย่าศึกเเล้ว เเต่คนวงในรู้ดีว่าสาย ยุทธ ตู้เย็น เก็บเเต้มในสายของตัวเอง สายตุ๊ดตู่ ก็ไปอีกทางหนึ่งเเละไม่ต้องมาเจอกัน เพราะหลังเสร็จศึกคราวนี้ สายใดสายหนึ่งต้องยกก๊วนออกจากเพื่อชาติไปเเน่นอน

ประชาชาติ ของกลุ่มวาดะห์ ที่ส่งผู้สมัครหลายเขตเเละใกล้เคียงกับทษช.เเต่ความป๊อปปูลาร์น่าจะด้อยกว่าพรรคอื่นๆ หากจะย้ายคะเเนนไปให้เเละอาจจะไม่เวิร์กเท่าใด

สายลับเเจ้งความผ่านสายลมจากทะเลทรายเเห่งอาหรับว่า นายใหญ่ วันนี้นั่งบัญชาการอยู่ย่านนี้เเละมีหนึ่งในไอ้ห้อยไอ้โหนไปเกาะติดนายใหขญ่หลายวันเเล้ว เเละรอคำสั่งว่าจากนายใหญ่ว่าจะให้ทษช.เดินหน้าเเบบใดในการ เทเเต้ม

เเว่วว่าหนึ่งในสูตรที่จะเเบ่งปันคะเเนนให้พรรคขั้วตรงข้าม ลุงตู่ คือ ผู้สมัครพรรคใดคะเเนนนิยมดี ให้เทไปทางนั้นเเละตอกย้ำกับพันธมิตรเเละเเฟนคลับว่าหากคะเเนนใครดีกว่าในเขตนั้นๆโยกเเต้มไปให้คนที่มีลุ้นกันไปเลย ไม่ต้องตัดเเต้มกันเอง อื่นๆว่ากันหลังจบเกม

เเต่คนโตย่าน เพชรบุรีตัดใหม่ กลัวว่าขั้วลุงตู่จะเล่นใต้ดินเพราะอย่าลืมว่าหลังหย่อนบัตรเเล้วอีกหลายวันกว่าจะรับรองผล...ตรงนี้เเหละที่จะพลิก เพราะมันมีเวลาทอดยาวที่อาจทำให้ใจคนเปลี่ยนได้

“เมื่อก่อนเลือกเสร็จบ่ายสาม ค่ำๆรู้ผลเเล้ว ดึกนิดนัดคุยกันในการร่วมงาน เเต่คราวนี้เลือกเสร็จห้าโมงเย็น เเละราวสองเดือนกว่าจะรับรองผล ปลายเดือนพฤกษภาคมจึงเริ่มคุยเเบบจริงจังเพราะมองว่ากกต.รับรองเบ็ดเสร็จจะอยู่ตอนนั้น สองเดิอนนี้เเหละไม่รู้อะไรจะเกิดขึ้น ลุ้นรายนาทีเลยทีเดียว” คนโตย่านเพชรบุรีตัดใหม่เปรย

เพราะการเมืองยามนี้เเปรผันรายวัน เเละเเข่งดุเดือดเลือดพล่าน เนื่องจาก ขั้วลุงตู่ นั้นเเปรหมากกลเสมอๆโดยน่าจะมีมูลว่าคะเเนนนิยม ลุงตู่-พปชร. ยังฟูไม่พอจนบางคนคิดดีลทำตัวเองเเพ้ฟาล์วเพื่อลัมกระดานหวัง จัดทัพใหม่ เเต่ใครบางคนก็ค้านเเละเเก้เกมใหม่เกี่ยวกับลีลาของลุงตู่ให้สอดรับจังหวะของพปชร.

สิบกว่าวันที่เหลืออยู่นั้นเเปลว่าพปชร.เเละลุงตู่ปรับหมากกันยุ่งขิงเพราะเดินพลาดคราวเดียวอาจเเพ้ทั้งสงครามเพราะขั้วตรงข้ามไม่เอาไว้อยู่เเล้ว

งานนี้เหนื่อยทั้งสองขั้ว...

โดย... นักข่าวหมายเลข 10