“บิ๊กตู่” ถือ “ม.44” ขึ้นเวทีปราศรัย!!!

“บิ๊กตู่” ถือ “ม.44” ขึ้นเวทีปราศรัย!!!

หลายคนกำลังมึนกับสถานะพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคสช. ในฐานะแคนดิเดตนายกฯ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ว่าเป็นเจ้าหน้าที่รัฐหรือไม่

เนื่องจากเจ้าหน้าที่รัฐไม่สามารถไปร่วมหาเสียงให้พรรคการเมืองใดได้ *ตามที่ วิษณุ เครืองาม รองนายกฯในฐานะมือกฎหมายรัฐบาลออกมาเตือนตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว ว่าพล.อ.ประยุทธ์ ไม่สามารถพูดเชิญชวนให้คนมาเลือกพรรคที่สนับสนุนตัวเองได้ เป็นความผิด

แม้จะเป็นช่วงนอกเวลาราชการก็ตาม พล.อ.ประยุทธ์ไม่ได้เป็นผู้สมัครของพรรค ยังถือว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ ต้องวางตัวเป็นกลางและไม่ให้คุณให้โทษต่อพรรคการเมือง ซึ่งในพ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.ได้บัญญัติห้ามเอาไว้” 

สิ่งที่นายวิษณุ ย้ำหนักแน่นถึงข้อจำกัดของพล.อ.ประยุทธ์ ว่า ไปหาเสียงไม่ได้ แต่หนังสือของ “กกต.” ที่ตอบกลับพรรคพลังประชารัฐ ว่า “บิ๊กตู่” สามารถ พบปะผู้สมัครส.ส.และขึ้นเวทีปราศรัยได้นั้น ช่วยให้ “พปชร.” เนื้อเต้นได้ไม่น้อย หลังแกนนำพรรคเดินสายหาเสียงกันหน้าดำหน้าแดง กระแสของพรรคในหลายพื้นที่ยังไม่เป็นไปตามเป้า * การใช้ยุทธวิธีดันผู้นำตัวจริงน่าจะเรียกเรตติ้งได้ไม่น้อย

* แม้ข้อครหาของ “บิ๊กตู่” จะรอดพ้นในมุมของข้อกฎหมาย แต่ด้วยความที่เป็นนายกฯ เป็นรัฐบาลอำนาจเต็ม และยังเป็นหัวหน้าคสช. ถือ มาตรา 44” จึงเลี่ยงประเด็นเรื่องความเหมาะสมไม่ได้ * การสวมหมวกเป็นผู้คุมเกมของ “บิ๊กตู่” ที่กำลังจะ สวมหมวกซ้อน เพิ่มไปอีกใบ เพื่อจะลงไปเป็นผู้เล่นเอง ด้วยการเดินสายช่วยพรรคพลังประชารัฐปราศรัย

* เชื่อว่า ไม่เฉพาะฝ่ายการเมืองที่แปลกใจกับท่าทีดังกล่าวของ “บิ๊กตู่” ประชาชนทั่วไปต่างก็จับจ้องด้วยความไม่ไว้ใจว่าจะเป็นกลางหรือไม่ หรือจะเอื้อประโยชน์ให้กับพรรคการเมืองที่สนับสนุนตัวเองหรือไม่ * เป็นไปได้หรือไม่ ว่าการที่พลังประชารัฐ งัดไม้ตาย ดัน “บิ๊กตู่” ช่วยหาเสียงนั้น เป็นความประสงค์ของ “บิ๊กตู่” เอง เนื่องจากการปราศรัยแต่ละเวทีของที่ผ่าน อาจจะยังไม่โดนใจ เลยอยากลงมาช่วยเอง

* ส่วนจะจริงหรือเท็จอย่างไร คงไม่ใช่ประเด็นสำคัญ เพราะสิ่งสำคัญคือ การมีอำนาจแบบเต็มพิกัด คุมเกม ขีดเส้นให้ผู้เล่นคนอื่น แล้วตัวเองก็ลงมาร่วมเป็นผู้เป็นแบบมีสังกัดเสียเอง ก็ไม่รู้ว่าโค้งสุดท้ายของการหาเสียงเลือกตั้ง ของ บิ๊กตู่และพลังประชารัฐ จะออกมามาเป็นอย่างไร * จะเป็นไม้ตายพาให้ พลังประชารัฐ กวาดส.ส.ตามเป้าที่วางไว้ 150 ที่นั่งได้หรือไม่ 24 มีนาคม 62 เห็นกัน

* ที่แน่ๆ คือ การยอมเปลืองตัวของ “บิ๊กตู่” ในหมากเกมนี้ ต้องบอกว่าเป็นเรื่องดี ที่จะทำให้คนไทยตัดสินใจง่ายขึ้นอีกเป็นกอง ว่าคนจะเลือกเรา หรือจะเลือกเขา ถ้าเลือกเรา เขาไม่มาแน่ แต่ถ้าไม่เลือกเรา ไปเลือกเขา คราวนี้ก็ตัวใครตัวมัน

โดย... ซาไก